• Thứ Sáu, 24/10/2008 06:59 (GMT+7)

  Chung tay xây dựng một thế giới số an toàn

  Đó là chủ đề chính của “Ngày an toàn thông tin Việt Nam 2008” do VNISA phối hợp với VNCERT tổ chức vào tháng 11 tới. Nhân sự kiện này, phóng viên TGVT - B đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Quốc Thành, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam.

  Ngày 11/11/2008 VNISA sẽ tổ chức "Ngày ATTT Việt Nam 2008". Ông có thể cho biết những chủ đề chính sẽ diễn ra trong sự kiện này ?

  Ngày ATTT Việt Nam là hoạt động thường niên do VNISA phối hợp với VNCERT đồng tổ chức dưới sự bảo trợ của bộ TTTT. Mục tiêu của sự kiện Ngày ATTT là tạo nên một diễn đàn giữa các TC/DN hoạt động trong lĩnh vực ATTT với các cơ quan quản lý nhà nước để cùng chia sẻ nhận thức về ATTT trong thời điểm hiện nay, tìm tiếng nói chung trong việc tìm ra phương thức, cơ chế nhằm tạo điều kiện cho CNTT nói chung và ATTT nói riêng phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong giai đoạn tới.

  Nội dung chủ yếu của sự kiện bao gồm các hoạt động như: hội thảo chuyên đề, triển lãm sản phẩm – công nghệ tập trung vào hai chủ đề : "Bảo vệ các cơ sở hạ tầng thông tin quốc gia" và "An toàn dữ liệu và ứng dụng - vấn đề trọng tâm trong bảo đảm an toàn hệ thống thông tin của các TC/DN". Ngoài ra, cũng trong khuôn khổ sự kiện này, VNISA còn tổ chức nhiều hoạt động khác như: cuộc thi "Sinh viên với ATTT", khảo sát đánh giá trên diện rộng thực trạng ATTT tại Việt Nam, các khóa đào tạo nâng cao nhận thức về ATTT cho cán bộ quản trị thông tin tại các TC/DN...

  Ông cho biết đánh giá của VNISA về tình hình ATTT trong năm 2008? So với năm 2007, năm nay có những sự kiện ATTT nào nổi bật?

  VNISA đang gấp rút thực hiện thu thập các thông tin về tình hình ATTT tại các TC/DN Việt Nam và sẽ báo cáo kết quả tại hội thảo của sự kiện Ngày ATTT Việt Nam. Về tình hình và xu hướng của ATTT trên thế giới, chúng tôi cũng đã mời một diễn giả nổi tiếng trong lĩnh vực ATTT thế giới đến trình bày. Đó là ngài Gil Shwed, chủ tịch tập đoàn Check Point Software Technologies – người mà 15 năm trước đây từng đưa ra tường lửa thương mại đầu tiên trên thế giới dựa trên công nghệ đột phá thời đó là Stateful Inspection. Gil Shwed có lẽ là một trong những "cậy đại thụ” cuối cùng trong số những bộ óc xuất sắc trong lĩnh vực ATTT nổi danh từ những năm đầu 90 vẫn còn trực tiếp lãnh đạo công ty mình tiến bước vững chắc trong lĩnh vực này ngày nay.

  Hàng loạt sự cố mất ATTT liên quan đến một số nhà cung cấp dịch vụ máy chủ DNS, cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền và web hosting, website ngân hàng... bị hacker tấn công trong năm 2008 cho thấy nhiều TC/DN chưa coi trọng công tác an ninh - bảo mật. Theo ông, đâu là những giải pháp cho vấn đề này?

  ATTT trong thế giới ảo cũng như các vấn đề an toàn xã hội trong thế giới thực là không thể giải quyết dứt điểm. Chúng ta chỉ có thể cố gắng cùng nhau góp sức để hạn chế tối đa các rủi ro mất an toàn "ảo" mà thôi. Hiệp hội ATTT ra đời cũng chính là một sự đóng góp cho sự nghiệp chung đó, cùng với các cơ quan chức năng của Nhà Nước và các TC/DN. Chủ đề chính của Ngày ATTT Việt Nam năm nay là: "Chung tay xây dựng một thế giới số an toàn" cũng nhằm nêu lên vấn đề đó.

  Hiệp hội ATTT sẽ đóng vai trò như thế nào để đảm bảo ATTT cho TC/DN trước nguy cơ xâm phạm, tấn công từ bên ngoài?

  Việc đầu tiên của hiệp hội là nâng cao nhận thức về vấn đề ATTT trong xã hội, sau đó sẽ đóng vai trò cầu nối giữa các TC/DN (người sử dụng ATTT) và các nhà cung cấp dịch vụ ATTT. Thành viên của hiệp hội bao gồm cả hai đối tượng trên. Hiệp hội sẽ không thể làm thay cho các nhà cung cấp dịch vụ, tuy nhiên sẽ đóng vai trò xúc tác để các nhà cung cấp dịch vụ ngày càng nâng cao khả năng cung cấp và chất lượng dịch vụ của mình.

  Ngày ATTT Việt Nam tại Hà Nội dự kiến sẽ diễn ra vào 26/11/2008. Phần hội thảo đề cập đến các kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực ATTT, như "Ứng dụng ATTT cho DN vừa và nhỏ Nhật Bản" của JPCERT; Kinh nghiệm chuyển đổi từ các giải pháp ATTT riêng lẻ sang một hệ thống ATTT hợp nhất của McAfee. Vấn đề an ninh thông tin quốc gia cũng được đề cập với nhiều tham luận liên quan như "Hạ tầng ATTT quốc gia và các kế hoạch phát triển ATTT của Bộ TTTT"; "Ứng dụng ATTT trong hệ thống CNTT của Đảng"; "Điều phối ATTT cấp quốc gia – Hiện trạng và giải pháp".

  "Ngày ATTT Việt Nam" sẽ dành một sân chơi cho các bạn sinh viên CNTT, đó là cuộc thi "Sinh viên với ATTT". Có 9 đại học tại Hà Nội đã đăng ký dự thi. Nội dung thi sẽ gồm 2 phần: hiểu biết về an ninh mạng và thực hành xây dựng hệ thống mạng an ninh. Ngoài 2 giải chính thức còn có nhiều suất học bổng về an ninh mạng dành cho các thí sinh xuất sắc.

  Đức Minh

  ID: B0810_70