• Thứ Hai, 23/03/2015 16:30 (GMT+7)

  Việt Nam sẵn sàng bước vào kỷ nguyên công nghệ 4G LTE

  Thạch An
  (PCWorldVN) Hội thảo quốc tế công nghệ 4G LTE năm 2015 với chủ đề quy hoạch tổng thể, tối ưu công nghệ và đa dạng dịch vụ sẽ chính thức diễn ra vào ngày 26/3 tới tại Hà Nội.

  Tính đến cuối năm 2014, gần 1/3 dân số Việt Nam đã sử dụng dịch vụ 3G. Cùng lúc đó, trên thế giới, công nghệ 4G LTE đã đạt được những thành tựu nhất định.

  Là một trong những thị trường di động lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) đã quyết định năm 2015 là thời điểm thích hợp để bắt đầu cấp giấy phép cho việc áp dụng công nghệ 4G LTE tại Việt Nam.

  Trong bối cảnh này, Bộ TTTT đã quyết định bảo trợ cho Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG và Hiệp hội Internet Việt Nam tổ chức Hội nghị quốc tế công nghệ 4G LTE năm 2015 với chủ đề Quy hoạch tổng thể, Tối ưu công nghệ và Đa dạng dịch vụ nhằm hướng tới phát triển hài hòa công nghệ 4G tại tiểu vùng sông Mêkông.

  Ban tổ chức cho biết, hội thảo 4G LTE năm 2015 là nơi để mọi đơn vị hoạt động trong lĩnh vực viễn thông như các cơ quan quản lý viễn thông; các đơn vị cung cấp hạ tầng kỹ thuật, giải pháp; các đơn vị kinh doanh dịch vụ viễn thông; các đơn vị kinh doanh dịch vụ nội dung số… có thể giới thiệu, thảo luận về những cơ chế quản lý khoa học nhất, công nghệ viễn thông tiên tiến nhất, dịch vụ tiêu biểu nhất nhằm từng bước xây dựng, triển khai công nghệ 4G LTE tại Việt Nam và xa hơn là hướng tới sự đồng nhất công nghệ này tại các quốc gia thuộc tiểu vùng sông Mêkông.

  Hội thảo 4G LTE sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 26/3/2015.
  Hội thảo sẽ gồm 1 phiên báo cáo chính và 2 phiên thảo luận chuyên đề.

  Phiên báo cáo chính diễn ra trong buổi sáng có chủ đề Quy hoạch tổng thể, Tối ưu Công nghệ và Đa dạng dịch vụ nhằm hướng tới phát triển hài hòa công nghệ 4G tại Tiểu vùng sông Mêkông. Nội dung chủ đề này tập trung giới thiệu một số vấn đề như quản lý và cấp phép tần số 4G tại Việt Nam; những cam kết và lợi ích khi triển khai hệ sinh thái 4G; cơ hội và thách thức khi triển khai 4G tại Việt Nam; bài học kinh nghiệm xây dựng, triển khai công nghệ 4G tại các quốc gia khác.

  Hai chuyên đề còn lại diễn ra trong buổi chiều cùng ngày với chủ đề 1 là Định hướng phát triển công nghệ, hạ tầng và hệ sinh thái 4G nhằm chỉ ra phương thức làm thế nào để tối ưu hóa công nghệ, tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu mà vẫn xây dựng được một hạ tầng công nghệ 4G đạt tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, các đơn vị viễn thông Việt Nam đã hoàn thành thử nghiệm công nghệ 4G theo sự chỉ đạo của Bộ TTTT cũng sẽ báo cáo kết quả thử nghiệm.

  Chuyên đề 2 với nội dung Đa dạng hóa dịch vụ trên nền tảng 4G tập trung thảo luận về chủ đề phát triển và quản lý dịch vụ nội dung số hoạt động trên nền tảng công nghệ 4G; làm sao để thu hút được nhiều người sử dụng 4G thông qua những dịch vụ dành cho doanh nghiệp, dành cho cá nhân, những dịch vụ tập trung vào y tế, giáo dục, giao thông vận tải… Bên cạnh việc xây dựng, giới thiệu những dịch vụ mới thì những vấn đề quản lý nhà nước đối với những dịch vụ nội dung số cũng được đề cập tới nhằm xác định hành lang pháp lý cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số hoạt động.

  Cũng liên quan tới công nghệ 4G, tạp chí PC World VN số tháng 4 phát hành ngày 5/4/2015 cũng sẽ ra mắt với chuyên chề về thế hệ mạng di động tiên tiến này.