• Thứ Tư, 16/11/2016 10:10 (GMT+7)

  Facebook và Google muốn 'xử' các trang tin giả mạo

  Bùi Lê Duy
  (PCWorldVN) Chất lượng tin của Facebook và Google là vấn đề quan trọng. Cả hai đang tìm cách lọc lại nội dung nhằm loại bỏ những thông tin sai lệch.
  Facebook và Google sẽ cố gắng hạn chế tối đa những tin tức giả mạo bằng cách chặn những trang web chuyên đăng tải những thông tin không chính thống hay sai lệch, vì những trang web này muốn kiếm quảng cáo hay sử dụng các công cụ quảng cáo để câu lượng người xem.
   
  Facebook xác nhận điều này chỉ vài giờ sau khi Mark Zuckerberg đăng tải một post trên Facebook của ông, cho rằng công ty đang gặp một vấn đề là có quá nhiều báo cáo từ cộng đồng phản hồi về tin tức giả mạo.
  Mark Zuckerberg cho rằng 99% người dùng Facebook được tiếp cận thông tin chính xác.
   
  Facebook hiện đang cập nhật lại chính sách quảng cáo của họ để lọc bỏ những kẻ và những trang web chuyên đẩy tin giả mạo. Còn với Google, hãng cũng vừa cho Reuters biết họ cũng sẽ chặn các trang web có nội dung sai lệnh, hoặc sẽ làm ẩn đi thông tin từ những nguồn nội dung nghi ngờ "có vấn đề". Nhưng thay đổi này không liên quan đến kết quả tìm kiếm của Google. Chính sách này sẽ cho phép Google cắt giảm được chút tiền bỏ ra ủng hộ những trang web này.
   
  Tin tức giả mạo lan tràn, nhất là trên Facebook, đã trở thành đề tài bàn luận chính ngay sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ mà ông Donald Trump khiến nhiều người bất ngờ khi vượt qua được bà Hillary Clinton. Hồi đầu tuần này, các nhà phát triển Facebook đã đề xuất một thuật toán xử lý News Feed để nhận diện thông tin giả mạo. Trước cuộc bầu cử, nhiều thông tin lan tràn trên Facebook, nhiều bài viết đưa thông tin không chính xác đã tiếp cận được đến 1,2 tỉ người dùng mỗi ngày. 
   
  Còn trong tin post của Zuckerberg có độ dài 569 từ, ông nói rằng chỉ có một phần nhỏ các link chia sẻ trên mạng xã hội này là giả mạo, và 99% người dùng đều tiếp cận được với nguồn tin tin cậy. Ông tiếp tục giải thích rằng những câu truyện, tin tức chia sẻ trên Facebook liên quan đến chính trị là "không giới hạn". 
   
  Facebook tiếp tục phát triển mạnh, bằng chứng là quý 3 2016 vừa qua, Facebook đạt mức tăng trưởng hàng năm 16% về lượng người dùng. Nên nội dung đăng tải trên mạng xã hội này lại càng trở nên quan trọng. 
   
  Tháng 5 vừa qua, Facebook bị nhiều chỉ trích và họ buộc phải sa thải đội ngũ phụ trách cột tin "Trending News", là mục chuyên đưa những link tin tức nóng lên trên đầu trang. Nhưng cho dù sa thải cả đội ngũ biên tập này, Facebook lại vấp phải những câu chuyện xoay quanh quan điểm chính trị vì bị cộng đồng cho là ủng hộ phe này, chống lại phe kia khi chọn tin không công bằng. Sau đó, Facebook hướng sang thay đổi News Feed hiển thị nhiều những tin của bạn bè và gia đình người dùng hơn là những thông tin xã hội. Họ cũng chỉnh lại những thuật toán để giảm những tin chuyên câu view.
  Nguồn: Wired