• Thứ Bảy, 03/05/2014 11:22 (GMT+7)

  Android Silver muốn trở thành đẳng cấp như iPhone

  Thạch An
  Đây đơn thuần là dự án thay thế smartphone Nexus hay là cách mà Google đang cố gắng lấy lại quyền kiểm soát Android?

  Xung quanh Android Silver

  Android Silver tại thời điểm hiện tại có thể xem là một dự án không chính thức của Google và đây cũng có thể chỉ là tin đồn.

  Một vài nguồn tin giấu tên cho hay, Google đang tiến hành tìm phương án để thay thế dòng điện thoại Nexus chạy hệ điều hành Android nguyên bản bằng thiết bị mới chạy Android Silver trong năm 2015. Trước việc các nhà sản xuất smartphone đang có xu hướng tùy chỉnh và cài đặt thêm các ứng dụng, chỉnh sửa giao diện, thay đổi trình duyệt và các dịch vụ cơ bản của Android, Google đã chuẩn bị những động thái nhất định. Các bản hợp đồng khắt khe được xem là hàng rào để giúp Google chống lại sự phân mảnh nền tảng Android nguyên bản từ các hãng sản xuất thiết bị, bao gồm cả hệ điều hành Android bán chạy nhất của Samsung.

  Android Silver dành cho phân khúc cao cấp.

  Điện thoại thông minh Nexus chưa bao giờ là sản phẩm bán chạy nhất, nhưng nhiệm của của những điện thoại này là mang đến trải nghiệm tốt nhất từ hệ điều hành Android nguyên bản. Thiết bị này nhắm đến các tín đồ của Android và ít có sự ràng buộc với các nhà mạng.

  InfoWorld đã trích dẫn 4 nguồn tin giấu tên mô tả nền tảng Android Silver đang nhắm vào phân khúc cao cấp của iPhone hay Samsung. Google đã yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại Android Silver hạn chế số lượng ứng dụng cài đặt sẵn không phải của hãng và cho phép người dùng tùy chọn để gỡ bất kì ứng dụng nào.

  Vào đầu tháng 4, trang web Android Police đã mô tả kế hoạch Android Silver của Google như một yêu cầu đến với các nhà sản xuất để có thể sử dụng phiên bản mới nhất của Android. Kế hoạch này cũng mô tả việc Google chọn ra 5 smartphone Silver được trợ giá thông qua nhà cung cấp dịch vụ.

  Có một điểm chung của các nguồn tin là Google có thể sẽ chi đến 1 tỷ USD cho việc tiếp thị và hỗ trợ Android Silver. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại thì Google không có bình luận gì về Android Silver .

  Andorid Silver là một nền tảng mới hay chỉ là thương hiệu thay thế Nexus?

  Câu trả lời có thể là cả hai. Android Silver sẽ là sản phẩm mang dấu ấn của Google và việc thay thế Nexus sẽ nhắm vào quan điểm kinh doanh: sự thành công của một điện thoại thông minh mới phụ thuộc vào việc tiếp thị và xây dựng thương hiệu.

  Thay thế thương hiệu Nexus.

  Jack Narcotta, một nhà phân tích của TBRI nhận xét: "Android Silver không chỉ là chương trình nhằm nâng cấp cải tạo Nexus, Google đang cố gắng kiểm soát hệ sinh thái Android nhiều hơn”. Narcotta lưu ý rằng việc sử dụng tên "Nexus" của Google không chỉ ra được thiết bị này là sản phẩm "Android", mà trong khi đó, Android Silver có thể giúp cải thiện được vấn đề nhận diện thương hiệu. Trên màn hình thiết bị cũng chỉ hiển thị tên “Google” hoặc tên của nhà sản xuất và hệ điều hành nguyên bản của Android nên không thực sự để lại dấu ấn nhận biết cụ thể nào. Google cũng bắt đầu buộc các nhà sản xuất phải tăng mức độ nhận diện Android trên các sản phẩm vào đầu năm 2014, Samsung Galaxy S5 và HTC One M8 đều phải hiển thị dòng chữ “Powered by Android” ở màn hình khởi động.

  "Android có quá nhiều dị bản cho đến nay và đây là một vấn đề của Google khi cố gắng định vị lại việc Android là thương hiệu riêng của mình."

