• Thứ Bảy, 25/12/2010 15:25 (GMT+7)

  “Quà giáng sinh” và những cảnh báo trục lợi

  Hồng Vinh
  Lợi dụng Năm mới và Giáng sinh, các tin tặc với cơ sở dữ liệu email khách hàng có được và xuất hiện hàng loạt email với tiêu đề “Quà tặng giáng sinh”. Người sử dụng cần hết sức cảnh giác.

  Quà giáng sinh

  Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Bkis Security.
  Giáng sinh, Năm mới là dịp để mọi người nhắn tin và gửi email chúc mừng người thân, bạn bè, đối tác. Đây cũng là dịp, các tin tặc gửi những email lừa đảo nhằm lấy mật khẩu tài khoản Yahoo hoặc Gmail của “khổ chủ”. Ấy thế, đã có hàng nghìn trường hợp bị lừa bởi email này.

  Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Bkis Security, cho biết: Những email lừa đảo này thường có thông điệp: “Chúc mừng giáng sinh, giáng sinh vui vẻ nhé, gửi tới món quà giáng sinh nho nhỏ” và kèm theo đường link http://vn[removed]day.com/chuc-mung-giang-sinh.php. Đường link này dẫn tới một website có nội dung yêu cầu người sử dụng đăng nhập bằng tài khoản Yahoo! Mail hoặc Gmail để xem món quà. Nếu thực hiện theo yêu cầu đó, người sử dụng sẽ nhận được một thiệp điện tử, tuy nhiên, họ không hề biết rằng những thông tin về tài khoản và mật khẩu của mình đã bị hacker nắm giữ.

  Nghiệm trọng hơn, kẻ xấu đã sử dụng những tài khoản lấy được để tiếp tục gửi thư lừa đảo cho bạn bè của nạn nhân và thực hiện nhiều hành vi phá hoại khác như: đổi mật khẩu để khống chế tài khoản, xóa thư hoặc đánh cắp các dữ liệu quan trọng lưu trữ trong hòm thư điện tử...

  Những hình thức lừa đảo như trên đã được Bkav cảnh báo, tuy nhiên, vẫn có nhiều người bị rơi vào bẫy của hacker. Giáng sinh và Năm mới luôn là dịp để hacker lợi dụng tấn công người sử dụng, bằng cách giả mạo các thiệp điện tử chúc mừng ngày lễ. Vì vậy, người sử dụng cần cẩn trọng khi nhận được các đường link qua email và không nên gõ mật khẩu vào những website không rõ nguồn gốc.

  Trục lợi từ cảnh báo virus giả

  Ông Trương Minh Yên, Giám đốc vùng Đông Dương Panda Security.
  Theo thống kê của Panda Security, mặc dù đây là một hiện tượng rất quen thuộc (virus giả xuất hiện khoảng 3 năm trở lại đây), 11,6% những mối nguy hại cho máy tính được tập hợp trong 21 năm gần đây nằm trong danh mục này. Trong năm 2010, cứ 46.8% máy tính trên thế giới bị nhiễm virus thì có 5.04% là virus giả, ước tính hacker đã thu được 34 triệu đô la Mỹ một tháng (415 triệu đô la Mỹ một năm).

  Ông Trương Minh Yên, Giám đốc vùng Đông Dương Panda Security cho biết, các virus giả thường được biết đến như những Rougeware. Đó là những chương trình thâm nhập vào máy tính người dùng và cảnh báo các lây nhiễm. Kế tiếp, chương trình sẽ “mời” người dùng mua một giải pháp để giải quyết vấn đề trên. Tuy nhiên, một khi người dùng đã để lại thông tin tài khoản ngân hàng và tiền thì họ chỉ nhận lại được một giải pháp vô ích cho một vấn đề chưa từng tồn tại.

  Phòng nghiên cứu chống malware (PandaLabs) tại Panda Security đã cảnh báo sự gia tăng gần đây của các virus giả rougeware, chiếm 40% tổng số chương trình chống virus giả được tạo trong năm nay. Kể từ khi các loại mã độc được báo cáo lần đầu tiên cách đây 4 năm, thì đã có 5.651.786 chủng rougeware đặc biệt bị phát hiện, trong đó có 2.285.629 chủng loại đã xuất hiện từ tháng 1 đến tháng 10/2010, ông Yên cho biết thêm.

  Theo ông Yên, nếu chúng ta so sánh số lượng các mẫu rogueware với tổng số dòng phần mềm độc hại có trong cơ sở dữ liệu Collective Intelligence (các hệ thống tự động phát hiện, phân tích) thì kết quả phân loại cho thấy có 99,4% của 63.000 mối đe dọa mới xuất hiện mỗi ngày, 11,6% của tất cả các mẫu tương ứng với antivirus giả. Đây là một con số đáng kinh ngạc, đặc biệt khi người dùng xem xét rằng cơ sở dữ liệu này có tất cả phần mềm độc hại được phát hiện trong lịch sử của công ty 21 năm và rogueware chỉ xuất hiện cách đây 4 năm.

