• Thứ Bảy, 02/08/2014 08:03 (GMT+7)

  Ai sẽ thắng nếu Iliad mua T-Mobile?

  Bùi Lê Duy
  Nhà mạng Pháp Iliad đã khiến cả thế giới ngạc nhiên khi quyết định ra giá mua lại T-Mobile đang "ngắc ngoải" của Mỹ. Điều này có thể khiến người dùng và các nhà quản lý Mỹ vui mừng.

  Có lẽ quyết định đưa ra giá mua lại T-Mobile sẽ khiến ai cũng vui mừng, trừ một: Sprint.

  Hôm thứ 4 tuần rồi, Iliad đã công bố cho báo giới biết họ muốn mua lại T-Mobile, nhà cung cấp mạng di động lớn thứ 4 tại Mỹ với mức giá 30 tỉ USD.  Việc mua lại T-Mobile từng xôn xao nhiều tháng qua khi Sprint luôn muốn mua lại nhưng bị nhiều rào cản, không những về giá cả mà còn từ chính phủ nước này, do vậy việc Sprint "dòm ngó" T-Mobile vẫn chỉ dừng ở mức đó, chưa đi tới đâu.

  Iliad công bố việc này là điều bất ngờ thú vị, vì không ai ngờ tới điều này. Các nhà quản lý Mỹ sẽ xem đây là thương vụ tiềm năng hơn nhiều, chuyển quyền sở hữu của T-Mobile sang cho kẻ khác bên ngoài mà không làm tổn hại gì đến thị trường di động nội địa. Người tiêu dùng Mỹ đang trông chờ một nhà mạng Mỹ trên đà xuống dốc nay lại được một công ty Pháp quản lý, sẽ tạo một thị trường mới hấp dẫn hơn, cạnh tranh hơn với 3 nhà mạng còn lại. Và công ty Deutsche Telekom, người sở hữu phần lớn T-Mobile, có thể sẽ dễ dàng quyết định hơn trong cuộc chiến đấu giá.

  Vì là một nhà mạng nước ngoài nên Iliad sẽ không phải đối mặt với những vấn đề về pháp lý hơn so với Sprint khi chính phủ Mỹ rất cẩn trọng với vấn đề độc quyền và quyền lợi người tiêu dùng. Nếu Sprint mua được T-Mobile thì Mỹ sẽ mất đi 1 trong 4 đối thủ cạnh tranh  trên thị trường mạng di động, là điều không hay ho gì với người tiêu dùng. Trong khi nếu T-Mobile rơi vào tay Iliad, 4 công ty vẫn tồn tại trên thị trường.

  Có vẻ như T-Mobile và chính phủ Mỹ rất dễ thông qua cho thương vụ của Iliad, chỉ với một điều kiện mà chính phủ Mỹ cần quan tâm, đó là nếu mua lại được, Iliad phải đảm bảo chính sách về an ninh, quốc phòng Mỹ, giống như khi nhà mạng SoftBank của Nhật  từng mua lại Sprint hồi năm ngoái.

  Với 4 người chơi trong thị trường di động, nhất là khi T-Mobile dưới triều đại của CEO John Legere, hãng có thể tiếp tục giành nhiều lợi ích hơn cho người tiêu dùng, sẽ có một số gói dịch vụ mới hấp dẫn và giá cả sẽ thấp hơn. Một cơ sở cho điều này là Iliad là nhà mạng có mức giá rất "phá" trong thị trường truyền thông Pháp.

  Về phía Sprint, chủ tịch SoftBank và CEO Sprint, ông Masayoshi Son, không tỏ ra từ bỏ ý định mua lại T-Mobile. Theo báo chí ngoài nước, có thể ông Masayoshi vẫn tiếp tục thương lượng với những cổ đông của Deutsche Telekom, nhưng các điều khoản thương lượng có thể sẽ phải khác đi khi Iliad nhảy vào.

  Thực chất, giá mà Iliad đưa ra cũng cùng mức với Sprint, là vào khoảng dưới 30 tỉ USD một chút. Nhưng rõ ràng lợi thế vẫn luôn thuộc về Iliad vì Sprint chắc chắn phải chi thêm một khoản để xử lý các vấn đề pháp lý. Có nhiều dấu hiệu cho thấy T-Mobile đang tìm cách thu của Sprint khoảng 2 tỉ USD nếu có gì không hay xảy ra trong quá trình mua bán này, và thậm chí con số đó có thể cao hơn nữa. 

  Mặc dù tiền phạt cho việc huỷ hợp đồng lên đến 4 tỉ USD, không quá lớn so với giá trị hợp đồng 30 tỉ USD nhưng khoản chi phí đó sẽ đủ sức giúp T-Mobile vững bước trong mảng kinh doanh. AT&T đã từng đưa cho T-Mobile 3 tỉ USD tiền mặt trong thương vụ kéo dài đến 7 năm và cho một loạt giấy phép liên quan sau khi chính phủ Mỹ không cho AT&T mua lại nhà cung cấp dịch vụ nhỏ hơn hồi năm 2011. Nhờ có chi phí đó mà T-Mobile mới có khả năng tung ra được công nghệ di động LTE.

  Nhờ có LTE, đây được xem là chìa khoá chính để T-Mobile có đủ lực và mức tín nhiệm để cạnh tranh với 3 hãng di động còn lại, mở đường cho họ tiếp tục phát triển cho đến nay.

  Hôm thứ 5 tuần qua, T-Mobile báo cáo đạt được hơn 1 triệu người dùng, tăng liên tiếp trong 5 quý gần đây, trong khi đó thì Sprint lại bị mất tiếp 220.000 người đăng ký.

  Nguồn: Theo Computerworld