• Thứ Tư, 24/12/2014 16:31 (GMT+7)

  FCC 'bội thu' hàng chục tỷ USD nhờ bán đấu giá dải tần

  Bùi Lê Duy
  (PCWorldVN) Chuyện Ủy ban truyền thông Mỹ bán đấu giá dải tần không có gì là mới, nhưng cái mới ở đây là giá trần của phiên đấu giá gần đây đã vượt con số 44 tỷ USD so với dự đoán ban đầu chỉ vào khoảng 14 tỷ USD.

  Ông Tom Wheeler - Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Mỹ (FCC) có lẽ không có nhiều lo ngại lớn lao nào phải phân trần, và rồi tại buổi họp báo hồi giữa tháng 12 vừa qua, ông này báo cáo FCC kiếm được hàng tỷ USD cho chính phủ liên bang.

  Số tiền này có được là từ tiền cấp giấy phép truy cập dải tần sóng radio, là tần số dùng để truyền dữ liệu không dây cho điện thoại di động. Trước đó vào tháng 11, FCC đã mở phiên đấu giá về dải tần với mức giá khởi điểm 10,6 tỷ USD.

  Vào ngày 17/12, phiên đấu giá đã vượt qua con số 44 tỷ USD.

  Các nhà cung cấp di động đang đấu giá dải tần không dây, và mức giá hiện tại đã gấp đôi giá kỷ lục của phiên đấu giá trước.

  Phiên đấu giá này đã vượt kỷ lục trước đây là 19 tỷ USD cho một dải tần mà FCC bán ra hồi năm 2008.

  AT&T, T-Mobile Mỹ và Verizon là 3 trong số 70 công ty hội đủ điều kiện để tham dự phiên đấu giá này. Những hãng nhỏ hơn trong nhóm đấu giá này còn có Ketchikan, Alaska và Southeastern Indiana Rural Telephone Cooperative. Chi tiết bên đưa ra giá được giữ kín, FCC không cho biết ai đang giữ mức giá trần cho đến khi kết thúc phiên đấu giá này (kết thúc trong vài tuần tới).

  Hồi đầu năm 2014, công ty nghiêu cứu truyền thông BTIG ước tính những phiên đấu giá dải tần như thế sẽ mang về cho FCC khoảng 12-14 tỷ USD. Nhưng bất ngờ xảy đến khi con số trần của phiên đấu giá này vượt cao hơn nhiều so với dự đoán. Thông thường, 2 nhà cung cấp dịch vụ lớn nhất tại Mỹ là AT&T và Verizon luôn tìm cách tránh việc chạy đua về giá.

  Có hai lý do mà họ muốn đẩy giá lên cao: để chặn cạnh tranh của đối thủ hoặc có dải tần mới để đưa ra được các dịch vụ mới. Năm 2012, T-Mobile và các hãng khác đã than phiền FCC rằng Verizon đang chiếm dụng dải tần để loại bỏ các đối thủ cạnh tranh ra khỏi thị trường. Verizon đáp trả rằng họ tận dụng tốt dải tần mà họ có được. Đẩy giá dải tần lên cao cũng nâng dần rào chắn đối với các công ty truyền thông không dây nhỏ.

  Thị trường không có nhiều kỳ vọng mới khi phiên đấu giá này hoàn thành vì dải tần mà FCC bán ra không phải là thuộc tần sóng thấp, là mức dải tần có thể dễ dàng truyền dữ liệu khoảng cách xa và xuyên tường tốt.

  Thậm chí ở khoảng thấp nhất của dải tần mà FCC đang chào bán, bạn dễ bị rớt cuộc gọi nếu đàm thoại trong thang máy. Nhưng độ phủ không dây ở hầu hết thành phố tại Mỹ đều đạt đến điểm bão hòa. Dải tần cao hơn cho các nhà mạng không dây có thể có được "băng thông gốc", nghĩa là họ có thể dùng để đưa ra các dịch vụ dữ liệu nhanh hơn như xem video trực tiếp từ điện thoại. Tại thành phố Chicago, hầu hết dải tần đều đã được sử dụng. Nên dải tần đang được FCC bán đấu giá có mức giá cao hơn nữa tại thành phố này so với các vùng khác tại Mỹ.

  Vẫn chưa ai rõ khi nào chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục đưa ra phiên đấu giá mới cho dải tần mới. Dải tần mà FCC đang bán từng được Bộ Quốc phòng Mỹ và một số cơ quan chính phủ sử dụng. FCC có kế hoạch tiếp tục đấu giá một dải tần tần số thấp khác vào năm 2015, là dải tần mà hiện nay các đài phát sóng truyền hình đang dùng. Nhưng có thể dải tần này đến năm 2016 mới có thể tái sử dụng được vì những vấn đề pháp lý xoay quanh Hiệp hội các nhà phát sóng quốc gia. FCC cũng tỏ ý sẽ hạn chế lượng dải tần đối với những nhà cung cấp dịch vụ lớn như Verizon và AT&T.

  Đối với FCC, chẳng có lý do gì ngại ngần khi giá trần được đẩy lên quá cao như vậy. FCC từng bán đấu giá dải tần từ hồi giữa những năm 1990 và phân bổ dải tần miễn phí dựa trên lợi ích của người dùng. Cách bán đấu giá cũng chứng tỏ FCC có thể là đơn vị tự cung tự cấp. FCC định trích ra khoảng 7 tỷ USD từ phiên đấu giá này để trang trải cho hệ thống mạng truyền thông khẩn cấp trên toàn quốc, là hệ thống mạng thành lập cách nay cả thập kỷ kể từ sau thảm họa khủng bố 11/9. Số tiền còn lại sẽ được bỏ vào Ngân khố Mỹ để giúp chính phủ nước này trả số nợ công đã lên tới 13.000 tỷ USD.

  Nguồn: Businessweek