  Sự tinh vi, các phương pháp kỹ thuật khai thác hành vi thực tế của người dùng là cơ sở cho sự thành công của rougeware. Thực tế, ngày càng nhiều người dùng trở thành nạn nhân của việc lừa đảo này. Vì vậy, năm 2010, 46,8% của tất cả các máy tính trên toàn thế giới đã bị nhiễm một số loại phần mềm độc hại, và 5,40% đã bị ảnh hưởng bởi rogueware.

  Khuyến mãi phần mềm diệt virus

  Ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc điều hành Công ty NTS Security.
  Để cảm ơn sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng dành cho các sản phẩm bảo mật của Kaspersky Lab trong năm 2010 vừa qua, cũng như chào mừng năm mới 2011, Kaspersky Lab đã đưa ra mức giá mới hấp dẫn cho bản quyền sản phẩm diệt virus cá nhân Kaspersky Internet Security 2011. Theo đó, kể từ ngày 25/12/2010, sản phẩm Kaspersky Internet Security 1 PC (bản quyền 1 năm) chỉ còn 300.000 đồng (giảm 65.000 đồng so với giá cũ) và Kaspersky Internet Security 3PCs (bản quyền 1 năm) chỉ còn 580.000 đồng (giảm 110.000 đồng so với giá cũ).

  Ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc điều hành Công ty NTS Security, nhà phân phối chính thức các sản phẩm Kaspersky Lab tại Việt Nam, cho biết: Trong bối cảnh các giao thức kết nối mạng Internet, thanh toán trực tuyến phát triển nhanh tại Việt Nam. Do đó, nguy cơ lây nhiễm virus và mất cắp dữ liệu trên máy tính là hoàn toàn có thể. Kaspersky Lab và NTS liên tục cải tiến chất lượng sản phẩm, dịch vụ của mình để phục vụ khách hàng tốt hơn nữa trong thời gian sắp tới.

  Các chuyên gia kỹ thuật của Kaspersky Việt Nam cũng đã cập nhật mới cho phiên bản Kaspersky Internet Security 2011 tiếng Việt. Phiên bản này cải tiến một số tính năng hoạt động của chương trình; Cải tiến kỹ thuật giúp tăng cường khả năng phát hiện và vô hiệu hóa rootkit; Giải quyết vấn đề không tương thích với một số trò chơi mạng cũng như việc xung đột với một số ứng dụng; Tăng cường khả năng tương thích cho các phần mềm văn phòng, Thunderbird 3.0, Windows 7 (Service Pack 1); Tối ưu khả năng thực thi của chương trình và chiếm ít tài nguyên.

  Được biết, kể từ khi phiên bản Kaspersky Security 2011 tiếng Việt chính thức ra mắt vào ngày 8/10/2010, đã có hơn 1.500.000 lượt tải về các sản phẩm dành cho cá nhân Kaspersky Internet Security 2011 và Kaspersky Antivirus 2011 tại www.Kaspersky.vn

  Cũng dịp năm mới 2011, Trung tâm An ninh mạng Bkav đã triển khai chương trình khuyến mãi đặc biệt: Mua 2 tặng 2. Từ ngày 20/12/2010 đến hết ngày 20/1/2011, bất kỳ khách hàng nào mua 2 thẻ bản quyền Bkav (công nghệ điện toán đám mây) qua website www.bkav.com.vn/datmua sẽ được tặng thêm ngay 2 thẻ bản quyền Bkav (công nghệ điện toán đám mây). Mỗi khách hàng chỉ được tặng tối đa 2 thẻ bản quyền Bkav. Ngoài ra, khách hàng khi mua bộ 3 thẻ, bộ 6 thẻ hoặc bộ 9 thẻ Bkav 2010 (công nghệ điện toán đám mây) giá sẽ chỉ còn 199.333 đồng/1 thẻ.

  Công ty Panda Tech Đông Dương vừa nhận trách nhiệm và xin lỗi khách hàng của mình vì đã làm lộ thông tin cá nhân (email, số điện thoại) của các khách hàng khi tham gia đăng ký nhận miễn phí bản quyền 12 tháng Panda Antivirus Pro 2011 trên website Panda Tech www.pandatech.vn ngày 21/12/2011. Ngay khi biết sự việc, Công ty đã tiến hành gỡ bỏ thông tin này tại website của mình.

  Theo đại diện Panda Tech Đông Dương, do đảm bảo tính khách quan trong việc tặng key, Công ty đa đăng tải danh sách khách hàng đăng ký và được nhận quà tặng. Nhưng do sơ suất của bộ phận kỹ thuật, đăng nhầm danh sách chưa qua xử lý ẩn một số nội dung thông tin khách hàng (email, số điện thoại cá nhân).

  Ngoài ra, trong quá trình tặng key, Công ty đã lọc ra một số lượng lớn các tài khoản ảo đăng ký hoặc có thông tin không rõ ràng. Mục đích chính trao sản phẩm Panda Antivirus Pro 2011 đến tận tay những người dùng thực sự. Đó cũng là nguyên nhân khiến cho việc chuyển key chậm trễ đến người dùng. Được biết chương trình này diễn ra từ ngày 9 đến ngày 12/12/2010 cho 1.000 người dùng đăng ký đầu tiên. (Theo Công ty Panda Tech Đông Dương)


   

  Từ khóa: antivirus