• Thứ Sáu, 24/10/2008 06:59 (GMT+7)

  An toàn thông tin là bảo vệ tài sản doanh nghiệp

  Ngày 20/9/2008, hiệp hội An Toàn Thông Tin Việt Nam (VNISA) đã ra mắt chi hội An Toàn Thông Tin (ATTT) phía Nam. Nhân dịp này, tạp chí TGVT sê-ri B đã có dịp trò chuyện với ông Ngô Vi Đồng, tổng giám đốc công ty HPT, phó chủ tịch hiệp hội ATTT Việt Nam và là tân chủ tịch chi hội ATTT phía Nam.

  Ông có thể cho biết tình hình và nhu cầu ATTT trong các cơ quan, doanh nghiệp (DN) hiện nay?

  ATTT hết sức quan trọng, đặc biệt đối với các DN hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm. Nhu cầu ATTT trong các DN là có và đang được quan tâm một cách nghiêm túc. Một số DN có bề dầy kinh nghiệm, nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề đã đầu tư thích đáng và biết cách phòng ngừa rủi ro về ATTT. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay là nhiều DN vẫn chưa có nhận thức đồng đều về vấn đề này.

  Để đảm bảo ATTT, DN có nhiều việc phải làm. Trước hết, DN cần phải nâng cao nhận thức về ATTT, trang bị cho mình những hiểu biết về luật pháp và quy định của Nhà Nước về ATTT. DN cũng cần được tư vấn, đánh giá lại hạ tầng CNTT để đảm bảo mức độ an toàn cơ bản, cần xây dựng được chính sách về ATTT nội bộ. Bên cạnh việc ứng dụng công nghệ, DN cần có cơ chế đối với nhân sự nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người dùng, có tính răn đe đối với các trường hợp cố tình phá hoại ATTT. Ở vai trò hiệp hội, chúng tôi sẽ cố gắng xây dựng các ban chuyên đề để tư vấn cho các DN thực hiện những công việc nói trên.

  Ý nghĩa của việc thành lập chi hội ATTT phía Nam là gì? Những khó khăn và thuận lợi cho việc thành lập chi hội ATTT phía Nam?

             Ông Ngô Vi Đồng

  TP.HCM là một trung tâm kinh tế lớn của cả nước, nơi tập trung nhiều các đối tượng mà yêu cầu về ATTT là cấp bách. Những nhóm đối tượng có thể kể đến bao gồm các cơ quan quản lý nhà nước, DN ứng dụng CNTT-TT, các nhà cung cấp sản phẩm dịch vụ ATTT, các trường đại học, trung tâm đào tạo và cả những cá nhân chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực này.
  Chi hội ATTT phía Nam là cánh tay nối dài của hiệp hội VNISA, hoạt động tuân thủ theo điều lệ và chỉ đạo thống nhất của hiệp hội. Chi hội sẽ là sân chơi chung tự nguyện và phi lợi nhuận cùng hướng đến xây dựng và duy trì một xã hội ATTT, theo định hướng chiến lược về ATTT của nhà nước Việt Nam. Sau một thời gian rất ngắn vận động tuyên truyền, đã có gần 80 đơn vị và cá nhân ở phía Nam đăng ký tham gia vào chi hội, con số này đang tiếp tục tăng lên. Tôi cho rằng sự hưởng ứng mạnh mẽ đó là điều thuận lợi nhất để VNISA nói chung và chi hội phía Nam nói riêng vươn đến những mục tiêu đề ra.

  Việc ra đời của chi hội cũng được quan tâm và ủng hộ từ phía cơ quan quản lý nhà nước, sự nhiệt tình hưởng ứng của nhiều đơn vị và cá nhân đang hoạt động và làm việc tại TP.HCM. Tuy nhiên, thành lập chi hội không dễ dàng chút nào. Đây là hoạt động xã hội, trong khi các thành viên trong ban điều hành là những người đang làm việc toàn thời gian tại TC/DN cho nên họ phải cố gắng sắp xếp thời gian và có tinh thần tích cực thì mới có thể tham gia được.

  Một khó khăn nữa là vấn đề tài chính. Hoạt động dựa trên tinh thần tự nguyện nên công tác vận động đóng góp trong thời gian đầu tương đối khó khăn. Tuy nhiên, tôi cho rằng những khó khăn này chi hội có thể vượt qua.

  Chi hội ATTT phía Nam dự kiến sẽ có tác động gì đến các cơ quan nhà nước, tổ chức/ DN và người dân trên địa bàn TP.HCM cũng như các tỉnh thành phía Nam?

  Trong định hướng phát triển sắp tới của chi hội, chúng tôi sẽ cố gắng liên kết các đội ngũ chuyên gia về ATTT, xây dựng CSDL về các chuyên gia có chuyên môn sâu nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của các thành viên. Chi hội cố gắng trở thành một tổ chức tư vấn phản biện về các chính sách ATTT, giới thiệu các thành viên có năng lực tham gia vào các chương trình ATTT do Nhà Nước yêu cầu.

