• Thứ Sáu, 07/09/2007 10:40 (GMT+7)

  Bản tin an ninh mạng tháng 8/2007

  Danh sách 10 virus lây nhiều nhất trong tháng: W32.UkuranB.Worm; W32.Winib.Worm; W32.WinibA.Worm; W32.NotifyB.Worm; W32.SCkeylogA.Trojan; W32.CatchYMK.Worm; W32.Hider.Trojan; W32.CatchYMS.Worm; W32.RavMonA.Worm; W32.SalityS.PE.

  Nguy cơ mã độc hại phát tán trên website

  Tháng qua, gần 10 website tên miền .gov.vn đã được trung tâm An Ninh Mạng Bkis gửi cảnh báo về lỗ hổng hệ thống có thể bị kẻ xấu lợi dụng để thay đổi giao diện website, đánh cắp thông tin trong cơ sở dữ liệu hay kiểm soát toàn bộ máy chủ. Trong số này có những website đã bị hacker kiểm soát và gắn mã độc phát tán virus khiến cho virus dễ dàng lây nhiễm xuống máy tính của người truy cập.

  Trojan ăn cắp mật khẩu game online tăng mạnh

  102 Trojan đánh cắp mật khẩu game online đã xuất hiện chỉ trong 1 tháng qua, nâng số Trojan đánh cắp mật khẩu game online tại Việt Nam từ đầu năm đến nay lên 258. Không chỉ ghi lại các thao tác bàn phím (keylogger) để lấy cắp mật khẩu, các Trojan còn lục tìm trong bộ nhớ máy tính, các game online đang chạy để lấy thông tin quan trọng về tài khoản (game account) của người dùng. Phần lớn máy tính bị nhiễm Trojan khi người dùng vào các website độc hại hay cài những phần mềm chơi game online tự động (AutoPlay) không rõ nguồn gốc.

  Để phòng tránh, người dùng không nên cài bất cứ phần mềm gì khi chưa biết rõ xuất xứ, nhất là địa chỉ liên hệ của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, cũng cần thường xuyên cập nhật phần mềm diệt virus mới nhất để ngăn chặn kịp thời trước khi virus xâm nhập vào máy tính.

    Virus máy tính (tại Việt Nam)     Số lượng  
    Số máy tính bị nhiễm virus     3.639.000  
    Số lượng virus mới xuất hiện trong tháng     14,4 virus / 1 ngày  
    Virus lây lan nhiều nhất trong tháng: W32. UkuranB.Worm     Lây 143.400 máy tính  
    Số website Việt Nam bị hacker trong nước tấn công     5  
    Số website Việt Nam bị hacker nước ngoài tấn công     6  
    Số website Bkis phát hiện có lỗ hổng nghiêm trọng     10  

  Nguồn Bkis (www.bkav.com.vn).

  ID: B0709_62