• Thứ Sáu, 08/07/2011 16:53 (GMT+7)

  Anonymous tấn công các website Thổ Nhĩ Kỳ

  Phạm Q
  Nhóm tin tặc Anonymous tuyên bố các đợt tấn công và đánh sập các trang mạng của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Tư vừa rồi là các hành động mới nhất của phong trào AntiSec nhằm phản đối các chính sách kiểm duyệt Internet mà nước này công bố sẽ áp đặt vào tháng 8 năm nay.

  Nhóm này thông báo đã phát tán dữ liệu của khoảng 100 website ở Thổ Nhĩ Kỳ, đưa logo và thông điệp của mình lên khoảng 74 trang web khác (đồng nghĩa với việc đánh gục và thay đổi giao diện - deface các trang web này) cùng với tuyên bố kiểm soát được phần lớn Internet của Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện qua việc khóa truy cập hàng ngàn trang web và blog tại đây.

  Các trang web nằm trong danh sách “đen” này gồm nhiều trang thuộc lĩnh vực y tế như trang web của Bệnh viện Nhi, nhưng các trang web của các Bộ quan trọng có vẻ không bị ảnh hưởng như các trang của Bộ Tư pháp, Bộ Y tế và Bộ Nội vụ.

  Các vụ tấn công này là một phần chiến dịch "Ngày thứ Năm sụp đổ của Thổ Nhĩ Kỳ" do nhóm Anonymous khởi xướng. Chương trình AntiSec được kêu gọi từ tháng 6, do Anonymous và nhóm tin tặc LulzSec (đã giải tán) tổ chức, thực hiện các cuộc tấn công nhắm vào các tài nguyên trên mạng thuộc về chính phủ các nước, các cơ quan hành pháp và các tập đoàn kinh doanh lớn.

  Các hoạt động an ninh mạng chống phá Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu được tiến hành từ tháng 5/2011 nhằm phản đối chế độ kiểm duyệt mới trong lĩnh vực internet. Cơ chế kiểm duyệt gắt gao này sẽ áp dụng 4 cấp độ lọc đối với người dùng Internet là gia đình, trẻ em, nội địa và thông thường bắt đầu từ 22/8/2011. Trước những cáo buộc rằng đạo luật này quá gò bó, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng việc kiểm duyệt là nhằm mục đích bảo vệ gia đình.

  Tháng trước Anonymous đã tấn công DDoS vào một số trang web của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối các quy định này. Trong số các trang web bị tấn công, trang của cơ quan ban hành chính sách kiểm duyệt (Telekomünikasyon İletişim Başkanlıgı) lại không bị ảnh hưởng. Sau vụ này, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành bắt giữ 32 nghi phạm. Đầu tuần này, cơ quan an ninh tiếp tục bắt giữ 15 người ở Ý. Những người này bị cáo buộc có tham gia vào các cuộc tấn công của nhóm Anonymous.

  Ngoài ra, các nhóm tin tặc có vẻ lại quay sang hục hặc với nhau, một vài nhóm đang có ý định tiết lộ danh tính các thành viên của Anonymous và LulzSec. Vào thứ Tư vừa rồi, nhóm tin tặc TeaMp0isoN đã tiết lộ thông tin của một số tin tặc, trong số đó có Sabu, một thành viên tiếng tăm của LulzSec và hiện giờ là một người tích cực ủng hộ phong trào AntiSec.
   

  Nguồn: PC World Mỹ