• Thứ Hai, 04/07/2011 18:36 (GMT+7)

  Tin tặc công bố "chiến lợi phẩm" từ Apple

  Phạm Q
  Nhóm tin tặc Anonymous đã đăng công khai trên Internet một danh sách bao gồm 27 tên truy cập và mật khẩu thuộc một trang mạng của Apple suốt cuối tuần qua và cảnh báo rằng chính Apple có thể sẽ là mục tiêu tiếp theo của nhóm.

  Đây là hành động mới nhất trong chuỗi những cuộc tấn công ầm ĩ vừa qua nhắm tới các website chính phủ và doanh nghiệp trên toàn thế giới. Danh sách này có tiêu đề “Chưa có gì nghiêm trọng”, do một cá nhân ẩn danh đăng trên trang web Pastebin, một nơi lưu trữ các tài liệu dạng văn bản. Hiện vẫn chưa làm rõ được người đăng thông tin này có liên quan gì với nhóm Anonymous hay không, song bản danh sách được phát tán rộng rãi sau khi nhóm này đưa đường dẫn của nó vào một thông điệp Twitter của nhóm.


  Thông điệp trên Twitter như sau: "Chưa có gì nghiêm trọng, nhưng rồi sẽ tới lúc. Apple sẽ là mục tiêu kế tiếp. Nhưng cứ yên tâm, hiện giờ tụi này đang bận rộn ở chỗ khác”, và kèm theo đó là đường dẫn tới trang PasteBin. Danh sách nói trên có vẻ như là một bộ bao gồm thông tin và mật khẩu được mã hóa của một cơ sở dữ liệu SQL trích từ một khảo sát trực tuyến do trang web Business Intelligence của Apple thực hiện. Hiện trang này cũng đã ngừng hoạt động. Apple vẫn chưa có bình luận gì về vấn đề này.


  Trong các diễn biến liên quan gần đây, một tin tặc “mũ xám” người Li-Băng có nick là idahc_hacker nói rằng đã tìm thấy những lỗ hổng trong một trang web khác của Apple. Các tin tặc có thể dùng các phương thức tấn công lợi dụng lỗi tràn bộ đệm SQL và lập trình iFrame để truy cập dữ liệu trái phép tại trang web này. Tin tặc “mũ xám” thường không thực hiện các vụ đột nhập với động cơ thiếu thiện chí, và tin tặc người Li-Băng này cũng không công bố bất kỳ thông tin nào lấy được từ trang web nói trên. Anh ta cũng nhấn mạnh mình không phải là thành viên của Anonymous hay nhóm tin tặc vừa tuyên bố giải thể LulzSec.


  Nhóm tin tặc Anonymous đang tổ chức một chiến dịch gọi là "Antisec" (Anti-security, tạm dịch: "chống bảo mật") nhắm vào chính phủ, các cơ quan hành pháp và một số doanh nghiệp trong suốt vài tuần qua. Nhóm này mới đây đã kêu gọi nhân viên của các tổ chức và chính phủ “tham nhũng” hợp tác cung cấp thông tin bảo mật để dễ bề hành động. People's Liberation Front, một tổ chức thân cận với Anonymous mới đây đã lập ra trang web HackerLeaks để đăng tải các thông tin bí mật theo cách mà trang WikiLeaks từng gây chấn động toàn thế giới.

  Trong 2 tháng gần đây, hacker đẫ tấn công vào những tập đoàn lớn như Sony, Lockheed Martin, AT&T, cũng như vào các cơ quan chính phủ như Thượng viện Mỹ, Cục Tình báo Trung ương (CIA) và Cơ quan an toàn cộng đồng Arizona.
   

  Nguồn: PC World Mỹ