• Thứ Sáu, 11/07/2014 11:58 (GMT+7)

  10 dự án khởi nghiệp thành công trên Kickstarter

  Minh Cao
  Sau 5 năm phát triển, Kickstarter đã trở thành nguồn cảm hứng cho các công ty khởi nghiệp khi đã hỗ trợ quyên góp số tiền lên đến hàng tỷ USD cho hơn 60 ngàn dự án.

  Đối với các công y khởi nghiệp trên thế giới, Trung tâm huy động vốn đại chúng Kickstarter, có thể là chìa khóa để thành công: công cụ này sẽ giúp bạn và sản phẩm đang phát triển quyên góp tiền từ những người muốn đổi lấy ưu đãi. Với nền tảng crowdfunding - kêu gọi vốn từ cộng đồng, thì quyền lực đặt trong tay và trong túi của mọi người tham gia mang tính dân chủ hóa quá trình gây quỹ. Ngoài ra mô hình quyên góp vốn này còn cho phép các Startup tạo kết nối vào có thể giao tiếp chính với khách hàng của mình.

  Kickstarter đã quyên góp được hơn 1,2 tỷ USD để tài trợ cho hơn 65 nghìn dự án thành công kể từ năm 2009. Sau đây là danh sách nhưng dự án thu được tiền quyên góp nhiều nhất trong 5 năm kể từ khi Kickstarter ra đời.

  The Micro- máy in 3D nhỏ gọn

  Mục tiêu: 50.000 USD

  Kết quả : 3.401.361 USD

  The Micro

  The Micro là máy in 3-D hứa hẹn là công cụ có thể đáp ứng nhu cầu cá nhân của người dùng và khá nhỏ gọn có thể thoải mái đặt trên bàn. Sự đơn giản, thân thiện trong vận hành là một chìa quá của sự thành công này, bạn chỉ cần cắm máy in, tải mô hình về và nhấn lệnh in. "The Micro" được phát triển bởi Maryland thuộc công ty công nghệ M3D. Và sau 3 ngày trên Kickstarter dự án đã nhận được số tiền ủng hộ lên tới 2 triệu USD, vượt xa con số dự tính ban đầu là 50.000. The Micro đã nhận đầy đủ tài trợ trong tháng 5 lên đến hơn 3,4 triệu USD và dự kiến đến tháng 8 này thì những người ủng hộ sẽ nhận được sản phẩm mà họ đã đầu tư.

  Reaper Miniatures Bones- cuộc cách mạng trò chơi mô hình

  Mục tiêu: 30.000 USD

  Kết quả : 3,429,235 USD

  Reaper Bones Miniature

  Bắt đầu kiếm tài trợ vào tháng 8/2012, Reaper Bones Miniature là bộ mô hình các bức tượng nhỏ bằng nhựa với phong cách khoa học viễn tưởng và được sử dụng để chơi game bàn. Vào năm 2013, Reaper Bones Miniature tiếp tục mở chiến dịch crowdfunding thứ hai để quyên tiền với nhiều ưu đãi về mô hình trò chơi. Tương tự lần đầu, dự án này đã rất thành công khi đặt mục tiêu chỉ có 30 ngàn USD nhưng đã quyên góp được 3,2 triệu USD từ 14.964 người ủng hộ. 

  Mighty No. 9- Trò chơi cuộn cảnh cổ điển của Nhật Bản

  Mục tiêu: 900.000 USD

  Kết quả : 3.845.170 USD 

  Trò chơi cuộn cảnh Mighty No. 9

  Mighty No. 9 đã quyên góp được gần 4 triệu USD từ Kickstarter năm ngoái, và đã tạo được tiếng vang lớn trong ngành game. Trò chơi này được tạo ra bởi Keiji Inafune cha để của "Mega Man"nổi tiếng. Mighty No. 9 là trò chơi cuộn cảnh mang phong cách Nhật Bản và dự kiến sẽ được phát hành vào tháng 4 năm 2015 dành cho PS4, Xbox One, PS3, Xbox 360 và PC. Vào tuần trước, Mighty No. 9 tổ chức thêm chiến dịch kêu gọi quyên góp nhằm bổ sung thêm phần lồng tiếng Anh. Nhà thiết kế Keiji Inafune nói rằng số tiền quyên góp được trong đợt Kickstarter thứ hai này sẽ được tập trung vào phát triển nhiều yếu tố mới và hoàn thiện trò chơi hơn.

  "Project Eternity"- tựa game nhập vai phong cách cổ điển.

   Mục tiêu: 1.100.000 USD

  Kết quả : 3.986.929 USD

  Project Eternity

  Obsidian Entertainment đã thành công khi vượt quá mục tiêu gây quỹ của mình trong tháng 10/2012 với hi vọng tạo nên một trò chơi nhập vai RPG cổ điển dựa trên thế giới tưởng tượng mới. Obsidianđã phát hành một bản vào hồi tháng 4/2014 có tên là Project Eternity dành cho những người ủng hộ trên KickStarter. Trò chơi đã đổi tên thành Pillars of Eternity và cũng khoảng thời gian này Obsidian tuyên bố sẽ hợp tác với Paradox Interactive- công ty này sẽ giúp đỡ trong việc tiếp thị và phân phối tựa game này. Dự kiến Pillars of Eternity sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm nay.

