• Thứ Sáu, 05/12/2014 16:31 (GMT+7)

  Ông Jay Srage: Việt Nam xếp thứ 2 về tốc độ phát triển di động trong khu vực

  Sơn Bình
  (PCWorldVN) Theo đánh giá của Qualcomm, thị trường các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam, sẽ quyết định phương hướng phát triển tính năng của điện thoại thông minh.

  Nhân dịp Chủ tịch Qualcomm khu vực Trung Đông, Châu Phi, Đông Nam Á & Thái Bình Dương - ông Jay Srage đến Việt Nam, PC World Vietnam đã có buổi trao đổi ngắn để tìm hiểu rõ hơn về vị trí thực sự của ngành di động trong nước so với thế giới cũng như kế hoạch triển khai 4G/LTE tại Việt Nam. 

  PC World Vietnam: Đây là lần thứ mấy ông đến Việt Nam (VN) với vai trò là lãnh đạo khu vực của Qualcomm? Ông đánh giá thế nào về thực trạng ngành di động tại đất nước chúng tôi?

  Ông Jay Srage, chủ tịch Qualcomm khu vực Trung Đông, Châu Phi, Đông Nam Á - Thái Bình Dương
  Ông Jay Srage: Đây là lần đầu tiên tôi tới VN, tôi rất hào hứng với đất nước của các bạn. Đây là thời điểm hứng khởi cho những người làm trong ngành di động nói chung cũng như những người làm cho Qualcomm nói riêng. Chúng tôi sản xuất bộ xử lý sử dụng cho khoảng 1,5 tỷ thiết bị trên khắp thế giới. Trước đây, khi nói về sự phát triển của thị trường, thường dựa trên các nước phát triển như Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật, Mỹ vì họ là người tiêu dùng chủ yếu của ngành công nghiệp di động nên họ sẽ quyết định các tính năng cũng như các ứng dụng trong hệ sinh thái di động. Nhưng bây giờ không nhất thiết như vậy nữa, người quyết định phương hướng phát triển của ngành, những tính năng trong chiếc điện thoại cũng như những ứng dụng trong hệ sinh thái di động sẽ là những quốc gia trong thị trường đang phát triển như Đông Nam Á (ĐNA), Trung Đông.

  Chúng ta thấy ĐNA có tốc độ phát triển lớn nhất, trong đó VN có tốc độ phát triển thứ 2 tại ĐNA sau Indonesia. Điều này không ngạc nhiên chút nào khi có những thay đổi trên thị trường. Trước đây điện thoại chỉ để nghe và gọi nhưng giờ đây, mọi người sử dụng điện thoại thông minh cho nhiều mục đích khác. Ngày nay, số lượng người sử dụng điện thoại thông minh không chỉ để giải trí đơn thuần mà còn dùng trong công việc, thậm chí khi về nhà vẫn tiếp tục làm việc. Sử dụng điện thoại trong công việc và giải trí tại nhà khiến công việc hiệu quả hơn. Vì thế không ngạc nhiên khi điện thoại trở thành yếu tố quan trọng của tất cả mọi người. Đồng thời, khi thị trường VN phát triển mạnh kéo theo hệ sinh thái di động phát triển mạnh. VN thu hút nhiều nguồn đầu tư, ví dụ như khoản đầu tư trị giá nhiều tỷ USD của Samsung. Ngoài ra còn có nhiều công ty những ngành khác như sản xuất bán dẫn, thiết kế. Không ngạc nhiên khi VN trở thành trung tâm phát triển của công nghệ di động.

  Thật bất ngờ được biết VN đang xếp thứ 2 trong khu vực về phát triển di động. Vậy theo ông thì yếu tố nào giúp VN có được vị trí này?

  Tôi nghĩ có ba yếu tố giúp VN trở thành quốc gia tăng trưởng nhanh thứ hai trong khu vực về phát triển di động. Yếu tố đầu tiên là khuôn khổ điều hành của chính phủ VN, nhờ vào việc cải cách mạnh mẽ của chính phủ cũng như các kế hoạch được hoạch định rõ ràng của nhà nước trong việc phát triển mạng 3G và tiếp theo sau là tiến lên mạng 4G/LTE. So với các quốc gia láng giềng, mạng di động của VN tăng trưởng mạnh và mang lại cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn. Chính điều này đã thúc đẩy việc gia tăng lượng người dùng điện thoại di động cũng như có nhiều ứng dụng, dịch vụ được tạo ra.

  Và yếu tố tiếp theo là giá của smartphone. Mặc dù giá của thiết bị di động trong khu vực ngày càng giảm nhưng ở một số nước, các thiết bị di động vẫn phải chịu thuế cao. Vì vậy dẫn đến tình trạng giá cao và nhiều người chưa tiếp cận được. Do đó, người dùng vẫn tập trung chủ yếu ở phân khúc giá rẻ. Tại VN, tuy giá của smartphone vẫn chưa xuống thấp nhất nhưng lại hoàn toàn xứng đáng với giá trị mang lại cho người dùng so với các quốc gia láng giềng.

  Yếu tố thứ ba là bên cạnh các nhà sản xuất thiết bị gốc đa quốc gia nổi tiếng trên thế giới thì còn có sự gia nhập thị trường từ các nhà sản xuất thiết bị đến từ Trung Quốc cũng như các nhà sản xuất trong nước giúp cho thị trường smartphone tại VN đa dạng hơn. Điều này giúp cho người dùng có nhiều lựa chọn phù hợp với khả năng tài chính và nhu cầu của mình hơn.

