• Thứ Hai, 21/07/2014 14:13 (GMT+7)

  Dell chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin

  Huy Thắng
  Khi mua sản phẩm trên trang web của Dell, khách hàng có thể thanh toán thông qua các loại ví điện tử Bitcoin hay bằng cách quét mã QR với smartphone.

  Michael Dell, nhà sáng lập kiêm CEO của hãng máy tính Dell, vừa công bố trên trang cá nhân của ông rằng Dell sẽ bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng đồng Bitcoin đối với các đơn hàng trên trang web của họ. Khách hàng cá nhân hay doanh nghiệp giờ đây có thể thanh toán trực tiếp bằng đồng tiền ảo Bitcoin trên trang web chính thức của Dell hoặc thông qua đối tác Coinbase, một công ty thứ ba chuyên xử lý thanh toán trực tuyến. Theo quy trình thông thường, khách hàng chọn phương pháp thanh toán bằng đồng Bitcoin khi mua hàng trên trang web của Dell sẽ được chuyển sang trang web của Coinbase để hoàn tất quá trình mua hàng.

  Đồng tiền ảo Bitcoin gần đây đã gây nên nhiều cuộc tranh cãi và ảnh hưởng không ít đến thị trường tiền tệ toàn cầu. Các công ty như Overstock.com, Newegg, Expedia và Amazon đều đã chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Tuy nhiên, các trang bán hàng trực tuyến lớn như Walmart và eBay đều vẫn chưa có kế hoạch tham gia lĩnh vực này. Giá trị đồng Bitcoin tính cho đến ngày thứ Sáu 18/7 là khoảng 630 USD.

  Khách hàng mua sản phẩm trên trang web của Dell có thể thanh toán bằng Bitcoin.
  Nhìn chung, giải pháp thanh toán bằng đồng Bitcoin có một số lợi thế so với đồng tiền thật. Trước hết, hình thức này hiện đã được nhiều hãng tham gia hệ thống thanh toán, trong đó có cả Dell. Đồng thời, chi phí cho quá trình xử lý của Bitcoin cũng ít hơn so với hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng truyền thống.

  Tuy nhiên, trên thực tế thì hình thức thanh toán bằng Bitcoin vẫn có một ít hạn chế. Do tính chất của mạng lưới Bitcoin, một khi khách hàng đã thiết lập một thanh toán Bitcoin thì họ không thể thay đổi hay hủy nó, Dell cho biết. Do đó, khách hàng chỉ có thể được hoàn lại tiền sau trong những trường hợp hủy đơn hàng hoặc trả lại sản phẩm. Đối với những trường hợp trả lại sản phẩm thanh toán bằng Bitcoin, bất kỳ đơn hàng hoàn trả nào sẽ được chuyển lại cho người mua bằng đồng đô la Mỹ cho toàn bộ số tiền mà người mua đã trả bằng Bitcoin theo tỷ giá tại thời điểm giao dịch ban đầu, Dell cho biết.

  Với doanh số gần 57 tỷ USD trong năm ngoái, Dell có lẽ là công ty lớn nhất cho đến nay cho phép thanh toán bằng tiền ảo Bitcoin. Dish Network, một trong những nhà cung cấp TV vệ tinh chất lượng cao tại Mỹ, đã bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin từ tháng 5 năm nay, trong khi đó công ty du lịch Expedia hồi tháng 6 vừa qua cũng đã bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng tiền ảo Bitcoin đối với các đơn đặt phòng khách sạn qua mạng. Doanh số của hai công ty này trong năm 2013 lần lượt là 13,9 tỷ USD và 4,8 tỷ USD.

  Theo Adam White, Giám đốc bộ phận phát triển kinh doanh và chiến lược của Coinbase, công ty này đã bắt đầu thương lượng với Dell cách đây vài tháng. Hai tuần trước, Dell đã quyết định chấp nhận hợp tác với Coinbase để cùng phát triển phương thức thanh toán bằng Bitcoin. Dell cho biết, họ muốn đối tác Coinbase nhanh chóng áp dụng qui trình thanh toán này để kịp cho mùa mua sắm đầu năm học sắp tới.