• Thứ Tư, 24/11/2010 15:42 (GMT+7)

  Lần đầu tiên công bố Thông điệp An toàn thông tin Việt Nam

  Đức Minh
  Trong Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2010 tổ chức hôm 23/11 ở Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã công bố Thông điệp về An toàn thông tin (ATTT), kêu gọi chung tay đảm bảo ATTT.


  Tại Ngày ATTT Việt Nam 2010, Bộ TTTT đã kêu gọi cùng chung tay đảm bảo ATTT.
  Nội dung thông điệp ATTT được công bố như sau: “Hãy chung tay xây dựng một thế giới số an toàn, hãy cùng nhau bảo vệ tài nguyên thông tin hôm nay vì ngày mai phát triển, cùng thực hiện thành công Quy hoạch an toàn thông tin số quốc gia đến năm 2020, góp phần thiết thực vào việc thực hiện thành công Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT”.

  Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh thêm, vấn đề đảm bảo ATTT đối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp không chỉ là trách nhiệm của bộ phận CNTT mà cần phải được tuyên truyền, giáo dục để mọi người cùng hiểu và có trách nhiệm với chính thông tin của mình. Khi nhận thức của mỗi cá nhân được nâng cao thì việc triển khai các giải pháp, chính sách đảm bảo ATTT sẽ có kết quả cao hơn.

  Báo cáo về thực trạng ATTT Việt Nam 2010, ông Vũ Quốc Thành, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA), đưa ra lời cảnh báo về tình trạng các website của Việt Nam đang bị lợi dụng. Việc báo điện tử Vietnamnet bị hacker tấn công là một minh chứng cho vấn đề này. Mặc dù từ nhiều năm trước đã được các chuyên gia bảo mật cảnh báo nhưng nhiều website trong nước vẫn chưa thực sự quan tâm.

  Theo khảo sát của VNISA, 26% doanh nghiệp, tổ chức không biết mạng của mình có bị tấn công hay không. Tuy rằng, con số này đã giảm nhiều so với năm 2009 (36%), nhưng tỷ lệ 26% vẫn rất cao và tương đương với tỷ lệ các doanh nghiệp, tổ chức ở Mỹ không nhận thức được vấn đề này vào năm 2000. 16% doanh nghiệp, tổ chức cho biết có bị tấn công nhưng không rõ bị tấn công bao nhiêu lần. Như vậy, khả năng nhận biết tấn công của các doanh nghiệp còn thấp và không biết động cơ bị tấn công cũng như không định lượng được thiệt hại.

  Chỉ có 11% thừa nhận rằng, họ có bị tấn công nhưng theo dõi được. Con số này đã giảm hơn so với năm 2009 (16%). Bên cạnh đó, tỷ lệ doanh nghiệp tuyên bố không gặp phải cuộc tấn công nào cũng tăng mạnh từ 11% lên 27%.

  Ông Timothy Lee, Giám đốc bán hàng khu vực, hãng Cisco Systems – một người có nhiều năm theo dõi vấn đề đầu tư cho ATTT tại Việt Nam đánh giá: Phần lớn doanh nghiệp và tổ chức ở Việt Nam đều tăng hoặc duy trì đầu tư ổn định cho vấn đề ATTT nhưng không vì thế mà các tổ chức này giảm bớt được các nguy cơ. Do sự bùng nổ của Internet và các công nghệ mới như ảo hóa và điện toán đám mây nên một lần nữa vấn đề đảm bảo ATTT, đặc biệt là việc lưu trữ thông tin, lại càng được quan tâm nhiều hơn. Các tổ chức, doanh nghiệp cần phải thực hiện việc đầu tư cho ATTT một cách có hệ thống, theo kế hoạch, tránh tình trạng “rách đâu vá đó”. Nếu việc đầu tư cho ATTT quá chắp vá thì hiệu quả bảo mật có thể không đạt được mà còn dẫn đến nhiều phiền phức khác.

  Ngày An toàn thông tin Việt Nam là sự kiện thường niên, góp phần nâng cao nhận thức về ATTT của toàn xã hội, giúp cho các cơ quan quản lý Nhà nước nghiên cứu, xây dựng cơ chế chính sách, các quy định thiết thực để đảm bảo ATTT. Đây cũng là dịp để các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cùng gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm về ATTT cũng như triển khai các ứng dụng về ATTT, là hoạt động nhằm thực hiện Quy hoạch phát triển ATTT số quốc gia đến năm 2020.