• Thứ Ba, 05/10/2010 11:08 (GMT+7)

  Lỗi thuật toán máy tính gây sập sàn chứng khoán

  NND
  Lỗi khiến thị trường chứng khoán sập ngày 6/5/2010 làm ảnh hưởng tới tất cả các phiên giao dịch trên thế giới được cho là do các hệ thống tự động chưa hoàn chỉnh.

  Hình minh hoạ.
  Uỷ ban chứng khoán và Uỷ ban về thị trường chứng khoán Mỹ vừa ra bản báo cáo chung, theo đó, lỗi làm sập sàn chứng khoán hôm 6/5/2010 làm ảnh hưởng đến các phiên giao dịch trên toàn thế giới được cho là do các hệ thống tự động hoá chưa hoàn chỉnh.

  Những kết luận trong bản báo cáo chủ yếu nhắc lại tình thế đã được báo cáo trước đó bởi 2 uỷ ban ngay sau vụ sập sàn. Theo báo cáo, ngày 6/5/2010, trên thị trường chứng khoán Mỹ xuất hiện tình trạng náo nhiệt bất thường và trong bối cảnh này, vào nửa chiều của ngày làm việc, một nhà đầu tư lớn bắt đầu bán ra một lượng cổ phiếu lớn tổng trị giá 4,1 tỷ đô la Mỹ (4,1 tỷ USD, ~80.392 tỷ đồng).

  Hệ thống bán hàng tự động đã bán được gần một nửa số cổ phiếu này chỉ trong 7 phút. Chỉ số Dow-Jones tụt nhanh khủng khiếp do thoạt đầu không chọn được thuật toán phù hợp với việc bán hàng tự động.

  Sau vụ sập sàn, các cơ quan hữu quan Mỹ đã đề ra các nguyên tắc phòng chống các vấn đề có khả năng là nguyên nhân làm sập sàn chứng khoán. Từ nay, các phiên giao dịch theo các cổ phiếu cụ thể sẽ bị ngưng nếu giá của cổ phiếu thay đổi đến 10% hoặc hơn trong khoảng thời gian không quá 5 phút.

  Trong bản báo cáo có thông báo về các kế hoạch bổ sung thêm một số giới hạn, trong đó có cơ chế ngăn chặn các phiên giao dịch không bình thường nhận dạng được dựa trên việc nó vượt qua các thông số định sẵn cho các phiên giao dịch.

  Nguồn: IDG News Service Nga, 4/10/2010