• Thứ Tư, 05/01/2011 15:05 (GMT+7)

  Thị trường phần mềm bảo mật APEJ tăng trưởng tốt

  NND
  IDC dự báo mức độ tăng trưởng 2 con số của thị trường phần mềm bảo mật châu Á – Thái Bình Dương (APEJ) trong năm 2011 tương ứng với nguy cơ với an ninh thông tin ngày càng lớn.

  Hình minh hoạ.
  Ngày 4/1/2011, từ Hồng Kông và Singapore, IDC khu vực châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật (APEJ) thông báo: Giống như đa số các chỉ tiêu kinh tế phản ánh sự phục hồi kinh tế khả quan, dự báo cho công nghiệp an toàn bảo mật trong lĩnh vực CNTT khu vực APEJ năm 2011 là rất lạc quan. Dữ liệu báo cáo nửa năm tình hình phần mềm bảo mật mới được phát hành bởi IDC cho thấy hầu hết thị trường bảo mật APEJ đều tăng trưởng tốt, tăng trưởng của năm 2011 sẽ ở mức 2 con số.

  Sự tăng trưởng của thị trường phần mềm bảo mật được thúc đẩy nhờ những nguy cơ ngày một tăng và nhu cầu quản lý bảo mật của từng tổ chức và người dùng cũng vì thế tăng theo. Thông tin mật và riêng tư trên các ứng dụng web làm tăng nguy cơ an ninh. “Các mối đe doạ ngày càng tăng theo cấp số nhân, bao gồm các các cuộc tấn công độc hại phức tạp như khai thác các lỗ hổng ứng dụng và hệ điều hành, tấn công từ bên trong, các mánh gian lận và truy cập trái phép vào hệ thống của công ty và các mạng nói chung…”, ông Marco Lam, phân tích viên của IDC APEJ về bảo mật thông tin cho biết.

  Tuân thủ các quy định cũng là một chức năng quản lý quan trọng cho phần mềm bảo mật. Các công ty phải tương thích với các quy định quốc tế, tiêu chuẩn hoá và thực hành tốt nhất khi hợp tác với các đối tác kinh doanh trên thế giới. Chính sách tin cậy và thấu đáo là yếu tố quan trọng sống còn với tổ chức. Vậy là, nhiều công ty trong số họ đã quan tâm đến an ninh và quản lý tổn thương (Security and Vulnerability Management - SVM), các sản phẩm giúp họ tạo cơ sở đảm bảo an ninh trong các đòi hỏi khác nhau cũng như tuân thủ chính sách lưu trữ các bản ghi và kiểm toán.

  Kết quả là, IDC cho rằng thị trường SVM đạt được mức tăng trưởng cao nhất trong thị trường phần mềm bảo mật khu vực APEJ và dự kiến tăng trưởng 13% đến 141,78 triệu USD trong năm 2011. Trong khi đó, thị trường nội dung an toàn và quản lý mối đe doạ (Secure Content and Threat Management – SCTM) dự kiến sẽ tăng 10,5% so với năm 2010 với dự báo doanh thu là 1,2 tỷ USD trong năm 2011. Thị trường quản lý nhận dạng và đăng nhập được đánh giá tăng trưởng đến 12,5% đạt 371,5 triệu USD cũng trong thời gian này.

  IDC dự báo các công nghệ điện toán đám mây là một hướng phát triển dài hạn cho việc kiểm soát tổng chi phí quản lý trong thị trường phần mềm bảo mật. Tự động hoá và quản lý tập trung là 2 động cơ chính thúc đẩy thị trường bảo mật như một dịch vụ. Một phần mềm bảo mật tập trung có thể cung cấp sự bảo vệ theo thời gian thực đến các luồng thông tin với số đông người dùng trong khi nó chỉ cần một điểm duy nhất cho việc tự động vá lỗi và cập nhật định nghĩa. Trong khi đó, nhiều phần mềm bảo mật chuyên dụng đang nổi lên để bảo vệ môi trường ảo.

  Pháp lệnh bảo mật dữ liệu sẽ hoặc đã được ban hành tại một số khu vực ở APEJ. Điều này khuyến khích áp dụng các khả năng bảo mật giữa các cơ sở và người dùng CNTT trong khu vực. Ngay cả những người dùng và tổ chức không hứng thú trong quá khứ cũng sẽ ưu tiên học hiểu các ưu điểm của phần mềm bảo mật và ứng dụng. SVM là khu vực phát triển quan trọng nhất ở APEJ chú ý đến những khả năng quản lý sửa lỗi, phân tích sự cố, giảm độ phức tạp và tăng tính hiệu quả khi các tổ chức CNTT sử dụng phần mềm để kiểm soát an ninh và tạo các báo cáo giá trị cho mục đích kiểm toán.

  Truy cập từ xa cũng đã phổ biến tại nhiều tổ chức. Một trong những nguyên lý bảo vệ thông tin là sao cho thông tin của công ty không bị truy cập bất hợp pháp, nhất là khi chức năng di động ngày càng phổ biến và sự gia tăng đáng kinh ngạc của người dùng mạng xã hội. Đó chính là những vấn đề tiềm ẩn cho việc phân bổ các nguồn lực CNTT trong công ty. Quản lý tốt truy cập của các cá nhân có thể giúp tổ chức quản lý tốt từ trên xuống nguồn thông tin.

  “Trong tương lai, IDC dự báo, các công ty sẽ tiếp tục sử dụng những công nghệ bảo mật mới, ra những chính sách mới và áp dụng các công cụ CNTT phù hợp, đánh giá tổn thương và áp dụng các sản phẩm quản lý rủi ro, ứng dụng SaaS để tăng cường hiệu quả quản lý… Như vậy, tổng thể thị trường phần mềm bảo mật sẽ tiếp tục có những tăng trưởng tốt”, Marco kết luận.

  Nguồn: IDC APEJ