• Thứ Hai, 14/07/2014 06:00 (GMT+7)

  IBM đầu tư mạnh để làm mới thiết kế máy tính

  Huy Thắng
  Hãng máy tính IBM sẽ đầu tư 3 tỷ USD cho kế hoạch nghiên cứu điện toán và vật liệu chip trong 5 năm tiếp theo, nhằm làm mới lại thiết kế máy tính và tiến đến một công nghệ chip xử lý tương lai không có silicon.

  Các sáng kiến thiết kế máy tính tương lai này được dự đoán sẽ mở đường cho khái niệm máy tính lượng tử có thể nhận thức và bắt chước chức năng của não con người. Mục tiêu đầu tiên của kế hoạch là xây dựng loại chip xử lý có kích thước chỉ 7-nanomet. Để so sánh, kích thước này chỉ khoảng một phần nghìn chiều rộng sợi tóc của con người, một phần mười chiều rộng của một hạt virus, hoặc chiều rộng của 16 nguyên tử kali đặt cạnh nhau. Mục tiêu thứ hai là để lựa chọn trong số một loạt các công nghệ tiến bộ hơn so với công nghệ chip silicon ngày nay.

  "Các kiến trúc cơ bản của máy tính vẫn không thay đổi kể từ những năm 1940. Chúng tôi cảm thấy, với những vấn đề mà chúng ta đang gặp ngày hôm nay, đây là lúc để bắt đầu tìm kiếm các khái niệm máy tính mới", Supratik Guha, Giám đốc bộ phận nghiên cứu khoa học vật lý của IBM cho biết.

  Một khái niệm chip 3D mà IBM đang nghiên cứu.
  Thiết kế silicon đã bị đình trệ và khả năng thu nhỏ chip đang đạt tới giới hạn của nó. IBM đang xem xét các công nghệ như tấm phẳng graphene, ống nano carbon và các vật liệu khác để thay thế silicon trong chip máy tính, đồng thời sẽ cố gắng để phát triển chip có thể được thu nhỏ lại ở cấp độ nguyên tử.

  Công bố này của IBM được đưa ra một tháng sau khi hãng đối thủ Hewlett-Packard tiết lộ rằng họ cũng đang nghiên cứu để làm mới thiết kế cơ bản của máy tính. Mục tiêu của IBM là cung cấp các hệ thống thông minh có thể xử lý một lượng lớn dữ liệu trong khi tiêu thụ ít điện năng hơn, Tom Rosamilia, Phó chủ tịch cấp cao bộ phận Hệ thống và Công nghệ của IBM cho biết.

  Những hệ thống máy tính này có thể được sử dụng trong các lĩnh vực như nghiên cứu ung thư, dự báo thời tiết và cung cấp các dịch vụ thông minh hơn so với điện toán đám mây. Các bộ gia tốc như chip xử lý đồ họa sẽ cải thiện hiệu suất máy tính trong ngắn hạn, nhưng bộ vi xử lý với đế silicon thu hẹp sẽ tăng hiệu suất và giảm điện năng tiêu thụ đang ngày càng phức tạp hơn. "Chúng ta đang ở thời điểm khác của lịch sử buộc phải chuyển sang một công nghệ khác", Rosamilia nói. "Nếu không bắt đầu phát minh ngay bây giờ, chúng tôi tin rằng sẽ không ai làm điều đó".

  IBM đã nghiên cứu những mẫu máy tính lượng tử và máy tính xử lý như não bộ của con người, vốn đã được đưa ra giả thuyết trong nhiều thập kỷ qua nhưng được chứng minh khá khó khăn để tạo ra. Những máy tính này được dựa trên những kiến trúc khác hơn so với máy tính hiện nay, điều đó dẫn đến câu hỏi về việc liệu một loại kiến trúc khác mới thích hợp hơn, Rosamilia nói. IBM có thể kết hợp các công nghệ riêng để cung cấp các hệ thống máy tính mới.

  Kết quả đầu tiên của nghiên cứu này sẽ có thể có trong những cỗ máy tính hiệu suất cao, nhưng cuối cùng có thể xuất hiện cả trong máy tính xách tay và máy tính để bàn, mặc dù vậy Rosamilia không thể cung cấp một lộ trình cụ thể.