  Một số quan ngại về cách đặt tên cho Android mới là phiên bản"Silver", khi mà Silver không thực sự cao cấp so với "Platinum" hoặc "Titanium". Cái tên này thậm chí có thể khiến nhiều người nghĩ rằng Andoird đã mất vị trí dẫn đầu trong cuộc đua và chấp nhận vị trí thứ 2.

  Android Silver có thể thay thế Nexus, nhưng cái gì sẽ tạo ra sự khác biệt?

  Một số nhà phân tích cho rằng Google sẽ tạo ra một Android Silver đẳng cấp với việc trang bị nhiều dịch vụ hơn cho người dùng. Các tính năng mới này sẽ tốt hơn so với những gì mà Nexus hay các nhà mạng đang thiết lập trên hầu hết các điện thoại Android.

  Google tập trung vào nâng cấp dịch vụ và không tung ra phiên bản mới nhất của Android trong thời gian tới?

  Hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng, mặc dù Google đã cố gắng bảo vệ Android nguyên bản trong nhiều năm nhưng cũng luôn phải chạy theo các nhà sản xuất thiết bị để nâng cấp các phiên bản Android. Gần đây, Google đã cố gắng nâng cấp nhiều dịch vụ của mình thay vì hệ điều hành Android. Và hãng cũng hy vọng rằng sự chậm trễ của hệ điều hành mới sẽ được đền bù bằng việc cung cấp nhiều tính năng cho người dùng cuối.

  Nâng cấp dịch vụ.

  Jack Gold - nhà phân tích của J. Gold Associates cho biết: "Người dùng có thể đi vào cửa hàng và mua điện thoại mới với 3 hoặc 4 phiên bản khác nhau của Android. Và làm thế nào để Google giữ thương hiệu trong một rừng các phiên bản Android? Lý do lớn nhất của các doanh nghiệp hiện tại không chấp nhận Android là do xuất hiện quá nhiều phiên bản hệ điều hành này trên các thiết bị BYOD. Thống nhất một hệ điều hành Android chắc chắn sẽ dễ dàng hơn trong quản lý doanh nghiệp. "

  Android Silver có thể thống nhất các “sứ quân” Android khác?

  Điều này khó có thể xác định chính xác ngay bây giờ. Nếu Silver được tung ra thì cũng chỉ có vài điện thoại tại một thời điểm. Còn trên thị trường toàn cầu, điện thoại Android giá rẻ sẽ chiếm phần lớn, nhất là tại các nước đang phát triển. Một phiên bản Android nói riêng và các tiện ích, ứng dụng không quan trọng nhiều đối với người dùng cuối, mặc dù điều đó có thể quan trọng với các nhà quản lý IT khi phải đối mặt với quá nhiều thiết bị khác nhau.

  Android Silver sẽ thống nhất hệ điều hành Android?

  Vào hồi tháng 3, Strategy Analytics cũng có cuộc khảo sát về Galaxy S4 và hầu hết người dùng dành rất ít thời gian để sử dụng ứng dụng của Samsung khi so với 3 ứng dụng của Google. Người dùng cá nhân có thể dễ dàng bỏ qua ứng dụng của bên thứ 3. Họ không có khả năng gỡ bỏ các ứng dụng tùy chỉnh trong một số trường hợp khiến giao diện của thiết bị khá lộn xộn. Nhưng đó cũng không phải vấn đề gì lớn đối với nhiều người sử dụng điện thoại thông minh.

  Hệ điều hành được cập nhật có thể quan trọng hơn một loạt các ứng dụng bên thứ 3, đặc biệt là phiên bản Android có thể sửa lỗi và thêm các tính năng bảo mật quan trọng. Google dường như nhận rõ được nhu cầu đó nhưng vẫn tiếp tục với Android Silver, kể cả việc họ biết rằng dòng sản phẩm này không hấp dẫn đối với phần lớn thế giới sử dụng điện thoại giá rẻ.

  Ai sẽ sản xuất điện thoại Android Silver?

  Lenovo đã mua lại Motorola Mobility với giá gần 3 tỷ USD từ Google, có vẻ như đây là một ứng cử viên cho điện thoại thông minh Android Silver. Với thương hiệu di động có sẵn, Google có khả năng xâm nhập thị trường cao cấp là Mỹ, nơi mà khách hàng sẵn sàng nâng cấp thiết bị một cách thường xuyên hơn so với các nước đang phát triển.

