• Thứ Năm, 19/05/2011 08:19 (GMT+7)

  Chính quyền Mỹ công bố chiến lược an ninh mạng toàn cầu

  NND
  Chính quyền Mỹ đang đề xuất sáng kiến hình thành các cơ sở quốc tế về an ninh mạng và đào tạo các nước khác cách thức bảo vệ các bí mật của mình.

  CNews.ru hôm 18/5/2011 dẫn nguồn InformationWeek cho biết, Nhà Trắng (Mỹ) đã công bố lần đầu tầm nhìn hoàn chỉnh về an ninh mạng căn bản. Theo khẳng định của chính quyền Mỹ, bộ tài liệu sẽ cho phép xây dựng môi trường mở an toàn, tin cậy cho thương mại và phát triển kinh tế - xã hội tiếp theo trên khắp thế giới.

  Bộ tài liệu mô tả 7 nguyên tắc chính. Đầu tiên là về các vấn đề quan hệ kinh tế. Trong đó, Mỹ đề nghị thành lập khả năng tự do thương mại qua Internet nhưng với nghĩa vụ giữ gìn mọi thứ quyền thuộc về bên này hay bên kia, bao gồm các bí mật thương mại.

  Các ưu tiên quan trọng khác gồm thành lập bộ luật hành xử quốc tế. Sự tương tác cùng các nước khác được hoạch định thực thi nhờ các tổ chức và thoả thuận quốc tế. Các tác giả của đề án khẳng định sự có mặt của thiết lập này sẽ cho phép bảo vệ chống lại sự tấn công của hacker từ bên ngoài. Trong đó, Mỹ giữ quyền phản ứng lại bất kỳ cuộc tấn công tương tự nào.

  Còn một điểm nói về cuộc chiến chống tội phạm mạng. Nhà Trắng đề nghị tập trung lưu ý đến các tội phạm cụ thể và không hạn chế quyền truy cập vào Internet. Khi đó, không chỉ hành vi bẻ khoá máy chủ mà cả hành vi lên kế hoạch tấn công khủng bố bằng thư điện tử đều sẽ bị coi là phạm tội.

  Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Erci Holder coi việc công bố bộ tài liệu này là một sự kiện lịch sử.
  Đối với các quốc gia không thể tạo dựng một môi trường an toàn, Mỹ sẽ có kế hoạch hỗ trợ. Ví dụ, trong thời gian tới, Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ quốc gia thuộc Bộ Thương mại Mỹ sẽ có sáng kiến tương tác liên chính phủ, đào tạo và trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Các quốc gia cụ thể có thể tham gia chương trình này chưa được nêu tên. Theo tờ The New York Times, trong số các quốc gia đầu tiên sẽ có Nga và Trung Quốc.

  Cuối cùng, "Mỹ muốn bảo vệ quyền tự do ngôn luận trên Internet", bà Hillary Clinton, Ngoại trưởng Mỹ bổ sung. "Trong khi Internet mở ra phương pháp mới để thể hiện các giác quan chính trị, một số chính phủ lại sử dụng chúng để đàn áp", Ngoại trưởng Mỹ lưu ý dựa trên việc hàng loạt quốc gia châu Phi và Trung Đông lại cắt Internet vì chính Internet đã giúp định hướng hành động cho các thủ lĩnh các phong trào chống chính phủ và người tham gia các cuộc biểu tình.

  Chiến lược thu hút mọi bộ ngành chính của Mỹ, bao gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp, Bộ Thương mại và Cục An ninh nội địa. Tất cả các bộ này đều được ban hành các quy định tương tự của các cơ quan nước ngoài để tạo ra các nguyên tắc tương tác. "Đây là một tài liệu lịch sử", Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder nói.

  Lưu ý là hồi tuần trước, chính quyền Mỹ cũng đã công bố một tài liệu tương tự nhưng phục vụ cho an ninh thông tin nội bộ của Mỹ. Trong đó, Cục An ninh nội địa Mỹ được giao nhiệm vụ bảo vệ chống lại các cuộc tấn công của hacker lên các công trình hạ tầng cũng như các doanh nghiệp khác nhau.