  Torment: Tides of Numenera- trò chơi nhập vai dựa vào nền tảng cộng đồng

   Mục tiêu: 900.000 USD

  Kết quả : 4.188.927 USD

  Torment: Tides of Numenera

  Vào hồi tháng 4/2013, nhà phát triển inXile Entertainment đã đạt mốc quyên góp tài trợ lên đến gần 4,2 triệu USD từ 74.405 người ủng hộ để tạo ra Torment: Tides of Numenera- tựa game nhập vai trong vũ trụ. Hiện tựa game vẫn đang trong giai đoạn phát triển và sẽ ra mắt trong năm 2015 trên PC. Trò chơi sẽ phục vụ những người ủng hộ trên KickStarter vào tháng 12

  Reading Rainbow- Thư viện niềm vui tương tác với trẻ em

  Mục tiêu: 1.000.000USD

  Kết quả : 5.408.916 USD 

  Reading Rainbow

  "Reading Rainbow" được xem là một trong những chiến dịch Kickstarter thành công nhất, phá vỡ hầu hết kỷ lục về người ủng hộ khi đưa ra thư viện sách tương tác thời giản thực thông qua các nền tảng phần cứng như máy tính bảng, điện thoại di động, và game console. Dự án cũng nhằm mục đích cung cấp truy cập miễn phí các lớp học có nhu cầu.  Người sáng lập LeVar Burton ban đầu đặt mục tiêu là 1 triệu USD nhưng sau đó kết quả thu được trên 5 triệu USD, chỉ riêng diễn viên Seth MacFarlane đã quyên góp lên đến 1 triệu USD. 

  Veronica Mars- Dựa án phim truyền hình

  Mục tiêu: 2.000.000 USD

  Kết quả : 5.702.153 USD

  Dự án phim truyền hình thành công Veronica Mars.

  "Veronica Mars"- bộ phim truyền hình của nhà biên kịch Rob Thomas và diễn viên Kirsten Bell, đã bị hủy bỏ vào năm 2007 sau những thành công nhất định. Thomas đã viết kịch bản cho bộ phim truyện dài kì, nhưng Warner Bros đã quyết định không tiếp tục tài trợ cho dự án. Vào tháng 3/2013, Bell và Thomas đã bắt đầu chiến dịch Kickstarter cho bộ phim, và trong vòng 10 giờ, họ đã đạt được mục tiêu đề ra là 2 triệu USD.

  Pono- máy nghe nhạc sành điệu

  Mục tiêu: 800.000 USD

  Kết quả : 6.225.354 USD

  Pono

  Các máy nghe nhạc Pono là với thiết kế lăng kính hứa hẹn một thiết bị chơi âm thanh chất lượng cao. Máy nghe nhạc được phát triển bởi nhạc sĩ Neil Young và đã phá với mục tiêu 800 ngàn USD trong vòng một ngày. Máy nghe nhạc này được bán lẻ với giá 399 USD với bộ nhớ 128GB và khả năng lưu trữ từ 1000-2000 bài hát có độ phân giải cao. Lô sản phẩm đầu tiên dự kiến đến tay người ủng hộ Kickstarter vào cuối năm nay.

  Ouya- máy chơi game console thế hệ mới

  Mục tiêu: 950.000 USD

  Kết quả : 8.596.474USD

  Ouya

  Thiết bị chơi game Ouya hứa hẹn tương lai sáng sủa với hệ thống mở và sử dụng hệ điều hành Android. Mức giá 99 USD quá tốt với một hệ thống chơi game đẳng cấp với giao điện điều khiển khá tốt. Ouya dựa trên nền HĐH Android nên các lập trình viên có thể dễ dàng tạo ra một hệ sinh thái game mở, giúp nhiều người có thể tiếp cận game với giá rẻ. Hiện tại các tựa game được cung cấp miễn phí trên Ouya- ít nhất là phiên bản dùng thử. Ouya thiết kế đơn giản, lịch sự . Ouya hiện tại đã có sẵn trên Amazon, Target, Best Buy, và GameStop.

  Pebble- chiếc đồng hồ thông minh thành công

  Mục tiêu: 100,Trung tâm huy động vốn đại chúng000 USD

  Kết quả : 10,266,845 USD 

  Đồng hồ Pebble.

  Đồng hồ thông minh Pebble là dự án không giới hạn thời gian quyên góp trên Kickstarter. Đây là smartwatch thành công đầu tiên trên thế giới. Người dùng có thể kết nối iPhone hoặc điện thoại Android của mình thông qua Bluetooth. Từ đó, chiếc đồng hồ không thấm nước này cho phép bạn nhận cuộc gọi và các thông báo tin nhắn văn bản. Khả năng tùy biến cho phép bạn tải và thay đổi giao diện đồng hồ. Người dùng có thể đặt mua đồng hồ Pebble trên web với giá 249 USD.