• Thứ Ba, 29/07/2014 16:56 (GMT+7)

  Samsung Z hoãn ra mắt, tương lai Tizen OS mịt mờ

  Huy Thắng
  Mẫu smartphone chạy hệ điều hành Tizen OS đầu tiên của Samsung có thể bị hoãn ra mắt và các nhà phân tích thậm chí còn cho rằng nó có thể sẽ không bao giờ xuất hiện.

  Hồi tháng 6/2014, Samsung cho biết thiết bị Samsung Z sẽ có màn hình HD 4,8-inch và bộ xử lý Quad-core 2,3GHz, chạy hệ điều hành mã nguồn mở Tizen phiên bản 2.2.1. Kế hoạch này đã được chốt với việc phát hành trong quý III trước tiên tại thị trường Nga, sau đó mở rộng sang các thị trường khác. Tuy nhiên, một nguồn tin giấu tên mới đây cho biết, Samsung Z sẽ không được ra mắt cho đến năm tới. Hãng công nghệ của Hàn Quốc chưa đưa ra bình luận gì về việc này. Ngay cả Hiệp hội Tizen Association cũng không bình luận về sự chậm trễ này.

  Trong một tuyên bố ngắn hôm 28/7, Samsung nói rằng cần thêm thời gian để "tăng cường hệ sinh thái Tizen" trước khi giới thiệu mẫu điện thoại đầu tiên chạy nền tảng này. Cũng có nguồn tin cho rằng Samsung muốn tăng cường số lượng các ứng dụng chạy hệ điều hành Tizen. Theo kế hoạch, Samsung Z sẽ được đưa vào trưng bày tại Hội nghị phát triển Tizen Developer Conference tại San Francisco (Mỹ) vào ngày 3/6/2014, nhưng sau đó lại bị hoãn đến một sự kiện vào ngày 11/7 ở Moscow (Nga) thu hút 150 nhà phát triển Tizen. Một quan chức của Samsung tại sự kiện Moscow đã nói với các nhà phát triển ứng dụng Tizen rằng họ có được một lợi thế ưu tiên trong một "cửa hàng Tizen hầu như trống rỗng" cho một "thiết bị cao cấp phù hợp".

  Mẫu smartphone Samsung Z đã nhiều lần bị trì hoãn ra mắt.
  Trên thực tế, trong lần đầu tiên xuất hiện, Samsung Z có phần cứng khá tốt với bộ cảm biến dấu vân tay tích hợp và chế độ siêu tiết kiệm năng lượng cùng với 2GB bộ nhớ RAM, 16GB dung lượng lưu trữ nội bộ và khe cắm thẻ microSD hỗ trợ dung lượng lưu trữ bổ sung lên đến 64GB. Nhưng phần cứng thiết bị chất lượng sẽ không bù đắp cho những gì đáng thất vọng về hệ điều hành Tizen. Theo kế hoạch, đáng lẽ Samsung Z lần đầu tiên được cho ra mắt là tại Hội nghị MWC (Mobile World Congress) hồi cuối tháng 2 nhưng cuối cùng nó không như vậy.

  Tại sự kiện, hai smartwatch Tizen của Samsung là Gear 2 và Gear 2 Neo đã được giới thiệu và sau đó đưa bán ra vào tháng 4 vừa qua. Chỉ có hơn 50 ứng dụng, hai mẫu smartwatch này chủ yếu chỉ chạy được trên một thiết bị Android chẳng hạn như mẫu điện thoại Samsung Galaxy S5. Sau khi tung ra smartwatch Tizen, Samsung lại tiếp tục giới thiệu một mẫu smartwatch chạy hệ điều hành Android Wear là Samsung Galaxy Gear.

  Bước đột phá vào Tizen từ lâu đã được xem là một nỗ lực của Samsung để tách mình ra khỏi Google và hệ sinh thái Android, vốn là những hạn chế khiến Samsung không thể tùy chỉnh điện thoại của họ để có được những lợi ích tài chính đầy đủ từ các ứng dụng. Google và Samsung gần đây đã công khai về mối quan hệ thân mật của họ, mặc dù các nhà phân tích cho rằng có một sự căng thẳng lớn trong mảng Android. Tại sự kiện Google I/O vào ngày 25/6 vừa qua, Google thông báo rằng phiên bản Android tiếp theo, được gọi là "Android L", sẽ ra mắt vào mùa thu năm nay với các tính năng tập trung vào quản lý và bảo mật doanh nghiệp. Trong khi đó, Samsung đã tập trung phát triển một phần mềm tương tự trong vòng hai năm qua dưới cái tên Samsung Knox.

