• Thứ Năm, 27/01/2011 14:05 (GMT+7)

  Trang Facebook của chính ông chủ Mark Zuckerberg bị hack

  V.Lê
  Chính ông chủ Facebook Mark Zuckerberg trở thành nạn nhân của hacker trên trang nhà của mình. Đây là vụ hack trang Facebook lớn thứ hai trong tuần qua sau sự việc của tổng thống Pháp diễn ra trước đó vài ngày.

  Ngày hôm qua (26/1/2011), trên trang web www.facebook.com/markzuckerberg xuất hiện thông điệp của hacker nói về xu hướng của Facebook khi họ quyết định phát triển loại hình kinh doanh xã hội, trong đó lợi nhuận được đầu tư vào các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe cho người nghèo và các hoạt động từ thiện khác.

  Thông điệp của hacker xuất hiện trên trang Facebook của Mark.
  Nguyên văn thông điệp đó như sau: “Hãy để vụ hack bắt đầu: Nếu Facebook cần tiền, thay vì việc tới ngân hàng, tại sao Facebook không cho phép người dùng đầu tư vào công ty theo cách xã hội (social way)? Tại sao không chuyển Facebook thành một loại hình kinh doanh xã hội (social business) theo cách mà Muhammad Yunus, người từng đoạt giải Nobel, đã vạch ra? http://bit.ly/fs6rT3 Bạn nghĩ sao? #hackercup2011".
  Phần tag trong thông điệp này có đề cập đến cuộc thi Hacker Cup mà Facebook đang tiến hành nhằm trao giải cho những thí sinh tham gia lập trình các thuật toán liên quan đến các dịch vụ của Facebook.

  Liên kết bit.ly chỉ đến trang Wikipedia dành cho kinh doanh xã hội, nhưng bao hàm cả thông điệp "thanksforthecup" (cảm ơn vì cuộc thi), và một liên kết khác cũng dẫn đến hình đại diện của cuộc thi này trên trang facebook là facebook.com/hackercup/.

  Thông điệp này đã nhận được hơn 1.800 lượt “Like” trước khi nó bị xóa bỏ. Người đại diện của Facebook không đưa ra bình luận nào sau sự việc.

  Mark Zuckerberg cũng không phải là người nổi tiếng đầu tiên có trang Facebook bị hack. Hôm chủ nhật vừa qua, một hacker nào đó đã đăng trên tường (Wall) trang Facebook của tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nội dung khuyến cáo tổng thống từ bỏ ý định tái ứng cử.

  Trong khi Facebook vẫn giữ im lặng về vụ tấn công này, công ty vẫn cho đăng một bài viết có tựa dề “Một vụ vi phạm an toàn vẫn tiếp diễn”, xoay quanh các động thái của chính phủ về vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân, trong đó có đoạn: "Phần quan trọng nhất của việc kiểm soát thông tin vẫn luôn được bảo vệ khỏi những đe dọa về bảo mật như virus, malware, và hacker. Đó là lí do tại sao chúng tôi đang phát triển rất nhiều hệ thống phức tạp để bảo đảm an toàn cho người dùng Facebook”.

  Trong khi đó, nhiều câu hỏi vẫn đang được đặt ra về mức độ an toàn mà Facebook có thể tạo ra.

  "Sau vụ xâm phạm đáng xấu hổ kể trên, có lẽ Mark Zuckerberg sẽ muốn có một cái nhìn xác thực hơn về khả năng thiết lập tính bảo mật và an ninh”, Graham Cluley, tư vấn công nghệ cấp cao của công ty Sophos, cho biết.

  "Rõ ràng là không thể có chuyện Mark sơ ý đánh mất password, bị lừa, hay bị hack khi đang sử dụng dịch vụ wireless nơi công cộng”, Cluley nói "Thế nhưng, việc đó đã xảy ra, việc này sẽ khiến Facebook cần phải đảm bảo lại với người dùng của họ rằng công ty sẽ quan tâm đến vấn đề bảo mật một cách nghiêm túc”.

  Ông chủ của công ty tư vấn an ninh SSP Blue Hemanshu Nigam lại cho rằng có vẻ như vụ việc này là một cú “phishing” nhiều hơn là một vụ hack phức tạp. "Nếu là một vụ hack, nghĩa là mã vào hệ thống của Facebook đã bị phá. Tuy nhiên, không nhất thiết phải làm thế, tấn công phishing là một cách dễ dàng hơn nhiều”.

  Nguồn: CIO, CNN, 26/1/2011