• Thứ Hai, 28/07/2014 09:18 (GMT+7)

  Liệu Sony có thể hồi sinh tên tuổi Walkman

  Sony dường như đang muốn chứng tỏ nỗ lực hồi sinh thương hiệu máy nghe nhạc Walkman của mình khi tung ra model Walkman ZX1 hỗ trợ chơi nhạc chất lượng cao gần đây.

  Mẫu máy nghe nhạc hỗ trợ các định dạng gồm AAC, FLAC, MP3 và WMA, dung lượng bộ nhớ đến 128GB được Sony thiết kế nhắm đến các audiophile vốn được xem là những người có khả năng cảm nhận sự khác biệt giữa nhạc nén và nhạc định dạng không nén chất lượng cao.

  Theo The Wall Street Journal (WSJ), từ tháng 9 năm 2013 Sony đã tung ra hơn 25 loại thiết bị hỗ trợ chơi các định dạng âm thanh độ phân giải cao. Sony còn cho biết thêm rằng những thiết bị mới này đã mang về hơn 20% doanh số bán hàng của tất cả các thiết bị âm thanh trong 4 tháng sau đó (từ tháng 10/2013 đến tháng 03/2014).

  Mặc dù Sony không cho biết doanh số bán hàng cụ thể của Walkman ZX1, nhưng theo WSJ, mẫu máy nghe nhạc chất lượng cao này đã cháy hàng tại Nhật Bản ngay từ khi được ra mắt hồi tháng 12/2013 vừa rồi. Trong tháng 02/2014, ZX1 được chính thức tung ra thị trường châu Âu và một số quốc gia châu Á. Song, đến nay, Walkman ZX1 vẫn chưa được thương mại hóa tại thị trường Mỹ.

  Có thể nói, trong thị trường nhạc số hiện nay, MP3 (một trong số các định dạng nén “lossy”) vẫn là định dạng âm thanh phổ biến nhất. Khác với MP3, định dạng nhạc chất lượng cao “High-definition” hay âm thanh analog thường được ghi lại bằng cách lấy mẫu âm thanh gốc với tốc độ 44.100 lần/giây (tần số lấy mẫu). Các mẫu âm thanh thu được sau đó sẽ được dùng để tái cấu trúc tín hiệu âm thanh khi phát lại dưới dạng digital.

  Trên các kho nhạc trực tuyến như iTunes, các tập tin âm thanh định dạng MP3 có bit rate lên đến 256Kbps. Trong khi đó, các file âm thanh không nén (lossless) có thể chiếm dung lượng lưu trữ nhiều gấp 10 lần những tập tin âm thanh được nén dữ liệu. Đơn cử, một album nhạc định dạng không nén WAV thông thường sẽ cần khoảng 640MB dung lượng của bộ nhớ. Song, cũng cùng album này nhưng được nén ở định dạng MP3, người dùng chỉ phải tốn 60MB dung lượng ổ cứng.

  Ngoài định dạng WAV, thị trường nhạc số còn có nhiều định dạng lossless khác như FLAC, AIFF, WMA, và Apple LAC (ALAC). Những định dạng này ngày nay cũng khá phổ biến vì tốn ít dung lượng lưu trữ hơn các tập tin âm thanh định dạng WAV. File âm thanh lossless có độ phân giải cao nhất có bit rate lên đến 9.216Kbps.

  David Chesky, đồng sáng lập website tải nhạc chất lượng cao HDtracks.com cho hay hàng tháng có vài trăm ngàn người dùng ghé thăm website này để mua nhạc. Và trong một cuộc phỏng vấn với Computerworld gần đây, anh đã mở rộng ra rằng “hàng triệu người trên thế giới hiện nay đều là các audiophile”.

  HDtracks.com chuyên cung cấp các nguồn âm thanh số với các lựa chọn độ phân giải 96KHz/24 bits và 192KHz/24 bit. Webiste này còn cung cấp cho người dùng một loạt các lựa chọn định dạng nhạc để tải về gồm AIFF, FLAC, ALAC và WAV.

  Paul O'Donovan, một chuyên gia phân tích tại Gartner cho rằng một vài người có thể cảm nhận sự khác biệt giữa các định dạng nhạc nếu họ ở trong một môi trường yên tĩnh cùng với các thiết bị âm thanh cao cấp. Khả năng cảm nhận tinh tế của con người sẽ ngay lập tức mất đi nếu họ nghe nhạc trong một môi trường ồn ào dẫu cho họ sử dụng những bộ tai nghe cho chất lượng âm thanh cao nhất.

  Tuy nhiên, Paul Gray, Giám đốc nghiên cứu về điện tử học tại DisplaySearch lại cho rằng một người bình thường vẫn có thể cảm nhận sự khác biệt giữa nhạc MP3 và nhạc chuẩn CD; và việc tăng bit rate trên một tập tin nhạc định dạng MP3 cũng giúp tăng đáng kể chất lượng âm thanh. Tuy nhiên, việc tăng tần số lấy mẫu lại là một khía cạnh khác. Paul Gray cho hay việc lấy mẫu với tần số cao trên CD vẫn đang là một vấn đề gây tranh cãi vì nó mâu thuẫn với các lý thuyết toán học về lấy mẫu. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi một tập tin âm thanh từ định dạng này sang định dạng khác cũng sẽ gây ra các tạp âm.

  Paul Gray tỏ ý đồng tình việc định hướng Walkman ZX1 của Sony cho các audiophile. Song, hầu hết người dùng sẽ muốn chi 700USD cho một chiếc smartphone hơn là một chiếc máy nghe nhạc.

  Nguồn: Computerworld, WSJ