• Thứ Ba, 28/09/2010 15:17 (GMT+7)

  Mỹ phạt nặng tội lừa đảo và làm mất thông tin

  NND
  Toà ở New-Jersey, Mỹ vừa kết án Edvin Pena 10 năm tù vì tội tổ chức lừa đảo một số nhà cung cấp dịch vụ VoIP số tiền 1,4 triệu USD. Ở một diễn biến khác, bệnh viện ở California bị phạt 250.000 USD vì để rò rỉ cơ sở dữ liệu bệnh nhân.

  Hình minh hoạ: Sơ đồ nguyên lý điện thoại Internet VoIP.
  Toà án ở New-Jersey đã hoàn tất xét xử vụ Edvin Pena bị cáo buộc tổ chức lừa đảo một số nhà cung cấp dịch vụ thoại qua giao thức Internet (VoIP) với tổng số tiền 1,4 triệu đô la Mỹ (1,4 triệu USD, ~27,3 tỷ đồng). Pena bị tuyên phạt 10 năm tù giam, còn kẻ tòng phạm trực tiếp bẻ khoá các mạng trước đó đã bị tuyên án tù 2 năm. Pena phải trả hơn 1 triệu USD tiền bồi thường và sau khi mãn hạn tù sẽ bị trục xuất khỏi Mỹ.

  Kẻ tòng phạm của Pena thu thập mã truy nhập vào các mạng VoIP. Anh ta quét trên mạng và tìm ra những tài khoản không được bảo vệ triệt để, chọn mật khẩu đăng nhập và chuyển thông tin này cho Pena. Pena sử dụng tài khoản này bán lại cho người dùng như là dịch vụ của nhà khai thác điện thoại vậy. Nạn nhân của vụ lừa đảo gồm nhiều công ty như Net2Phone, NovaTel và Go2Tel… Vụ lừa đảo mang về cho Pena hơn 1 triệu đô la Mỹ. Anh ta bị bắt năm 2006, nộp tiền để được tại ngoại và trốn sang Mexico ẩn náu đến năm 2009.

  Trước đó, trong một diễn biến khác, Bệnh viện Nhi Lucile Pakkard (Lucile Packard Children's Hospital) trực thuộc ĐH Stanford đã nộp đơn kháng án phạt 250.000 USD (~4,9 tỷ đồng) do Cục Y tế California quyết định vì báo cáo muộn việc rò rỉ thông tin cá nhân của các bệnh nhân. Án phạt được phán quyết theo luật của tiểu bang California đối với những tổ chức không kịp thời thông tin cho các cơ quan chính phủ về việc rò rỉ dữ liệu trong vòng 5 ngày kể từ khi phát hiện rò rỉ.

  Tại bệnh viện trên, một nhân viên đã bị đánh cắp thông tin về 532 bệnh nhân từ máy tính cá nhân. Cục Y tế tiểu bang khẳng định bệnh viện chỉ thông báo cho các bệnh nhân về vụ việc sau 19 ngày và điều đó đáng để bệnh viện phải nhận án phạt theo mức án cao nhất. Từ năm 2008, khi luật này có hiệu lực, chính quyền địa phương Mỹ đã xử phạt 6 bệnh viện vì tội không ngăn chặn xâm nhập bất hợp pháp vào dữ liệu cá nhân.

  Nguồn: IDG News Service Nga, 27/9/2010