  Trong lễ ra mắt chi hội vào ngày 20/9 vừa rồi, hiệp hội đã ký kết hợp tác với 2 đơn vị truyền thông là tạp chí Thế Giới Vi Tính – PC World VN và báo Doanh Nhân Sài Gòn nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền hoạt động của hiệp hội. Trong ảnh: Chủ tịch Hiệp Hội Nguyễn Duy Ngọc (trái) và tổng biên tập tạp chí TGVT Lê Trung Việt.

  Thông qua việc thăm dò về ATTT trong TC/DN, chúng tôi dự kiến đưa ra bản báo cáo về tình trạng ATTT, những khuyến nghị đối với cơ quan quản lý Nhà Nước, TC/DN và người dân trên địa bàn. Chi hội sẽ đẩy mạnh công tác tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức về ATTT.

  Kế hoạch và các hoạt động của chi hội trong thời gian sắp tới?

  Sắp tới, chúng tôi sẽ hoàn thiện hơn bộ máy tổ chức chi hội trên quan điểm có người chuyên trách; tổ chức nhỏ, gọn, hiệu quả, làm việc theo quy chế. Tiếp đó tổ chức đại hội nhiệm kỳ 1, bầu BCH chính thức của chi hội. Chi hội sẽ thành lập các tiểu ban chuyên môn theo dõi từng vấn đề như đào tạo, giải pháp an toàn mạng, ISO. Tổ chức thăm dò tổng thể nhu cầu ATTT đối với các DN trên các mảng đào tạo, công nghệ, tư vấn, giải pháp. Từ những kết quả thăm dò sẽ xây dựng kế hoạch chuyên môn của chi hội trên tất cả các mảng công tác.

  Chi hội mong muốn kết hợp với các hội viên xây dựng mạng lưới tư vấn về ATTT chuyên nghiệp cho mọi đối tượng, đặc biệt tham gia các dự án ATTT của Nhà Nước không thuộc phạm vi bí mật quốc gia. Một nội dung công tác hết sức quan trọng mà chi hội được sở TTTT TP.HCM giao nhiệm vụ là tư vấn phản biện để hỗ trợ sở trong việc triển khai và bảo đảm an toàn an ninh các hệ thống thông tin lớn của thành phố như trung tâm điều hành hệ thống mạng, cổng thông tin và hệ thống thư điện tử, trung tâm dữ liệu. Chi hội cũng dự kiến sẽ hỗ trợ và tư vấn xây dựng đội ứng cứu thông tin nhằm xử lý các tình huống khẩn cấp, các sự cố về ATTT cho các cơ quan Nhà Nước trên địa bàn thành phố.

  Chi hội phấn đấu phát triển hội viên ở các tỉnh thành phía Nam. Dự kiến, tổng số hội viên nâng lên khoảng 100 vào cuối năm nay và sẽ liên kết, phát triển hội viên ở các tỉnh thành phía Nam ngoài TP.HCM.

  Điều kiện tham gia hội viên cũng như quyền lợi của họ?

  Chi hội có hai nhóm hội viên chính là hội viên tập thể và hội viên cá nhân. Hội viên tập thể là các TC/DN có sử dụng hệ thống thông tin; các đơn vị quản lý, có khả năng tư vấn về ATTT, cung cấp các giải pháp về ATTT, nghiên cứu và đào tạo về ATTT, các đơn vị có nhu cầu cao về ứng dụng các giải pháp ATTT. Đây được xem là những đối tượng cần ưu tiên phát triển. Còn hội viên cá nhân là những chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực ATTT, có nhiệt tình tham gia, tuân thủ các quy định của hiệp hội và có thể mở rộng đối với sinh viên các trường đại học.

  Điều kiện tham gia hết sức đơn giản. Bạn đọc tạp chí có thể tìm hiểu quy chế gia nhập hội viên trên website của hiệp hội (www.vnisa.org.vn) hoặc liên hệ với văn phòng chi hội tại 139B Pasteur, Q.3, TP.HCM. Theo quy chế hiện hành, hội viên cá nhân không phân biệt quốc tịch Việt Nam hay nước ngoài.

  Về ngày ATTT tại TP.HCM Hoạt động đầu tiên của chi hội ATTT phía Nam là phối hợp tổ chức ngày ATTT tại TP.HCM. Nếu như chủ đề của ngày ATTT ở Hà Nội là "Chung tay xây dựng một thế giới số an toàn", thì ngày ATTT ở TP.HCM là "An toàn thông tin là bảo vệ tài sản DN", dự kiến diễn ra vào cuối tháng 11 năm nay. Mục tiêu của sự kiện là nâng cao nhận thức của xã hội về tầm quan trọng của ATTT trong môi trường kinh doanh mới dựa trên các hệ thống CNTT – TT, tạo ra cầu nối để các đơn vị ứng dụng cũng như nhà cung cấp có thể tiếp xúc, tìm hiểu và chia sẻ thông tin.

  Hồng Vinh

  ID: B0810_68