• Thứ Hai, 25/04/2011 11:54 (GMT+7)

  Đặc nhiệm Nga giải cứu con trai của Kaspersky

  NND
  Sở Nội vụ TP.Moskva cho biết, Ivan Kaspersky đã được các lực lượng đặc nhiệm Nga giải cứu. Trong vụ này, 3 triệu euro tiền chuộc chưa chi trả, còn nhóm tội phạm đã bị bắt.

  Ivan Kaspersky là con trai của ông Evgueni Kaspersky và bà Nataliya Kasperskaya, đã bị một nhóm tội phạm Nga bắt cóc, và vừa được đặc nhiệm nước này giải thoát hôm 24/4/2011. Thông tin này đã được người đại diện Sở Nội vụ TP.Moskva, ông Victor Biriukov, công bố chính thức. Theo tin của các cơ quan bảo vệ luật pháp Nga, tình trạng sức khoẻ của Ivan Kaspersky là "tốt đẹp".

  Theo tin chính thức của Sở Nội vụ TP. Moskva, việc giải cứu Ivan Kaspersky được thực hiện nhờ vào một chiến dịch của đặc nhiệm Nga. Chiến dịch xảy ra tại Đông Bắc vùng Moskva và không tốn đến "một viên đạn", thông báo cho biết.

  Nguồn tin của InterFax tại các cơ quan bảo vệ pháp luật Nga cho biết, bọn bắt cóc yêu cầu trả tiền chuộc và được chấp nhận, nhưng trong lúc giao một phần số tiền đòi hỏi đó, tên trung gian đã bị bắt và sau đó là vài đồng phạm của vụ này cũng bị bắt theo.

  Hai ngày trước đó, nguồn tin của LifeNews, một tờ báo Nga, cho biết, việc chuộc lại Ivan Kaspersky đã được thực hiện từ hôm thứ Năm 21/4/2011. Theo thông tin không chính thức, bọn bắt cóc đòi cha mẹ Ivan Kaspersky khoản tiền chuộc 3 triệu euro (91,150 tỷ đồng).

  Trong chiến dịch, lực lượng đặc nhiệm vũ trang đã bắt giữ 5 người được cho là thuộc nhóm bắt cóc. Các nhà bảo vệ pháp luật Nga không tiết lộ danh tính những người này nhưng thông báo rằng trong số họ có thể có kẻ chủ mưu của vụ bắt cóc. Theo các đại diện Uỷ ban điều tra Liên bang Nga Vladimir Markin, liên quan tới vụ bắt cóc Ivan Kaspersky, một vụ án hình sự căn cứ vào các điều khoản "bắt cóc" và "tống tiền" đã được khởi tố.

  Các nhà bảo vệ pháp luật Nga khẳng định đã giải cứu Ivan Kaspersky khỏi tay bọn bắt cóc.
  Ivan Kaspersky, con trai của ông Evgeni Kaspersky và bà Nataliya Kasperskaya, đã bị bắt cóc từ hôm 19/4/2011 tại vị trí cách văn phòng Công ty Infowatch thuộc sở hữu của người mẹ không xa. Hai ngày đầu, các nhân viên đặc nhiệm tiến hành tìm kiếm nhưng sau thì có thêm lực lượng cảnh sát tăng cường.

  Ivan Kaspersky năm nay 20 tuổi, là sinh viên Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva MGU và đang làm lập trình viên tại công ty của bà Nataliya Kasperskaya. Đây là con trai thứ hai của cặp Kaspersky: Cậu ấm sinh ra khi hôn nhân của họ vừa tan vỡ.

  Evgeni Kaspersky là người sáng lập và sở hữu gói cổ phần kiểm soát của Công ty phát triển các phần mềm diệt virus máy tính Kaspersky Labs.

  Nataliya Kasperskaya ngoài Công ty Infowatch còn sở hữu vài công ty phát triển các công cụ bảo mật và trí tuệ nhân tạo khác. Năm rồi, bà đã bán một phần cổ phiếu Công ty Kaspersky Labs của mình cho Quỹ General Atlantic của Mỹ với số tiền lên tới 200 - 300 triệu USD (~4.167 tỷ đồng - ~6.250 tỷ đồng).

  Từ khóa: Kaspersky