• Thứ Ba, 10/06/2014 15:55 (GMT+7)

  Doanh thu iPhone tiếp tục đứng vững dù thị phần giảm

  Huy Thắng
  Trong khi giá bán trung bình của smartphone Android và Windows Phone được dự kiến sẽ giảm mạnh từ đây cho đến năm 2018, điện thoại iPhone của Apple được dự báo vẫn sẽ có mức giá thuộc hàng cao cấp.

  Ramon Llamas, một nhà phân tích của hãng nghiên cứu thị trường IDC hôm nay cho biết, thị phần toàn cầu của điện thoại iPhone có thể sẽ tiếp tục giảm trong 5 năm tiếp theo nhưng phần tổng doanh thu vẫn ổn định nhờ Apple không có kế hoạch giảm giá các model iPhone thế hệ tiếp theo.

  Apple sắp tới sẽ phải đối mặt với xu hướng khó khăn chung của ngành công nghệ trong nửa thập kỷ tiếp theo, và thị phần của điện thoại iPhone của hãng cũng sẽ giảm do sự xuất hiện ồ ạt của “đội quân” các đối thủ Android và Windows Phone vốn đang tiếp tục đua nhau giảm giá.

  Các mẫu iPhone thế hệ mới tuy có giá cao ngất ngưỡng nhưng vẫn được người dùng ưa chuộng.
  "Hầu hết khách hàng đều mong muốn rằng smartphone sẽ ngày càng có giá bán thấp hơn", nhà phân tích Llamas cho biết. "Đó là điều mà điện thoại Android đang làm được rất tốt. Càng ngày sẽ càng có nhiều mẫu smartphone giá rẻ hơn và nhiều hơn nữa. Năm ngoái, một phần ba thị trường smartphone, tương đương 300 - 350 triệu chiếc điện thoại thông minh có giá bán dưới 150 USD". IDC dự báo rằng xu hướng này sẽ tiếp tục cho đến năm 2018.

  Giá bán trung bình của một chiếc smartphone Android sẽ giảm 15%, từ mức giá 254 USD của năm nay xuống chỉ còn 215 USD trong 5 năm nữa. Giá của điện thoại Windows Phone sẽ giảm với một tỷ lệ lớn hơn là 19% trong cùng thời kỳ, từ 265 USD trong năm nay xuống 214 USD vào năm 2018.

  Tuy nhiên, Apple được cho là sẽ không tham gia cuộc chơi đó. IDC ước tính giá bán trung bình của iPhone sẽ có sự suy giảm nhẹ chỉ 8% trong 5 năm tiếp theo, từ mức giá 657USD trong năm 2014 xuống còn 604 USD vào năm 2018.

  Một số nhà phân tích, đặc biệt là từ Wall Street, đều cho rằng Apple sẽ đưa ra một chiến lược đúng đắn về các model điện thoại iPhone giá thấp và đa số họ đều đã đánh giá sai về điều này trong nhiều năm. Sự ra mắt của mẫu iPhone 5C mùa thu năm ngoái xuất hiện cùng với loạt ý kiến của các chuyên gia cho rằng Apple sẽ giảm giá đồng loạt các mẫu điện thoại của hãng để cạnh tranh trong thị trường đang phát triển, đặc biệt là Trung Quốc.

  Doanh thu của iPhone vẫn chiếm 1/3 tổng doanh thu smartphone toàn cầu trong 5 năm nữa.
  Apple đã chứng minh họ không thực hiện theo chiến lược mà các nhà phân tích đã tiên đoán. Và mặc dù hãng đã bán iPhone 5C ở một mức giá thấp hơn so với mẫu iPhone 5S cao cấp, thì sự khác biệt về giá giữa hai model này hầu như không phải là những gì mà Wall Street đã dự đoán hoặc hy vọng. IDC dự báo, hãng công nghệ “Quả táo” sẽ tiếp tục duy trì vị trí hàng đầu của mẫu điện thoại iPhone trong làng smartphone.

  Ngay cả khi có sự suy giảm về giá bán trung bình, doanh thu iPhone của Apple sẽ tăng 24% trong 5 năm tới và đạt 149,4 tỷ USD nhờ vào sự gia tăng 34% về số lượng xuất xưởng. Trong khi đó, thị phần của Apple so với tất cả các doanh thu điện thoại thông minh khác sẽ vẫn ở mức 31%.

  Các nhà sản xuất điện thoại Android khi đó sẽ phải e dè hơn. Ngay cả với mức tăng trưởng 41% về số lượng smartphone Android xuất xưởng vào năm 2018, cùng với mức tăng 19% trong tổng doanh thu, tỷ lệ của smartphone Android so về doanh thu sẽ giảm từ 65% xuống còn 62,5% trong 5 năm tiếp theo.

  Điện thoại Android giảm thì Windows Phone sẽ tăng, IDC dự đoán. Thị phần của tất cả doanh thu smartphone chạy hệ điều hành Windows của Microsoft sẽ tăng vọt từ 3% trong năm nay đến 5% trong năm 2018, đạt tổng cộng 24,7 tỷ USD sau 5 năm nữa.

  Nếu Apple quyết định giữ chính sách giá như hiện nay, hãng sẽ có một cơ hội tốt trong việc giữ một phần ba của tất cả doanh thu smartphone trên toàn cầu, thậm chí có thể phát triển hơn nữa vì giá smartphone Android và Windows Phone sẽ tiếp tục giảm.