• Thứ Tư, 14/05/2014 09:18 (GMT+7)

  Android chiếm 81% thị trường smartphone trong Q1/2014

  Hoàng An
  Tốc độ tăng trưởng của smartphone trong Q1 năm 2014 thấp hơn cùng kì năm 2013 nhưng điều đó không có nghĩa là thị trường smartphone đang đi xuống. Cạnh tranh giữa các ông lớn sẽ trở nên khốc liệt hơn khi mà Lenovo có được thương hiệu Motorola, Microsoft và Nokia cho ra đời dòng Android X-series.

  Thị trường điện thoại di động trên toàn thế giới (bao gồm cả điện thoại thông minh ) trong quý 1 của năm 2014 đã có 448,6 triệu sản phẩm được bán ra tăng 3,9% so vơi Q1 năm 2013 nhưng giảm 9% so với Q4 năm 2013 (451 triệu). Điện thoại thông minh chiếm 62,7% của trong tổng số điện thoại di động của Q1 năm 2014 .

  Theo một báo cáo khác của Canalys thì đã có 279,4 triệu điện thoại thông minh (con số này của IDC là 281,5 triêu) bán ra trong quý 1 năm 2014, tăng 29% so với cùng kì năm 2013. Trong đó Androidchiếm 81% trên tổng số smartphone bán ra, phần còn lại iOS chỉ còn 16% và Windows Phone đạt 3%.

  Theo số liệu mới nhất từ công ty nghiên cứu thị trường Canalys thì hơn 1/3 số smartphone có màn hình 5 inch hoặc lớn hơn.
  Smartphone có màn hình 5 inch và lớn hơn đã tăng 369% nhanh hơn đáng kể so với sự phát triển của thị trường. Phân khúc thị trường này phần lớn được nắm giữ bởi Samsung nhưng các nhà cung cấp khác như như Lenovo, Huawei, LG, và Sony, cũng chiếm được thị phần không nhỏ trong miếng bánh này.

  Màn hình 5inch và lớn hơn đang có tốc độ tăng trưởng mạnh.

  "Người tiêu dùng bây giờ mong đợi thiết bị cao cấp có màn hình lớn, và sớm muộn gì thì Apple sẽ có mặt để tham gia cuộc đua” chuyên gia phân tích Jessica Kwee của Canalys cho biết. " Những sản phẩm đáng chú ý là màn hình 5inch và lớn hơn chiếm 47 phần trăm của smartphone với giá bán lẻ cho bản quốc tế là từ 500 USD trở lên. Trong số 53% còn lại của smartphone cao cấp, thì có khoảng 87% là iPhone. Apple rõ ràng là cần một smartphone mới với màn hình cỡ lớn để cạnh tranh và theo tin đồn thì iPhone 6 inch sẽ xuất hiện trong những tháng tới”.

  Theo một báo cáo nghiên cứu ABI Research, trong 3 tháng đầu tiên lợi nhuận của smartphone đạt khoảng 300 triệu USD thấp hơn 1% so với quý 4 năm 2013 nhưng tăng 24% so với cùng kì quí 1/2013. ABI cũng khẳng định rằng Android sẽ hoàn toàn chiếm ưu thế tốc độ tăng trưởng và thị trường của nền tảng này tiếp tục tăng trưởng. Điều này trái ngược với báo cáo mà công ty Strategy Analytics dự đoán đầu năm rằng Android tăng trưởng chậm lại bởi thị trường đã bão hòa. Và Windows Phone hoặc Firefox sẽ chiếm một miếng bánh không nhỏ trong toàn phân khúc smartphone.

  Top 5 nhà sản xuất smartphone.

  Nhìn chung, Samsung vẫn là nhà cung cấp hàng đầu với thị phần chiếm 31% , kế tiếp là Apple với khoảng 16%. Điều đáng nói là một nửa trong số 10 nhà cung cấp smartphone hàng đầu là các công ty đến từ Trung Quốc: Huawei (thứ 3), Lenovo (thứ 4), Xiaomi (thứ 6), Yulong (thứ 8), và ZTE (thứ 9).

  Nhóm có nền kinh tế mới nổi BRIC bao gồm Brasil, Nga , Ấn Độ và Trung Quốc tiêu thụ 123.4 triệu Smartphone chiếm 44% tổng số toàn cầu.
  Hơn nữa, Trung Quốc còn là thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, chiếm 35 % của các đơn hàng. Con số này gần như gấp 3 lần so với Mỹ và kiểm soát 12% thị trường điện thoại thông minh toàn thế giới.

  Ngoài ra còn một điểm đáng lưu ý ở đây là các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc chỉ quan tâm đến thị trường nội địa mà đã có các bước tiếp cận thế giới. Bên ngoài Trung Quốc, các hãng như ZTE có 43% lượng thiết bị di động xuất khẩu, Huawei, Lenovo lần lượt là 40% và 15%. Samsung có thể vẫn là nhà cung cấp hàng đầu cho thị trường Trung Quốc với khoảng 18% .

  IDC dự đoán tổng số lượng điện thoại thông minh đạt 1,2 tỷ chiếc vào năm 2014 , tăng 19,3 % so với năm 2013. Tốc độ tăng trưởng thấp hơn năm 2013 nhưng điều đó không có nghĩa là thị trường smartphone đang đi xuống. Cạnh tranh giữa các ông lớn sẽ trở nên khốc liệt hơn khi mà Lenovo có được thương hiệu Motorola, Microsoft và Nokia cho ra đời dòng Android X-series.

  Tình hình kinh doanh của Apple đầu năm khá tốt.

  Điểm nhấn về smartphone Q1 năm 2014 theo IDC:

  Samsung bắt đầu năm 2014 với vị trí dẫn đầu như năm 2013. Samsung đã bán được số smartphone bằng 4 nhà cung cấp như Apple, Huawei, Lenovo và LG cộng lại. Samsung dựa vào dòng smartphone cao cấp để xâm nhập khối thị trường phát triển và lựa chọn phân khúc bình dân cho các thị trường mới nổi

  Thương vụ iPhone của Apple đem lại 26 tỷ USD lợi nhuận với hơn 40 sản phẩm. Cùng lúc đó, tổng doanh thu của toàn gia Microsoft chỉ đạt được 20,04 tỷ đô. Công ty có mức tăng trưởng 2 con số tại Nhật Bản cũng như trên nhiều thị trường đang phát triển, bao gồm Brazil, Trung Quốc , Ấn Độ và Indonesia.Tuy nhiên không có dòng sản phẩm màn hình lớn đã khiến Apple chiếm thị phần khá lớn trong thị trường.

  Huawei giữ vị trí vị trí thứ ba trên toàn thế giới , vượt qua Lenovo với khoảng hơn 1 triệu smartphone. Mục tiêu của Huawei cho năm 2014 là 80 triệu smartphone xuất xưởng trên toàn thế giới

  Lenovo tăng trưởng nhanh nhất trong năm vừa qua vươn lên thành 1 trong những công ty sản xuất hàng đầu. Thị trường lớn nhất của hãng này nằm tại Châu Á/ Thái Bình Dương và một nỗ lực khác để Lenovo xâm nhập thị trường phát triển là việc mua lại Mototola.

  LG tiếp tục là nhà cung cấp smartphone thứ 5 trên toàn thế giới với 12,3 triệu sản phẩm.