  Ông Jay Srage (giữa), ông Thiều Phương Nam (phải) - TGĐ Qualcomm Khu vực Đông Dương trong buổi khai trương văn phòng mới của Qualcomm tại TP.HCM vào tháng 11/2014
  Vậy liệu có thể nói hệ sinh thái di động tại VN còn nghiêng quá nhiều về phần cứng so với phần nội dung cho thiết bị không? Ông đánh giá thế nào về hệ sinh thái di động tại VN và chúng tôi đang gặp những thách thức nào?

  Ở VN, việc cho rằng sự phát triển phần cứng đi trước phần mềm và nội dung thì nhận xét đó khá tinh ý, có phần đúng. Theo tôi, sự phát triển ấy là bình thường, không tiêu cực. Thường thì nền tảng phần cứng luôn đi trước, sau đó đến nội dung rồi các ứng dụng đi theo sau. Tuy nhiên, để cho cả ngành công nghiệp phát triển thì tất cả các phần khác nhau trong hệ sinh thái đều phải phát triển. Tại VN, như tôi thấy, ngành công nghiệp nội dung/ứng dụng có bước phát triển rất đáng khích lệ trong thời gian qua.

  VN đã có những ứng dụng được cả thế giới sử dụng do các nhà phát triển trong nước viết. Hơn nữa, tại VN, công nghiệp phần mềm và kỹ năng của kỹ sư phần mềm trong nước cũng khá tốt và cũng là ngành mà nhà nước hỗ trợ. Nên có thể nói phần cứng VN có bước tiến dài, và sự phát triển phần mềm trong thời gian qua có bước tiến bộ vượt bậc.

  Ông đánh giá thế nào về chất lượng mạng di động tại VN nói chung và mạng 3G nói riêng? Qualcomm đã và đang làm gì để giúp VN cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ 3G?

  Khi máy bay hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất, trên đường tới khách sạn và văn phòng, tôi rất ngạc nhiên và vui khi thấy 3G ở đây hoạt động rất tốt. Việc này thể hiện thành quả của sự hợp tác rất tốt đẹp của Qualcomm với 3 nhà mạng chính tại VN, cũng như các công ty sản xuất thiết bị gốc OEM tại đây hay các công ty đa quốc gia, giúp cải thiện chất lượng mạng cũng như độ phủ sóng, giảm tỉ lệ cuộc gọi bị rớt mạng và đa dạng hóa dịch vụ.

  Cải thiện mạng 3G rất quan trọng, đáp ứng nhu cầu về đường truyền và dữ liệu. Vì thế chúng tôi không chỉ hợp tác với các nhà mạng, các công ty trong ngành, mà còn phối hợp với các ngành, cơ quan quản lý nhà nước. Trong tương lai chúng ta không chỉ hướng tới mạng 3G, mà còn hướng tới công nghệ mới mạng 4G/LTE với tốc độ, hiệu suất cao nhất, công nghệ mới nhất, không chỉ để đáp ứng tốc độ và hiệu suất cho người sử dụng mà còn có thể cung cấp khối lượng dữ liệu khổng lồ sẽ được tạo ra trong tương lai. Đây là xu hướng mới, kết hợp mọi thứ với thuật ngữ Internet of Things, trong đó kết nối rất nhiều thiết bị thông minh với nhau, các toà nhà thông minh, các thành phố thông minh, và ngay cả mạng lưới điện. Các thiết bị điện gia dụng trong nhà cũng được kết nối với mạng nên lượng dữ liệu cần đến sẽ rất lớn, cần đến công nghệ mới nhất của 4G/LTE và nhân lực, kỹ thuật, công nghệ của Qualcomm. Với kế hoạch phát triển của Qualcomm, chắn chắn chúng tôi có thể hỗ trợ VN.

  Việt Nam có kế hoạch triển khai 4G/LTE vào năm 2015, ông có nghĩ đây sẽ là thời điểm thuận lợi không?

  Chúng tôi nghĩ đây đúng là thời điểm thích hợp để VN chuẩn bị cho sự ra mắt của 4G. Vì sao đây là thời điểm tốt thì có hai lý do: Thứ nhất là ưu thế nhờ sự phát triển của thiết bị. Hiện tại có những smartphone trang bị 4G có mức giá tốt sử dụng Snapdragon 210 mới được Qualcomm công bố vào tháng 9. Trong năm tới, giá của những thiết bị hỗ trợ 4G có thể dự báo sẽ ở mức giá 100 USD, thậm chí còn thấp hơn, ở tầm mà đa số mọi người chấp nhận được. Lý do thứ hai là khi ở các nước khác trên thế giới và khu vực đã phát triển mạnh mạng 4G, chi phí đầu tư vào mạng 4G sẽ giảm đi nhiều. Đây là yếu tố thuận lợi cho việc triển khai mạng 4G trong thời gian tới mà nhiều nhà mạng VN xem xét.

  Hiện nay nhà nước đã có sự chuẩn bị khá tốt để triển khai mạng 4G như đặt ra chiến lược, kế hoạch, sẵn sàng băng tần. Điều cần thiết là làm nhanh, nghĩa là cấp phép ngay cho băng tần 4G để cho phép các nhà mạng triển khai.

  Vậy một khi triển khai 4G, liệu có làm lãng phí mạng 3G hiện tại?

  Chúng ta không bỏ những cái cũ ngay lập tức, mà trong lúc 4G đang được triển khai thì vẫn có thể dùng 3G, và ngay cả khi 4G đã được triển khai rộng rãi, người dùng vẫn có thể dùng 3G song song với 4G, dữ liệu sẽ được điều phối giữa 2 mạng. Những dữ liệu cần tốc độ cao, ứng dụng cần tốc độ lớn thì chạy 4G, còn những dự liệu nhỏ, cần tốc độ thấp thì chạy trên 3G; tương tự như mạng 2G, 3G tồn tại song song, 3G và 4G cũng như thế.

  PC World VN, 12/2014

  ID: A0412_18