• Thứ Ba, 28/10/2014 10:54 (GMT+7)

  Bracket 'bôi trơn' đường doanh nghiệp 'lên mây'

  Bùi Lê Duy
  (PCWorld VN) Doanh nghiệp chưa mạnh tay triển khai điện toán đám mây vì lo ngại an toàn dữ liệu cũng như chưa thấy được hiệu quả so với giải pháp hiện thời. Và Bracket đã đưa ra giải pháp mới!

  Bracket Computing đang phát triển phần mềm bảo mật cho dịch vụ điện toán đám mây dùng chung.
  Hàng ngàn doanh nghiệp nhỏ thuê mướn máy tính trên đám mây của Google và Amazon.com, nhưng trị giá hóa đơn cho các dịch vụ này chiếm chưa đến 6% trong tổng số 153 tỷ USD mà nước Mỹ chi cho trang thiết bị trung tâm dữ liệu.

  Hầu hết thiết bị phần cứng đắt tiền này là của Cisco, Oracle, Dell và một số hãng khác mà những doanh nghiệp lớn lo ngại về bảo mật, an toàn dữ liệu của họ.

  Theo Cisco, những vụ rò rỉ thông tin quy mô lớn như trường hợp của Home Depot, Target và JPMorgan Chase trong năm qua tại Mỹ đã khiến nhiều doanh nghiệp đánh giá lại về tính an toàn của điện toán đám mây.

  Công ty khởi nghiệp Bracket Computing hôm 22/10 vừa tung ra phần mềm bảo mật cho điện toán đám mây dùng chung (public cloud computing) với mục tiêu trước mắt là đảm bảo an toàn cho dữ liệu cộng tác của doanh nghiệp đang lưu trữ "trên mây".

  Về bản chất, phần mềm này sẽ "gói" mọi ứng dụng của doanh nghiệp lại thành một nhóm mã hóa nhưng vẫn giữ các ứng dụng ấy sao cho dễ quản lý như thường.

  Một phần mềm bảo mật thường được thiết kế để  bảo vệ một ứng dụng cụ thể nào đó hoặc loại dữ liệu nào đó. Bracket mã hóa mọi thứ trước khi nó đẩy lên máy chủ "trên mây", sau đó khách hàng chỉ cần dùng một chiếc chìa khóa để giải mã chúng.

  Thiết lập của giải pháp Bracket cũng tìm cách đơn giản hoá cho bộ phận CNTT quản lý dữ liệu. Các công ty thường sử dụng rất nhiều chương trình quản lý, bảo mật và giám sát để cấu hình hàng ngàn máy chủ trung tâm dữ liệu và router.

  Phần mềm Bracket hoạt động trên một giao diện duy nhất với ảnh của các "mối" số. Nếu ngân hàng muốn một phân tích tài chính chi tiết trong suốt quá trình bán cổ phiếu thì có thể bộ phận CNTT không thể xác định được máy chủ nào được gán để thực hiện việc đó, nhưng Bracket lại có thể làm được đòi hỏi thiết thực ấy.

  Trong khi đám mây của Amazon và Google không được thiết kế để cùng nhau vận hành thì Bracket có thể chạy được với cả hai dịch vụ nói trên theo một cách chung, thậm chí tích hợp được cả đám mây của Microsoft.

  Theo DirecTV, một khách hàng sử dụng giải pháp của Bracket, khả năng này tỏ ra rất tiềm năng vì giúp chúng ta vận hành được ở chi phí thấp và khả năng quản lý rất mạnh. Còn với Blackstone Group, một khách hàng cũng cho rằng Bracket đã "mở mắt" cho nhiều công ty về khả năng quản lý tập trung khi triển khai mô hình điện toán đám mây.

  Tuy phần mềm của Bracket vừa bảo mật, vừa đơn giản như những gì hãng này quảng cáo nhưng thực tế cho thấy hầu hết quản trị CNTT đều không chạy ngay lên giải pháp đám mây.

  Theo Cisco, hiện có đến 95% ứng dụng mà chúng ta sử dụng hiện nay chưa được chuyển dịch lên đám mây, bởi vì chúng vẫn chạy tốt ở "mặt đất". Còn theo ước tính của IDC, doanh thu thị trường dịch vụ điện toán đám mây dùng chung  sẽ tăng mỗi năm khoảng 22%, từ 45,7 tỷ USD của năm 2013 lên 128,5 tỷ USD vào năm 2018.

  Được biết, Bracket do một nhóm công ty đầu tư thành lập, trong đó có những tên tuổi như Qualcomm, General Electric, Norwest Venture Partners và Andreessen Horowitz.

  Nguồn: Businessweek