• Thứ Hai, 22/09/2014 16:15 (GMT+7)

  Tọa đàm về phát triển thanh toán trong TMĐT 2014

  Phan Châu
  Để thương mại điện tử Việt Nam cất cánh cần có những bước đột phá trong khâu thanh toán.

  Lần đầu tiên Bộ Công Thương phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức chương trình Tọa đàm về Phát triển thanh toán trong thương mại điện tử (TMĐT).

  Thương mại điện tử phát triển nhanh chóng trong những năm qua, nhưng tại Việt Nam vẫn tỏ ra chưa xứng với tiềm năng. Một trong những nguyên nhân chủ yếu được nhìn nhận là khâu thanh toán chưa có những thay đổi đột phá, trong khi nền kinh tế trong nước vẫn duy trì hình thức thanh toán bằng tiền mặt là chính.

  Tọa đàm sẽ tập trung thảo luận nhằm xác định hiện trạng các vấn đề tồn tại liên quan đến thanh toán trong TMĐT hiện nay, từ đó đưa ra các giải pháp và chính sách để hỗ trợ phát triển hạ tầng thanh toán phù hợp với sự phát triển của lĩnh vực TMĐT tại Việt Nam.

  Thông tin từ ban tổ chức cho biết, tại buổi tọa đàm, đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ báo cáo về của sự phát triển của thanh toán không dùng tiền mặt trong TMĐT. Một số báo cáo của các tổ chức tài chính trong và ngoài nước sẽ nêu lên thực trạng thanh toán trực tuyến bằng thẻ nội địa và quốc tế, cũng như hình thức thanh toán giao hàng – nhận tiền.

  Có một thực trạng là người dùng thẻ ATM hiện vẫn sử dụng thẻ để rút tiền mặt là chính.

  Tọa đàm sẽ đi sâu vào việc thảo luận về vấn đề đảm bảo niềm tin của người tiêu dùng cho thanh toán trong thương mại điện tử. Thanh toán trong thương mại điện tử tại Việt Nam đang đặt ra nhiều cơ hội và thách thức cho các tổ chức tài chính và dịch vụ thanh toán trung gian.

  Cũng tại tọa đàm, lần đầu tiên Báo cáo Thương mại điện tử trên nền tảng di động 2014 (Vietnam Mobile E-Commerce Report 2014) sẽ được Bộ Công Thương chính thức công bố nhằm giúp các doanh nghiệp, tổ chức có định hướng tốt hơn khi triển khai các hoạt động ứng dụng TMĐT.

  Kết hợp với chương trình Tọa đàm, Bộ Công Thương sẽ trao giải các website thương mại điện tử bán hàng và website cung ứng dịch vụ thương mại điện tử uy tín trong chương trình Giải thưởng Website thương mại điện tử Việt Nam – VietWeb 2014.

  Buổi tọa đàm sẽ diễn ra tại khách sạn Rex Sài Gòn, TP.HCM vào ngày 26/9 tới đây. Liên hệ để tham gia: Đinh Vân - Cục TMĐT và CNTT, Bộ Công Thương; Email: vandm@ecomviet.vn; Mobile: 0916 288 198.