• Thứ Ba, 05/07/2011 08:57 (GMT+7)

  Sony hoàn thành khôi phục PlayStation Network trên toàn cầu

  Bạch Đình Vinh
  Tuần này, Sony sẽ khôi phục lại hoàn toàn dịch vụ PlayStation Network cho người dùng ở Nhật Bản, kết thúc 2,5 tháng bị treo của dịch vụ.

  Hôm thứ Hai 4/7/2011, Sony cho biết, bắt đầu từ ngày 6/7/2011, người dùng tại Nhật Bản sẽ có thể truy cập tất cả chức năng của các dịch vụ Qriocity và PlayStation Store. PlayStation Store là một trung tâm mua sắm trực tuyến, cung cấp game và video cho người sử dụng PlayStation, trong khi dịch vụ Qriocity cung cấp nội dung video cho các thiết bị điện tử tiêu dùng được liên kết với Internet như TV.

  Các dịch vụ bị treo trên toàn thế giới vào ngày 20/4/2011, khi Sony phát hiện một vụ xâm nhập tinh vi đã “đánh trúng” trung tâm dữ liệu của mình ở San Diego (Mỹ).

  Một cuộc điều tra xác định rằng, những kẻ tấn công đã vượt qua được 3 bức tường lửa (firewall) để ăn cắp dữ liệu của toàn bộ 77 triệu tài khoản đã đăng ký. Dữ liệu bị đánh cắp bao gồm tên người dùng, địa chỉ e-mail, ID đăng nhập và mật khẩu. Ban đầu người ta sợ rằng hàng triệu số thẻ tín dụng cũng đã bị rò rỉ, nhưng sau đó Sony trấn an người dùng là không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy, cơ sở dữ liệu thẻ tín dụng đã bị truy cập.

  Sony đã yêu cầu người dùng thay đổi mật khẩu, và cho đến nay họ nói chưa có thông báo nào về việc sử dụng thẻ tín dụng trái phép liên quan đến vụ tấn công.

  Vụ tấn công khiến Sony quay cuồng và các dịch vụ đã ngừng hoạt động (offline) nhiều tuần trong khi công ty xây dựng lại hệ thống bảo mật của mình. Sony đã mở lại dịch vụ trong nhiều giai đoạn, với việc chơi game trực tuyến được "bật" đầu tiên cho người dùng ở Bắc Mỹ, Châu Âu, Trung Đông, Australia và New Zealand vào giữa tháng 5/2011, sau đó là cho người dùng ở châu Á vào tháng 6/2011. Tiếp theo dịch vụ PlayStation Store đã được phục hồi cho người sử dụng trong tất cả các vùng ngoại trừ Nhật Bản.

  Khi Sony có thể nối lại dịch vụ PlayStation Store tại Nhật Bản vào thứ Tư 6/7/2011, dịch vụ này sẽ phục hồi hoàn toàn trên toàn cầu, trở về như trước khi xảy ra cuộc tấn công hồi tháng 4/2011.

  Sony ước tính, vụ tấn công khiến công ty thiệt hại khoảng 14 tỷ Yên (3.469 tỷ VNĐ) trong năm tài chính này.

  Nguồn: IDG News Service, 4/7/2011