• Thứ Năm, 02/10/2014 12:30 (GMT+7)

  Cuộc chiến ví điện tử đang dần nóng lên

  Hoàng Anh
  Việc Paypal tách ra từ Ebay trở về nguồn gốc kinh doanh lúc khởi đầu, cho phép công ty độc lập thúc đẩy ý tưởng về ví điện tử trên điện thoại di động tiến xa hơn nữa.

  Vào ngày 1/10 vừa qua, eBay chính thức quyết định công ty sẽ tách hai mảng kinh doanh thanh toán trực tuyến và đấu giá của mình ra làm hai vào giữa năm 2015.

  Việc trở thành công ty độc lập ít nhất cũng là “màn diễn” thứ ba của PayPal. Công ty này được thành lập bởi những cái tên có uy tín trong giới công nghệ là Elon Musk, Max Levchin và Peter Thiel vào cuối những năm 90. PayPal lần đầu tiên nổi lên như một hình thức phổ biến để thanh toán tiền qua mạng trước khi các giao dịch thẻ tín dụng trực tuyến khá an toàn trở nên thịnh hành. Vào năm 2002, PayPal được “chợ trực tuyến”eBay mua lại và trở thành cỗ máy tăng trưởng doanh thu chính cho công ty này. 

  PayPal độc lập kinh doanh tạo nên sự sôi động trong thị trường thanh toán điện tử.

  Bằng việc tách ra khỏi eBay, PayPal sẽ có sự linh động cần thiết để đối mặt với những thách thức cạnh tranh từ những dịch vụ tương tự như Apple Pay và Alipay - một chi nhánh của công ty mới thành lập Alibaba. Nhưng mặt khác, Paypal có thể trở về với nguồn gốc khởi nghiệp của mình và phát triển các lĩnh vực kinh doanh mới chứ không còn phải phụ thuộc chặt chẽ vào công ty mẹ.

  Một chuyên viên phân tích của Aite Group, cho rằng: “Paypal chưa thành công trong mảng thanh toán trên điện thoại di động và có lẽ bây giờ họ có thể tập trung vào chiến lược cạnh tranh để chiếm được thị phần lớn hơn trên thị trường này.”

  Trong những năm gần đây, PayPal đã cố gắng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các giải pháp thanh toán của khách hàng và doanh nghiệp bằng cách hợp tác với các công ty như Home Depot. Việc này cho phép khách hàng thanh toán tại các máy đếm tiền (trực tiếp tại các cửa hàng) khi sử dụng tài khoản PayPal. Gần đây, PayPal cũng mạo hiểm kinh doanh trên thị trường tài chính bằng cách cho vay nguồn vốn lưu động của mình.

  Khi tách khỏi eBay, bây giờ PayPal có thể xem xét về việc phát hành cổ phiếu, hoặc làm một giấy phép ngân hàng. 

  Apple gần đây mới ra iPhone 6 có gắn chip bên trong giúp mã hóa các giao dịch trên điện thoại một cách an toàn, mang đến một “ cuộc sống mới” cho khái niệm ví điện tử, vốn đã bị lãng quên trong nhiều năm.

  PayPal có tiềm năng làm cho điện thoại Android những việc mà Apple đang làm cho hệ điều hành của mình với hệ thống thanh toán, ông Reinelt nói. “ Đây là cơ hội lớn để một công ty phản ánh phương thức thanh toán trên điện thoại Apple tới nửa kia của công chúng dùng smartphone.”

  Một PayPal mới độc lập còn có thể khéo léo hơn trong việc khắc phục mối đe dọa cạnh tranh tiềm ẩn từ Alipay, một công ty thanh toán sở hữu bởi Jackma, và là công ty con của Alibaba mới cổ phần hóa ít hơn hai tuần trước. Khá giống cái cách mà PayPal cho phép các thương nhân của eBay chấp nhận thanh toán, Alipay hoạt động như là một kênh thanh toán cho Alibaba.

  Tuy nhiên, Alipay đã vượt mặt PayPal. Alipay có khoảng 300 triệu người dùng, ước tính thu về khoảng nửa nghìn tỷ USD trong giao dịch năm 2013.  Lượng người sử dụng của PayPal vào khoảng một nửa của Alipay, và tạo ra khoảng 200 tỷ USD giá trị giao dịch. Tuy nhiên, PayPal mang khát vọng tầm cỡ quốc tế. Gần đây, công ty này đã kinh doanh trên 203 thị trường, bằng 26 đơn vị tiền tệ khác nhau, và sở hữu một hệ thống kinh doanh chuyển tiền quốc tế vững mạnh. Đó là một cuộc cách mạng tự nhiên của PayPal, và bây giờ họ sẽ không quá phụ thuộc vào eBay.