• Thứ Sáu, 25/02/2011 11:23 (GMT+7)

  Kaspersky Lab 'giành lại' Đường sắt Nga từ tay Trend Micro

  NND
  Kaspersky Lab vừa thông báo triển khai các hệ thống an toàn thông tin của mình cho hạ tầng CNTT của Hệ thống Đường sắt Nga. Nhà cung cấp bảo mật Nga đã giành được khách hàng từ hãng Nhật - Mỹ Trend Micro.

  Trang tin CNews.ru cho biết, sau 5 năm chia tay với Đường sắt Nga, Kaspersky Lab đã giành lại được một trong những khách hàng chính phủ lớn nhất nước Nga này từ tay đối thủ Nhật - Mỹ Trend Micro. Hiện tại, nhà phát triển các phần mềm diệt virus của Nga đã thông báo về việc triển khai giải pháp bảo mật của mình cho hệ thống mạng lưới thông tin của nhà vận chuyển đường sắt hàng đầu thế giới - Đường sắt Nga. Từ năm 2005, an ninh cho hệ thống thông tin của Đường sắt Nga do Trend Micro đảm nhiệm. Lúc đó, Trend Micro đã 'đẩy' Kaspersky Lab ra khỏi Đường sắt Nga.

  Nói về những công việc trong quá trình 'triển khai mới' tại Đường sắt Nga, Kaspersky Lab kiệm lời, chỉ cho biết Đường sắt Nga sẽ sử dụng giải pháp Kaspersky Total Space Security vốn là giải pháp đầy đủ tối đa cho các doanh nghiệp quy mô tập đoàn. Ngoài công việc bảo vệ các máy trạm tại các trạm làm việc, máy chủ và hệ thống kiểm soát lưu đồ cũng như hệ thống bưu điện truyền thống, giải pháp Total Space Security có khả năng đảm bảo an toàn cho cả các smartphone.

  Thắng thầu trên mặt trận Đường sắt Nga nhưng Kaspersky Lab không cho biết giá trị hợp đồng.

  Kaspersky Lab và Đường sắt Nga cũng im lặng về thời hạn hợp đồng nhưng có thông báo, Đường sắt Nga sẽ nhận được các cập nhập phần mềm miễn phí từ Kaspersky Lab trong suốt thời gian hợp đồng có hiệu lực. Kaspersky Lab từ chối cung cấp thêm các thông tin chi tiết khác (Đường sắt Nga hứa cung cấp thông tin trong vài ngày tới cho CNews.ru nhưng sẽ qua đường công văn).

  Hai bên cũng không tiết lộ giá trị hợp đồng.

  CNews.ru đã đề nghị ông Alexander Chachava, Chủ tịch Leta Group, đơn vị phân phối các giải pháp diệt virus của ESET (đối thủ của Kaspersky Lab) tại Nga, bình luận về vụ việc. Theo thông tin mà CNews có trong tay, hệ thống hạ tầng thông tin của Đường sắt Nga bao gồm hơn 280.000 máy trạm, hơn 300 máy chủ doanh nghiệp và 64 mainframe (máy tính lớn).

  Ông Chachava cho hay, với đơn đặt hàng lớn như thế, "không thể nói đến bảng giá chuẩn" nên việc đánh giá triển khai đơn giản nhất là dựa trên kinh nghiệm về các cuộc đấu thầu công khai ở quy mô tương tự. Alexander Chachava nhớ rằng, hồi tháng 6/2010, Kaspersky Lab đã thắng thầu với Bưu điện Nga, theo đó, Kaspersky Lab được quyền cung ứng phần mềm diệt virus cho khoảng 200.000 máy tính. Chiến thắng đã buộc nhà phát triển giảm giá xuống dưới giới hạn chặn dưới, xuống tới khoảng 240 triệu ruble (~172,6 tỷ đồng). Tuy nhiên, theo Chachava, trong cuộc cạnh tranh trên thị trường an toàn thông tin hiện tại thì giá thị trường cho việc cung cấp license tới 200.000 máy tính sẽ chỉ vào khoảng 1 triệu USD (~21 tỷ đồng).

  Theo kinh nghiệm làm việc với các khách hàng 'hạng nặng', Kaspersky Lab không phải khi nào cũng thắng do thiếu tính mềm dẻo. Trend Micro đã thắng thầu cung cấp phần mềm bảo mật cho Gazprom Neft (Dầu Khí Nga) trong cả các cuộc đầu thầu có Kaspersky Lab tham gia.