• Thứ Hai, 13/06/2011 15:28 (GMT+7)

  IMF "dính" đòn tấn công tinh vi trên mạng

  Bạch Đình Vinh
  Quỹ Tiền tệ quốc tế đã phải hứng chịu “môt vụ xâm phạm rất lớn”, có thể dẫn đến làm lộ bí mật tài chính của nhiều quốc gia.

  Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã “dính” một "cuộc tấn công trực tuyến lớn và tinh vi", có thể dẫn đến làm phơi bày dữ liệu nhạy cảm, bí mật về nhiều nền kinh tế quốc gia.

  Thời báo New York (NYT) đưa tin về vụ việc này hôm 11/6/2011. Theo NYT, phạm vi của vụ tấn công vẫn chưa rõ.

  IMF giúp quản lý các cuộc khủng hoảng tài chính trên thế giới. NYT lưu ý rằng, IMF là "kho thông tin rất bí mật về tình trạng tài chính của nhiều quốc gia".

  Trích dẫn nguồn tin là các quan chức cấp cao giấu tên, NYT cho biết, vụ tấn công đã diễn ra trong vài tháng qua và IMF tiết lộ hôm 8/6/2011 trong nội bộ cho nhân viên và ban giám đốc của mình.

  Một phát ngôn viên của IMF khẳng định với NYT rằng, IMF đang điều tra "việc xảy ra" nhưng từ chối cho biết chi tiết. Phát ngôn viên này cho biết IMF vẫn "hoạt động với đầy đủ chức năng".

  Sự việc này dường như không liên quan đến việc bắt giữ ông Dominique Strauss-Kahn, người đứng đầu trước đây của IMF đã bị bắt ở New York (Mỹ) hồi tháng trước vì bị cáo buộc tấn công tình dục một cô hầu phòng khách sạn. Có vẻ như cũng không liên quan đến vụ đột nhập hồi tháng 3/2011 vào RSA Security làm thương tổn hệ thống truy cập SecurID của RSA, NYT nói.

  Các hệ thống máy tính của IMF bao gồm thông tin liên lạc với nhiều nhà lãnh đạo quốc gia đang đàm phán những điều khoản cứu trợ tài chính quốc tế, NYT cho biết. Một quan thức gọi những thỏa thuận này như là "thuốc nổ chính trị."

  NYT nhấn mạnh rằng chưa rõ tin tặc đã có thể truy cập những thông tin nào. IMF không cho biết nguồn gốc của cuộc tấn công.

  Nguồn: IDG News Service, 11/6/2011