  Bước đột phá vào Tizen từ lâu đã được xem là một nỗ lực của Samsung để tách mình ra khỏi Google và hệ sinh thái Android.
  Google đã công khai cảm ơn Samsung cho những đóng góp của phần mềm Knox đối với Android. "Chúng tôi thực sự muốn cảm ơn Samsung về phần mềm mang trên Knox cho tất cả thiết bị Android", Giám đốc điều hành Sundar Pichai của Google cho biết trong một bài phát biểu. "Đó chắc chắn sẽ là một trải nghiệm phù hợp". Sự chậm trễ của mẫu smartphone Samsung Z xảy ra trong khoảng thời gian giữa lần ra mắt ngày 3/6 và sự kiện ngày 11/7 tại Moscow. Trong khi đó, công bố của Google về Knox đã diễn ra trong 5 tuần đó.

  Carolina Milanesi, Giám đốc nghiên cứu của Kantar Worldpanel cho biết, Samsung và Google thực sự đã ký kết một thỏa thuận bằng sáng chế về việc Google sử dụng phần mềm Knox của Samsung. "Thỏa thuận đó thực sự là một bất ngờ, vì nó cho thấy rằng hai hãng công nghệ này đã thân thiết hơn". Milanesi nói, nghe có vẻ rất lạ là Samsung lại ngạc nhiên về sự hạn chế các ứng dụng Tizen. Đây không phải là lần đầu tiên điện thoại Tizen bị trì hoãn, và việc thiếu các ứng dụng không cần phải xem như là một bất ngờ. Các hãng sản xuất trước hết cần phải có doanh số trước khi muốn các nhà phát triển đến với họ.

  Nhà phân tích Milanesi cho rằng, sự chậm trễ của Samsung Z là do sự kết hợp của các yếu tố, không chỉ là việc thiếu hụt các ứng dụng. Nhiều động thái của Samsung liên quan đến việc trì hoãn công bố mẫu điện thoại Samsung Z có thể đến từ một mối quan tâm sâu xa của Samsung đối với mối quan hệ của họ với Android, và trong đó có cả Google. Samsung vẫn không chắc chắn rằng họ muốn mạo hiểm về những gì họ có trên Android, bà Milanesi nói. Samsung cũng thừa nhận họ cần tự đứng trên đôi chân của mình với Tizen, nhưng có thể nói họ cũng biết rằng người tiêu dùng muốn Android.

  Hầu hết điện thoại của Samsung trên thị trường hiện nay đều chạy Android.
  Hiện nay, hầu hết điện thoại của Samsung trên thị trường đều chạy Android, bao gồm cả mẫu smartphone cao cấp nhất Galaxy S5. Samsung hiện là nhà sản xuất smartphone lớn nhất trên toàn cầu, với thị phần khoảng 33%. Samsung tạo ra một "biến thể tinh khiết" của Android trên các thiết bị của họ, cũng có trình duyệt độc quyền riêng của mình và hỗ trợ một số ứng dụng tập thể dục và các mục đích khác chỉ dành riêng cho thiết bị Samsung. Google về mặt cá nhân đã phản đối phương pháp này và lại thích công khai quảng bá các mẫu điện thoại Android tinh khiết chẳng hạn như dòng Nexus.

  Samsung đang ở trong một tình cảnh khó khăn khi họ muốn sở hữu nhiều hệ sinh thái của mình, nhưng tiếp tục phân vân cho rằng Android không nhất thiết là ít rủi ro hơn Tizen hoặc ít nhu cầu hơn từ một quan điểm đầu tư, bà Milanesi nói. Patrick Moorhead, một nhà phân tích tại Moor Insights & Chiến lược, gọi những nỗ lực của Samsung với Tizen là "một đầu tư rất nguy hiểm vì nó rất ít hấp dẫn và thực sự không có lý do gì để người sử dụng chuyển sang nó. Sự chậm trễ của Samsung Z có thể xem như là lý do để mẫu điện thoại thông minh này có thời gian để được thiết kế lại tốt nhất trước khi đạt sức hấp dẫn khi xuất hiện trên thị trường, ông nói.

  Jack Gold, một nhà phân tích của hãng J. Gold Associates, cho biết sự chậm trễ của Samsung Z cũng có thể được xem như là dấu hiệu của sự diệt vong. Samsung đã ước tính không chính xác về Nga, được xem như là một thị trường đầy màu xanh và sẽ cởi mở hơn với một hệ sinh thái Tizen hoàn toàn mới nhưng lại có ít ứng dụng hơn Android. Cánh cửa sổ để hệ sinh thái mới này xuất hiện ở Nga có lẽ bây giờ đã bị đóng lại và có khả năng là chiếc điện thoại thông minh Z sẽ không bao giờ xuất hiện. Và nếu có, chắc chắn nó sẽ không có khả năng thành công.