• Thứ Năm, 17/07/2014 15:07 (GMT+7)

  Liên minh Apple - IBM có thể ngăn cản Google

  Quỳnh Lam
  Nhiều chuyên gia phân tích dự báo rằng Google sẽ gặp ít nhiều khó khăn trước sự hợp tác giữa Apple và IBM.

  Mối quan hệ đối tác mới giữa Apple và IBM vừa được công bố hôm thứ Ba vừa rồi theo đánh giá của các chuyên gia đều cho thấy một điều chắc chắn là Apple đang được hưởng lợi từ đối tác của mình. Theo thỏa thuận mới này, Apple ngoài khả năng bán được nhiều mẫu iPhone, iPad cho người dùng doanh nghiệp hơn còn có cơ hội sử dụng các phần mềm phân tích và dịch vụ điện toán đám mây của IBM.

  IBM và Apple liệu có phải là mối cản trở Google trong việc phát triển mảng doanh nghiệp.

  Cũng từ mối quan hệ này, có thể thấy Apple và IBM đều đang nhắm vào những đối thủ lớn như Google. Thỏa thuận này được ký kết chỉ vài tuần sau khi Google công bố nền tảng Android L tối ưu cho người dùng doanh nghiệp sử dụng nền tảng HĐH Android của hãng. Tuy nhiên, có thể nói thêm rằng ngoài đối thủ lớn này, một vài công ty khác cũng đang nằm trong tầm ngắm của liên minh này.

  Như đã mô tả trước đây, trong thỏa thuận Apple-IBM, đối tác IBM không chỉ xây dựng nhiều ứng dụng mới cho Apple mà còn cho phép Apple ứng dụng các phần mềm quản lý cũng như các công cụ bảo mật của mình. Không chỉ vậy, IBM còn cho hay sẽ thiết kế hẳn những dịch vụ đám mây hỗ trợ phân tích, quản lý và cung cấp bảo mật riêng biệt cho nền tảng iOS. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa thể xác định liệu sẽ có bao nhiêu phần mềm sẽ được thiết kế mới hoàn toàn hay được phát triển dựa trên những ứng dụng mà IBM đã thiết kế sẵn có thể tương thích với nhiều nền tảng khác nhau như Windows, Windows Phone và Android.

  Mới hồi tháng 05/2014, IBM được xếp vào hàng ngũ một trong những công ty dẫn đầu về thiết kế các công cụ quản lý khách hàng. Theo Gartner, IBM khi đó chỉ đứng sau duy nhất Microsoft. Cũng theo đánh giá của công ty chuyên phân tích, nghiên cứu thị trường này, bộ phần mềm Endpoint Manager của IBM “vượt trội trong việc quản lý, hỗ trợ đa nền tảng và khả năng mở rộng”. Endpoint Manager còn được nhận xét là “một lựa chọn tuyệt vời cho những tổ chức yêu cầu cao về thiết lập và tổ chức bảo mật và có khả năng mở rộng quản lý lên đến hàng chục ngàn thiết bị đầu cuối”.

  Tuy nhiên, nói một cách khách quan hơn, Endpoint Manager vẫn chưa thực sự là một lựa chọn hoàn hảo cho những doanh nghiệp đòi hỏi tính dễ dùng của một ứng dụng. Hiện tại, một vài chuyên gia phân tích dự báo rằng mối quan hệ đối tác IBM-Apple có thể ảnh hưởng đến việc Google đẩy mạnh quản lý thiết bị di động cho người dùng doanh nghiệp gần đây. “Google và Android hiện chưa tạo được nhiều sức thuyết phục trong mảng doanh nghiệp” chuyên gia phân tích Gold, của Gold Associates nhận định. Theo dự đoán của Rob Enderle đến từ công ty phân tích Enderle Group, Google sẽ “khó có thể đánh bại IBM trong mảng doanh nghiệp” thêm vào đó “iOS của Apple tự nhiên đã bảo mật hơn nền tảng Android rất nhiều”.

  Tại thời điểm này, không chỉ riêng Goolge mà còn nhiều tên tuổi khác được cho là đang có nguy cơ gặp phải nhiều thách đố từ mối quan hệ đối tác IBM-Apple. Google không đưa ra bất kỳ bình luận nào về các phát biểu trên. Song BlackBerry cho rằng, hãng có đầy đủ các thiết bị bảo mật nhất, cũng như các phần mềm và hệ thống mạng để giúp bảo vệ các dữ liệu người dùng doanh nghiệp được an toàn tối đa. BlackBerry cũng cảnh báo người dùng nên suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi quyết định chọn bất kỳ một giải pháp nào được xây dựng trên nền tảng công nghệ dành cho người tiêu dùng.

  Nguồn: Computerworld