  Các nhà sản xuất thiết bị khác cũng có thể trở thành một phần của Android Silver khi chiến dịch tiếp thị và hỗ trợ của Google quá hấp dẫn. Nhiều nhà cung cấp thiết bị Android sẽ bị buộc phải đưa Silver vào sản xuất bởi áp lực cạnh tranh. Samsung có đủ sức mạnh để chống lại xu hướng này nhưng khả năng là họ cũng sẽ làm như vậy, bởi đây cũng là bước bứt phá để tiếp cận đẳng cấp của iPhone. Có tin cho rằng LG và Samsung sẽ là 2 hãng đầu tiên tham gia vào dự án Android Silver này, còn HTC và Sony thì vẫn đang trong vòng thương thảo.

  Sự phân mảnh Android có phải là điều tồi tệ đối với Google?

  Các nhà nghiên cứu Spencer và ABI đã thấy những tác động tăng trưởng của bộ phận tài chính từ việc phân mảnh Android của Google, không chỉ đối với người dùng mà còn đối với các nhà sản xuất thiết bị.

  Vào tháng 1, ABI cho biết khoảng 32% trong hơn 221,5 triệu điện thoại Android được bán ra trong quý IV năm 2013 sử dụng phiên bản Android từ dự án mã nguồn mở (AOSP) của nhà sản xuất - tăng từ 20% so với 1 năm trước đó.

  Các điện thoại AOSP do nhà cung cấp như Xiaomi, Coolpad, Giomee và các nhà sản xuất khác đã không cung cấp dịch vụ của Google cho người dùng, cắt giảm khả năng kiếm tiền của Google từ hệ sinh thái Android.

  Do đó, nỗ lực phát triển Android Silver sẽ giúp Google chống lại sự phân mảnh và nắm lấy quyền kiểm soát đối với hệ điều hành mã nguồn mở này.

  Điện thoại cao cấp đang suy yếu?

  Các nhà phân tích đều nhận định việc thị trường điện thoại thông minh đang bão hòa, đặc biệt là phân khúc cao cấp, nhưng Google lại thấy vẫn còn tiềm năng tạo ra các thiết bị chất lượng có thể cạnh tranh với iPhone. Đó cũng là một lý do để đưa ra các điện thoại di động hệ điều hành nguyên bản Android Silver. Ngoài ra Google cũng cần nâng cấp mô hình quảng cáo để tăng nguồn thu, hãng này cần đưa các quảng cáo nhiều hơn vào bên trong dịch vụ của mình để tăng khả năng tiếp cận đến người dùng có nhu cầu. Google muốn theo dõi người tiêu dùng trên tất cả mọi hoạt động, bao gồm vị trí, quan hệ xã hội và thậm chí cả tính cách của họ... Đây là một trong những hình thức để tối ưu hóa các cơ hội quảng cáo.

  Để có được những thông tin trên, Google cần người tiêu dùng sử dụng các dịch vụ thương hiệu của họ như Search , Maps, Play, Contacts, Calendar, Chrome, Gmail... Android Silver là một nỗ lực để tạo ra các dòng điện thoại cao cấp dẫn đầu với dịch vụ của Google và có thể thay thế Samsung trong lo ngại rằng Samsung sẽ vượt qua tầm kiểm soát củ mình tại thị trường cao cấp.

  Tuy nhiên theo IDC thì Android Silver sẽ không phải là một cách tiếp cận dễ dàng cho các nhà sản xuất thiết bị cạnh tranh với nhau. Các nhà sản xuất đã có hàng hoạt thiết bị như LG G, Galaxy S series của Samsung, Moto X và HTC One, và tiếp theo lại được Google yêu cầu tạo ra một thương hiệu cao cấp mới có tên gọi là Android Silver để cạnh tranh? Và kể cả khi đưa vào sản xuất thì đó là chiếc điện thoại của Google hay là của OEM ? Và làm thế nào để OEM Silver chống lại các anh chàng Silver khác để dành vị trí dẫn đầu? Ngay cả khi Lenovo đưa Android Silver vào Mỹ thì làm thế nào nó có thể đối mặt với Moto X?