• Thứ Sáu, 24/10/2014 16:22 (GMT+7)

  Microsoft: doanh thu tăng mạnh, lợi nhuận giảm vì Nokia

  Phan Châu
  (PCWorldVN) Đây là kết quả kinh doanh quý đầu tiên của Microsoft chịu tác động trọn vẹn từ vụ mua lại mảng di động của Nokia.

  Trong nỗ lực chiến đấu trên những thị trường như điện thoại di động, Microsoft vừa cho thấy dấu hiệu tích cực trong việc chuyển đổi mô hình kinh doanh của mình. Quý vừa qua, doanh thu bán hàng của công ty đã tăng mạnh 25%, nhưng lợi nhuận lại giảm do ảnh hưởng từ những chi phí liên quan tới thương vụ mua lại mảng kinh doanh điện thoại di động của Nokia.

  Điện thoại Nokia đem về 2,6 tỷ USD cho doanh thu mảng thiết bị tiêu dùng của Microsoft trong quý 1/2015.
  “Sản phẩm của công ty chúng tôi đã tăng sức cạnh tranh”, CEO Satya Nadella của Microsoft cho biết trong một cuộc họp qua điện thoại với các nhà phân tích.

  Quý kết thúc vào ngày 30/9 vừa qua, cũng là quý đầu tiên của năm tài chính mới của Microsoft, công ty cho biết đã thu về khoản lợi nhuận ròng 4,54 tỷ USD, tương đương với 0,54 USD trên mỗi cổ phiếu, giảm so với 5,24 tỷ USD, hay 0,62 USD/một cổ phiếu so với quý cùng kỳ năm trước. Trong khi đó doanh thu đạt 23,2 tỷ USD, tăng 25% so với con số 18,53 tỷ USD của cùng kỳ năm trước.

  Lợi nhuận giảm chủ yếu là do khoản chi 1,14 tỷ USD liên quan đến thương vụ thâu tóm mảng kinh doanh điện thoại di động của Nokia. Nếu không tính khoản này, thu nhập trên mỗi cổ phiếu của Microsoft sẽ đạt 0,65 USD.

  Hồi tháng 7, Microsoft đã công bố kế hoạch cắt giảm chi phí bằng cách sa thải tới 18.000 nhân viên, tương đương với 14% lực lượng lao động trên toàn thế giới của công ty. Phần lớn trong số đó là những người mới đến sau thương vụ Nokia.

  Kết quả kinh doanh quý vừa qua của Microsoft đã gây ấn tượng tốt cho các nhà đầu tư, đặc biệt là trong bối cảnh chung tình hình kinh doanh PC vẫn ế ẩm, doanh số bán phần mềm truyền thống đang bị các dịch vụ đám mây lấn át dần, và nhiều công ty công nghệ uy tín đang nỗ lực tìm hướng đi mới.

  Thực tế là cổ phiếu của Microsoft đã tăng 3% trong phiên giao dịch chỉ sau vài giờ.

  Riêng mảng điện thoại Nokia giúp tăng doanh thu phần cứng quý vừa qua của Microsoft thêm 2,6 tỷ USD. Như vậy, nếu tách riêng phần này ra để so với quý cùng kỳ năm trước khi chưa có điện thoại Nokia thì doanh thu của Microsoft tăng 11% chứ không phải là 25%.

  Microsoft đã phải vật lộn để tìm lại vị thế của mình trong những năm gần đây trong bối cảnh công việc kinh doanh PC và phần mềm truyền thống ngày càng sa sút, trong khi những công nghệ mới hơn, như di động và điện toán đám mây tăng mạnh.

  Mảng di động của Microsoft đang có sự sụt giảm nghiêm trọng. Thị phần điện thoại Nokia trên thị trường smartphone thế giới đã giảm trong những quý gần đây. Microsoft cho biết, công ty bán được 9,3 triệu smartphone Lumia trong quý vừa qua, chỉ tăng chút ít so với quý cùng kỳ năm trước.

  “Chúng tôi có việc phải làm với điện thoại”, giám đốc tài chính Amy Hood của Microsoft nhìn nhận.

  Tuy nhiên, dịch vụ đám mây của Microsoft đang có dấu hiệu tăng trưởng mạnh khiến các nhà đầu tư vững tâm. Quý vừa qua, doanh thu từ bộ phận này tăng mạnh tới 128% so với quý cùng kỳ năm trước, góp phần chính tạo nên mức tăng 10%, giúp doanh thu mảng kinh doanh thương mại đạt 12,28 tỷ USD. Thiết bị tiêu dùng - mảng còn lại của Microsoft đạt doanh thu 10,96 tỷ USD, với mức tăng 47% nhờ mảng điện thoại đem về 2,6 tỷ USD.

  Microsoft đang cố gắng chuyển hình thức bán bộ ứng dụng văn phòng Office sang cho thuê thông qua dịch vụ đám mây. Công ty cho biết hiện phiên bản Office cho người dùng gia đình và cá nhân đã có 7 triệu thuê bao, đạt mức tăng hơn 25% so với quý trước.

  Tình hình kinh doanh máy tính bảng Surface của Microsoft cũng đã được cải thiện trong quý vừa qua, với doanh thu 900 triệu USD, so với chỉ 400 triệu USD của một năm trước. “Tôi rất tự hào về Surface Pro 3”, bà Hood cho biết, đề cập đến phiên bản mới nhất của dòng sản phẩm này.

  Microsoft đang tìm kiếm những cơ hội phát triển ngoài lĩnh vực PC mà công ty đã theo đuổi suốt 39 năm qua. Theo IDC, doanh số bán PC giảm 1,7% trên toàn thế giới trong quý vừa rồi, tuy vẫn tiếp tục giảm nhưng thấp hơn mức dự đoán trước đây.

  Smartphone và máy tính bảng ngày càng làm được nhiều việc vốn trước đây chỉ có PC mới đủ hiệu năng để xử lý. Microsoft tìm cách vực dậy thị trường PC cách đây hai năm với việc phát hành Windows 8, lấy màn hình cảm ứng làm trung tâm, phù hợp cho cả PC truyền thống và các thiết bị dùng điều khiển chạm như máy tính bảng.

  Tuy nhiên, Windows 8 có kết quả đáng thất vọng. Mới đây Microsoft đã giới thiệu Windows 10 như là phiên bản hệ điều hành kế tiếp với thiết kế hoàn toàn mới nhằm tới mục tiêu sử dụng được trên mọi thiết bị từ di động đến PC.