• Thứ Tư, 07/05/2014 10:37 (GMT+7)

  Điện thoại Nokia đã về ‘nhà’ Microsoft

  Phan Châu
  Điều không ai mong, từ Nokia cho tới người dùng và có lẽ cả Microsoft.

  Hôm 25/4, Microsoft ra thông báo đã hoàn tất việc mua lại mảng Thiết bị và Dịch vụ của Nokia. Bộ phận mới sáp nhập vào được Microsoft đặt tên là “Microsoft Mobile Oy”, và sẽ hoạt động như một công ty con, có trụ sở chính ở thành phố Espoo, Phần Lan. (“Oy” theo tiếng Phần Lan có nghĩa là trách nhiệm hữu hạn –  “Ltd.”).

  Thương vụ trị giá 7,2 tỷ đô la Mỹ này đặt dấu chấm hết cho một vương triều di động đang lụi tàn dần những năm gần đây. Một cái kết ngoài sức tưởng tượng và gây tiếc nuối cho bất cứ ai đã từng say mê “công nghệ mang tính nhân bản” của những chiếc điện thoại Nokia.

  Nadella và Elop: Núi cao đã ở sau lưng, nhưng... đường chông gai còn dài phía trước
  Còn Microsoft thì tỏ ra hoan hỉ. "Hôm nay chúng tôi chào đón Bộ phận Thiết bị và Dịch vụ của Nokia gia nhập gia đình. Năng lực trong lĩnh vực di động và những giá trị họ mang lại sẽ đẩy mạnh quá trình chuyển đổi của chúng tôi", CEO Satya Nadella của Microsoft cho biết. "Cùng với các đối tác, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung đưa lại những sáng tạo nhanh chóng hơn cho thế giới mà ở đó di động luôn đi đầu, điện toán đám mây luôn đi đầu”.

  "Mobile first, cloud first" – câu “thần chú” mới của Microsoft, được Nadella sử dụng vào ngày đầu tiên nhậm chức CEO đặt chiến lược ưu tiên cho di động và đám mây, thay thế "thiết bị và dịch vụ" theo định hướng của cựu CEO Steve Ballmer cho tương lai của Microsoft trong bối cảnh việc kinh doanh PC đang trên đà suy giảm và Microsoft nhận thấy mình tụt sau xa Google và Apple trên thị trường di động.

  Những năm qua, Microsoft dồn sức cho hệ sinh thái Windows Phone  trong nỗ lực đuổi theo các đối thủ lớn trên thị trường di động. Nhưng kết quả còn quá khiêm tốn. Theo công bố của IDC, thị phần Windows Phone mới chỉ có vỏn vẹn 3,3% thị trường smartphone toàn cầu trong năm 2013, thua xa iOS (15,2%) và Android (78,6%).

  Thực tế cho thấy, thiếu sự ủng hộ từ các nhà sản xuất phần cứng khác, chỉ một mình Nokia không đủ sức làm cho miếng bánh thị phần Windows Phone lớn nhanh.  Việc Microsoft thu phí bản quyền Windows Phone khiến các nhà sản xuất có một lựa chọn quá dễ dàng. Họ nghiêng hẳn về Android – một hệ điều hành được đánh giá cao, lại được Google cung cấp miễn phí.

  Số liệu mới nhất từ Adduplex cho thấy, Nokia hiện chiếm tới 78,5% trong tổng số thiết bị chạy Windows Phone trên toàn thế giới. Hơn nữa, phiên bản Windows Phone 8 có lượng người dùng  lớn nhất với 78% số thiết bị chạy Windows Phone, thì chỉ riêng Nokia đã chiếm tới 93,6%. Doanh số của các nhà sản xuất khác như HTC, Samsung, Huawei… xem như không đáng kể.

  Nokia đang đóng vai trò quá lớn trong hệ sinh thái Windows Phone, nhưng những năm qua chìm nghập triền miên trong kết quả kinh doanh thua lỗ. Thậm chí phải tìm cả những hướng đi đã cố tình tránh ngay từ đầu là sản xuất điện thoại Android, chiếc Nokia X. Có vẻ như “mất” Nokia là mất tất cả, và cũng không thiếu sự ủng hộ của các nhà sản xuất khác, buộc Microsoft phải có những quyết sách mới ở thế chẳng đặng đừng.

  Hồi đầu tháng trước, trong khuôn khổ hội nghị Build 2014, Microsoft cho biết sẽ cung cấp miễn phí Windows Phone 8.1 cho các nhà sản xuất smartphone và máy tính bảng có màn hình nhỏ hơn 9 inch. Động thái này hoàn toàn đi ngược với truyền thống kinh doanh của hãng dựa trên việc thu phí bản quyền phần mềm. Nỗ lực thu hút các nhà sản xuất cũng đồng thời buộc Microsoft phải loại bỏ sự cạnh tranh bất bình đẳng có lợi cho thương hiệu Nokia Lumia (nay chỉ còn gọi đơn giản là Lumia). Qua đây kỳ vọng các nhà sản xuất Android sẽ có động lực để sản xuất điện thoại Windows Phone, nhất là cho những thị trường mới nổi, nơi giá bán đóng vai trò quyết định đối với lựa chọn của người tiêu dùng.

  Ba năm trước, khi Nokia quyết chơi ván bài Windows Phone, mấy ai có thể ngờ tới ngày này. Giờ đây, lại cũng còn quá sớm để dự đoán canh bạc mới của Microsoft sẽ diễn biến ra sao. Chúng ta cùng chờ xem.

  PCWorld VN, 05/2014

  ID: A1405_15