• Thứ Bảy, 11/09/2010 10:55 (GMT+7)

  Apple phát hành iOS 4.1, sửa lỗi trong FaceTime

  Huy Thắng
  Như dự kiến, hôm 9/9/2010, Apple đã phát hành phiên bản cập nhật iOS 4.1 cho iPhone và iPod Touch của hãng này.

  Apple cũng cho vá 24 lỗ hổng bảo mật mà hầu hết bị xem là “nghiêm trọng” trong HĐH di động của mình, gồm cả phần mềm mới cho phép gọi điện thoại video FaceTime. Phiên bản cập nhật có dung lượng khoảng từ 308 MB đến 590 MB tuỳ thiết bị được cài đặt, đã được đưa vào máy tải chủ của Apple hôm thứ tư 8/9/2010.

  Trong iOS 4.1 có các tính năng mới được tích hợp, từ tính năng chụp ảnh HDR (high dynamic range) hiển thị nhiều chi tiết hơn trong những vùng quá sáng hay thiếu sáng, cho đến hệ thống nhiều người chơi trực tuyến của Apple Game Center. Ngoài ra, ông Jobs cũng cho biết, bản cập nhật này sẽ sửa một vài lỗi trong phiên bản iOS 4.0 từng bị nhiều người dùng phàn nàn từ khi phiên bản này được bắt đầu phát hành vào ngày 21/6/2010.

  Người dùng các mẫu iPhone cũ hơn, đặc biệt là iPhone 3G được tung ra vào năm 2008, đã đăng trên diễn đàn hỗ trợ của Apple các báo cáo về hiệu năng của máy bị giảm sút từ khi họ nâng cấp lên HĐH iOS 4.0.

  Bản cập nhật này cũng có Game Center, hệ thống game trực tuyến nhiều người chơi của Apple, và được xem có thể sửa được lỗi kết nối Bluetooth và độ cảm biến của iPhone. Khách hàng đã chỉ trích Apple về lỗi cảm biến này vì bộ phận cảm biến không tắt được màn hình cảm ứng khi đưa điện thoại vào gần mặt, khiến cuộc gọi bị ngưng, làm tắt tiếng cuộc gọi , và khuôn mặt của người dùng chạm vào màn hình làm tình cờ bấm số.

  Với bản cập nhật này, Apple đã vá được 24 lỗ hổng trong HĐH iOS, gồm 19 lỗi có hàng chữ “arbitrary code execution”. Không giống như các hãng sản xuất HĐH khác như Microsoft, Apple không xem các lỗ hổng là tiêu chí đánh giá nguy cơ.

  Có hơn 80% lỗi nằm trong bộ Webkit, công cụ trình duyệt nguồn mở chạy trên các phiên bản di động của Safari tích hợp sẵng trong iOS, cũng như trong Safari trên máy tính để bàn và trình duyệt Chrome của Google. Một trong 4 lỗ hổng không thuộc bộ WebKit được tìm thấy trong ứng dụng FaceTime, ứng dụng chat video mới của Apple được bắt đầu sử dụng hồi tháng 6 trên iPhone 4, và cũng được tích hợp trong iPod Touch mới thế hệ thứ 4 được bán ra vào ngày 9/9/2010 ở các cửa hàng bán lẻ của Apple. Theo Apple, lỗi này có thể cho phép người khác đổi hướng các cuộc gọi FaceTime.

  Theo chuyên gia tư vấn của Apple cho biết, một lỗi trong xử lý chứng nhận không hiệu lực có thể cho phép kẻ tấn công có vị trí mạng đặc quyền để chuyển hướng các cuội gọi FaceTime. Lỗi này đã được giải quyết qua tính năng xử lý chứng nhận được cải tiến. Apple công nhận là Aaron Sigel, trước đây làm việc trong nhóm bảo mật của hãng, đã báo cáo về lỗi này, và Aaron Sigel xác nhận Apple đã sửa được lỗi này.

  Phiên bản cập nhật iOS 4.1 dành cho iPhone 4, 3GS và 3G, và cho cả iPod Touch được giới thiệu vào năm 2008, 2009, và vào ngày 1/9/2010. Các phiên bản iPhone và iPod Touch cũ nhất của Apple không hỗ trợ HĐH iOS 4.1 và sẽ không nhận được phiên bản cập nhật 4.1. Apple yêu cầu người dùng tải iOS 4.1 xuống máy tính chạy Windows hay máy Mac của mình bằng cách dùng iTunes, rồi đồng bộ iPod Touch hay iPhone với máy tính để cài đặt bản nâng cấp.

  Từ khóa: Apple, Huy Thắng
  Nguồn: Computerworld, 9/9/2010