• Thứ Năm, 12/05/2011 10:27 (GMT+7)

  Lướt web an toàn hơn với Bkav Safe Run

  Quốc Huy
  Bkav Safe Run là công nghệ giúp ngăn chặn các mã độc nhiễm vào máy tính do người dùng vô tình tải về từ Internet. Công nghệ này được tích hợp trong phiên bản mới nhất Bkav 2011, ra mắt ngày 11/5/2011.

  Phát biểu tại lễ ra mắt phần mềm diệt virus Bkav phiên bản 2011, ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc R&D của Công ty Bkav cho biết, tình trạng khá phổ biến hiện nay là nhiều người dùng bị nhiễm mã độc khi mở file hay vào các trang web không rõ nguồn gốc dẫn đến hậu quả là bị đánh cắp, lộ thông tin. Dù có cảnh giác đến mấy thì bản thân người dùng cũng rất khó có thể xác minh nguồn gốc những thông tin nhận được.

  Theo thống kê của Bkav, trong 4 tháng đầu năm 2011, tại Việt Nam, đã có 22,3 triệu lượt (năm 2010 có 58 triệu lượt) máy tính bị nhiễm virus do vào các trang web không rõ nguồn gốc hoặc chạy các file thực thi, bộ cài đặt không rõ nguồn gốc.

  Việc nhà sản xuất đưa công nghệ Safe Run vào trong phần mềm diệt virus sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ lộ thông tin vì người dùng có thể truy cập các trang web hoặc file lạ mà không sợ bị nhiễm virus, kể cả trong trường hợp người dùng mở file đã bị nhiễm virus hay mã độc.

  “Safe Run chia hệ thống thành vùng an toàn (Green zone) và vùng kiểm soát (Grey Zone). Hệ thống Safe Run trong Bkav 2011 cho phép chuyển hướng mọi tác động nguy hiểm đến hệ thống trong Green zone sang Grey zone để kiểm soát. Biểu hiện mà người dùng có thể nhìn thấy là khi vô tình mở file có chứa mã độc, sẽ thấy có đường viền màu cam bao xung quanh, dấu hiệu cho biết file đó đã bị Bkav 2011 kiểm soát”, ông Sơn nhấn mạnh.

  Safe Run chia hệ thống thành vùng an toàn (Green zone) và vùng kiểm soát (Grey Zone). Hệ thống Safe Run trong Bkav 2011 cho phép chuyển hướng mọi tác động nguy hiểm đến hệ thống trong Green zone sang Grey zone để kiểm soát.

  Cũng theo ông Sơn, hiện chỉ có 4 nhà sản xuất phần mềm diệt virus trên thế giới nghiên cứu và trang bị thành công công nghệ Safe Run trong sản phẩm là Bkav, Avast!, Kaspersky và Comodo.

  Kể từ ngày chính thức ra mắt 11/5/2011, những khách hàng đang dùng Bkav Pro có bản quyền sẽ được tự động cập nhật phiên bản mới mà không phải trả thêm phí. Phiên bản Bkav 2011 vẫn được bán với giá 299.000 đồng/1 năm sử dụng.

  Cũng theo thông tin từ Bkav, công ty đang nỗ lực để rút ngắn hơn nữa thời gian ra mắt sản phẩm mới. Dự kiến trong năm 2011, Bkav sẽ ra mắt phần mềm diệt virus dành cho điện thoại di động. Phiên bản Bkav SE miễn phí với một số tính năng của Bkav Pro cũng sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.

  Những thay đổi đáng kể của Bkav 2011 so với các phiên bản trước:
  - Bổ sung công cụ khám phá hệ thống, quét rootkit cho người am hiểu về CNTT
  - Bổ sung chế độ test dành cho những người am hiểu về CNTT
  - Nâng cấp tính năng sao lưu
  - Nâng cấp tính năng bảo vệ Registry
  - Nâng cấp khả năng tự phòng vệ
  - Giao diện mới.