• Thứ Ba, 16/09/2014 10:40 (GMT+7)

  iPhone 6 lập kỷ lục với 4 triệu đơn đặt hàng trong ngày đầu tiên

  Phan Châu
  Kỷ lục này cao nhất từ trước tới nay, gấp đôi kỷ lục lần cuối Apple lập được vào năm 2012 với iPhone 5.

  Bộ đôi iPhone 6 & iPhone 6 Plus
  Apple vừa mới công bố đã nhận được hơn 4 triệu đơn đặt hàng iPhone mới trong vòng 24 giờ vào cuối tuần trước, gấp đôi con số kỷ lục lập được với iPhone 5 khi mới ra đời vào năm 2012, là lần cuối công ty lập kỷ lục cho đơn hàng đặt trước với siêu phẩm mới của mình.

  Apple đồng thời cũng thừa nhận không còn đủ nguồn cung trong kho để đáp ứng cho các đơn hàng đặt trước, và không phải ai đặt hàng trước cũng đều sẽ nhận được iPhone mới đúng hẹn vào ngày 19/9 (thứ Sáu) tới đây.

  “Nhu cầu về iPhone mới vượt quá nguồn cung cho đơn đặt hàng trước và trong khi một số lượng lớn sẽ được giao cho khách hàng bắt đầu từ ngày 19/9 cho đến hết tháng 9, nhiều iPhone dự kiến sẽ chỉ được giao vào tháng 10 cho những khách hàng đặt mua trước”, Apple cho biết trong một tuyên bố vào hôm thứ Hai.

  CEO Tim Cook cho biết đơn đặt hàng trước cho iPhone 6, iPhone 6 Plus đã lập kỷ lục. Trong khi nhiều khách hàng ở Mỹ lên tiếng phàn nàn về những trục trặc trong khâu đặt hàng với các nhà mạng, như không nhận được email xác nhận, ngày nhận hàng và điều kiện chấp thuận bị thay đổi.

  Theo cửa hàng trực tuyến của Apple, iPhone 6 màn hình 4,7-inch sẽ được giao từ 7 đến 10 ngày làm việc sau khi đặt hàng. iPhone 6 Plus với màn hình 5,5-inch thì chậm hơn nhiều, chỉ được giao sau từ 3 – 4 tuần

  Lần cuối Apple cho phép khách hàng đặt mua trước phiên bản iPhone cao cấp mới là vào tháng 9/2012, lúc đó công ty tự hào công bố đã bán được 2 triệu chiếc iPhone 5 trong 24 giờ đầu tiên. (Trong năm 2013, Apple gây ngạc nhiên với việc chỉ nhận đơn đặt hàng trước cho bản “tiết kiệm” iPhone 5C chứ không chấp nhận đặt hàng trước cho phiên bản chủ đạo iPhone 5S).

  4 triệu điện thoại iPhone 6 và 6 Plus được bán ra tương đương tổng số iPhone 4S bán ra trong 3 ngày đầu tiên hồi năm 2011.

  Tình trạng thiếu hụt nguồn cung iPhone không phải là mới: Khi iPhone 5S được bán vào ngày cuối tuần cách đây một năm, công ty gần như bán hết hàng ngay lập tức. Trong năm 2012, hàng bán trước biến sạch trong vòng 1 giờ .

  Thông thường phải mất vài tháng Apple mới đạt được tình thế cân bằng giữa cung và cầu . Tuy nhiên, vào tuần trước, nhà phân tích tài chính Brian White của Cantor Fitzgerald đã lạc quan cho rằng công ty sẽ đáp ứng nhu cầu một cách nhanh chóng trong vòng một tháng.

  Hầu hết các chuyên gia tin rằng chu kỳ nâng cấp năm nay sẽ là lớn nhất trong lịch sử của Apple, do iPhone với màn hình kích thước lớn hơn đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường và hiện rất nhiều khách hàng đã dùng một phiên bản iPhone hơn 2 năm. Trong năm 2013, các cửa hàng bán lẻ đã bán ra tổng cộng 9 triệu chiếc iPhone trong kỳ cuối tuần đầu tiên, trong đó bao gồm cả một số iPhone 5C được đặt hàng trước.

  Dường như iPhone 6 và 6 Plus sẽ vượt kỷ lục doanh số bán iPhone ba ngày cuối tuần của năm ngoái. Theo số đơn đặt hàng của ngày đầu tiên, khả năng lớn là doanh số bán vào những ngày cuối tuần đầu tiên năm nay sẽ đạt 10 triệu máy.

  IPhone 6 và 6 Plus sẽ được bán vào 8 giờ sáng (theo giờ địa phương) ngày thứ Sáu tại các cửa hàng bán lẻ của Apple, cũng như của các nhà mạng đối tác của công ty. Apple khuyến cáo khách hàng nên đến sớm.

  Apple sẽ bán bộ đôi iPhone mới đợt đầu trên 10 thị trường trong năm nay, tăng một so với năm ngoái, gồm: Mỹ, Úc, Canada, Pháp, Đức, Hồng Kông, Nhật Bản, Puerto Rico, Singapore và Anh. 20 thị trường tiếp theo sẽ đón nhận iPhone mới từ ngày 26/9, gồm: Áo, Ý, Hà Lan, New Zealand, Na Uy, Nga, Tây Ban Nha và Đài Loan.

  Trung Quốc không có mặt trong trong danh sách đợt đầu như năm ngoái. Các báo cáo từ Trung Quốc cho biết chính phủ nước này chưa chấp thuận cho iPhone được bán trên thị trường đông dân nhất thế giới.