• Thứ Ba, 02/08/2011 10:21 (GMT+7)

  Diễn biến các vụ bắt giữ tin tặc năm 2011

  Quang Phạm
  Cuộc chiến giữa cơ quan an ninh các nước với tin tặc vẫn tiếp tục nóng khi thành viên của các nhóm tin tặc đình đám gần đây là LulzSec và Anonymous bị tống vào xà lim.

  Các nhóm tin tặc không hiểu do thiếu ý thức hay bị loá mắt vì nguyên nhân nào khác mà có vẻ như quên mất rằng, càng nổi danh chừng nào thì quãng đường tới nhà giam càng ngắn chừng ấy.

  Trong một diễn biến mới nhất của cuộc chiến chống tin tặc, cảnh sát Anh đã bắt giữ một thanh niên 18 tuổi bị tình nghi là người phát ngôn của nhóm LulzSec, với biệt danh "Topiary". Thanh niên này bị cáo buộc 5 tội danh liên quan tới các vụ tấn công DDoS vào tổ chức Serious Organised Crime Agency (SOCA) vốn có vai trò như FBI ở Vương quốc Anh.

  Trong khi một số nguồn tin cho rằng cảnh sát đã bắt nhầm người thì có vẻ Topiary chính là con cá lớn nhất sa lưới cơ quan điều tra trong các cuộc bắt giữ mà lực lượng an ninh khắp thế giới tiến hành đối với giới tội phạm mạng. Trong máy tính của nghi can này người ta tìm thấy thông tin của 750.000 thông tin cá nhân được lưu trữ.

  Dưới đây là sơ lược về các vụ nổi nhất trong năm 2011

  27/1: Cảnh sát Anh bắt giữ 5 nghi can bị tình nghi có dính líu đến các vụ tấn công DDoS vào PayPal, Visa và Mastercard sau khi những công ty này từ chối các khoản thanh toán liên quan tới WikiLeaks. Tới tháng 7, các công ty bị tấn công nói trên đã cung cấp lại dịch vụ đối với nhóm điều hành WikiLeaks của Julian Assange.

  14/2: Cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt một tin tặc bị cáo buộc tổ chức tống tiền Nintendo sau khi đột nhập được cơ sở dữ liệu của hãng này. Sau khi bị Nintendo từ chối, tin tặc này đã công bố 4.000 tài khoản thu được lên một diễn đàn trực tuyến.

  10/6: Cảnh sát Tây Ban Nha tiếp tục bắt giữ 3 kẻ tình nghi thuộc nhóm tin tặc Anonymous. Nhóm này bị cáo buộc đã tiến hành hàng loạt các vụ đột nhập và "khủng bố" trên mạng, từ tấn công vào doanh nghiệp như PayPal cho tới việc đột nhập hoặc đánh sập các trang web của chính phủ nhiều nước, trong đó có Tây Ban Nha. 

  'Topiary' (Nguồn: Sabu/LulzSec)
  13/6: 32 tin tặc dính líu tới nhóm Anonymous bị bắt tại 12 thành phố thuộc các quốc gia khác nhau. Các tin tặc cũng đã tấn công các trang web của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối "kế hoạch siết chặt quản lý Internet". 

  21/6: Cơ quan an ninh Anh đã đưa một nghi can 19 tuổi ra toà với các tội danh liên quan đến vụ tấn công vào SOCA. Người này sau đó được xác định danh tính là Ryan Cleary, phụ trách kênh IRC cho LulzSec. 

  19/7: FBI đã bắt 14 nghi phạm tại các bang khác nhau trên khắp nước Mỹ. Những nghi can này được cho là có dính líu tới vụ tấn công vào PayPal năm ngoái, các tin tặc có độ tuổi từ 22-42, trong đó có một người tuổi tác không được tiết lộ.

  27/7: Cảnh sát Vương quốc Anh đã bắt một thanh niên bị tình nghi là Topiary tại Shetland Islands. Trong khi đang có một số nghi vấn cho rằng Topiary thật là người Thuỵ Điển thì một phát ngôn viên khác của các nhóm LulzSec và Anonymous là Sabu đã phát động một chiến dịch "#FreeTopiary" kêu gọi trả tự do cho Topiary (!). 
   

  Nguồn: PC World Mỹ