• Thứ Tư, 07/12/2011 00:38 (GMT+7)

  7 lãnh đạo An ninh thông tin Việt Nam đoạt giải CSO ASEAN 2011

  Minh Chí
  Trong 10 người đoạt giải CSO ASEAN Awards 2011 có 7 lãnh đạo An ninh thông tin Việt Nam. Vai trò của các CSO Việt ngày càng được đánh giá cao, đặc biệt trong ngành tài chính, ngân hàng, viễn thông…

  Tối 6/12/2011, tại TP.HCM, Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế - IDG Việt Nam công bố và trao giải thưởng cho 10 lãnh đạo An ninh thông tin (ANTT) Đông Nam Á tiêu biểu nhất năm 2011 (CSO ASEAN Awards).

  Trong số 7 lãnh đạo ANTT tại Việt Nam đoạt giải CSO ASEAN Awards năm nay có 4 người thuộc khối nhà nước và 3 người thuộc khối doanh nghiệp. Theo Ban tổ chức giải, các ứng cử viên thuộc khối nhà nước chiếm 47,37%; còn khối doanh nghiệp chiếm tỷ lệ 52,63%. Sau 2 lần tổ chức, CSO ASEAN Awards đã công nhận và tôn vinh 23 CSO tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực.

  Các CSO đoạt giải năm 2011 đang giao lưu - trao đổi cùng giới truyền thông tại khách sạn Park Hyatt.
  Ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) nhận xét: Vai trò của người chịu trách nhiệm hoặc quản lý về ANTT (thường gọi là CSO - Chief Security Officer) đang ngày càng trở nên quan trọng. Việc công nhận vị trí CSO một cách chính thức sẽ góp phần đảm bảo an toàn thông tin tại các doanh nghiệp/tổ chức.

  Trong khuôn khổ Hội nghị CSO năm 2011, 10 CSO đoạt giải đã giao lưu, trao đổi với giới truyền thông, chia sẻ những khó khăn về thiết lập chính sách an toàn thông tin, lập kế hoạch đầu tư cho hệ thống ANTT…

  Ông Chea Manit, Phó Tổng thư ký Cơ quan Phát triển CNTT-VT quốc gia Campuchia (National ICT Development Authority - NiDA) cho biết: Tại Campuchia, khi NiDA tiến hành tổ chức hệ thống kết nối mạng giữa các tỉnh thành cũng là lúc bắt đầu xuất hiện các mối lo về ANTT. Mối lo ấy ngày càng gia tăng khi các tỉnh thành, đơn vị nhà nước chính thức kết nối với Internet; hình thành cơ cấu chính phủ điện tử (e-Government).

  Còn ông Nguyễn Hữu Chính, Cục trưởng Cục CNTT – Bộ Tài nguyên và Môi trường thì cho rằng: Những cuộc tấn công đến từ bên trong chiếm đến 80% và gây tác hại nặng nề hơn so với nguy cơ tấn công từ bên ngoài. Để đảm bảo an toàn thông tin, cán bộ nhân viên trong ngành phải sử dụng email chính thức trong công việc; không được sử dụng các hình thức email miễn phí…

  Ông Lý Minh Tuân, Giám đốc Trung tâm CNTT-TT trực thuộc Sở TTTT TP.HCM chia sẻ thêm: Khó khăn lớn nhất của những người làm công tác quản lý ANTT hiện nay là nhận thức của người dùng máy tính – Internet vẫn còn thấp. Ở một số cơ quan nhà nước, người dùng máy tính vẫn còn sử dụng các mật khẩu đơn giản; có độ bảo mật kém (chẳng hạn, dùng mật khẩu kiểu 1234).

  Danh sách các lãnh đạo ANTT Đông Nam Á tiêu biểu nhất năm 2011

  1. Ông Chea Manit, Phó Tổng thư ký National ICT Development Authority (NiDA) (Campuchia)
  2. Ông Frank Schellenberg, Giám đốc điều hành, Công ty TNHH GHP Far East (Việt Nam)
  3. Ông Lý Minh Tuân, Giám đốc Trung tâm CNTT-TT, Sở TTTT TP.HCM (Việt Nam)
  4. Ông Mohamed Ridza bin Wahiddin, Chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu MIMOS Berhad (Malaysia)
  5. Ông Ngô Quang Huy, Trưởng phòng Kỹ thuật Hệ thống, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT)
  6. Ông Nguyễn Hưng Thanh, Giám đốc Trung tâm CNTT, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)
  7. Ông Nguyễn Hữu Chính, Cục trưởng Cục CNTT, Bộ TNMT (Việt Nam)
  8. Ông Phạm Quang Tuyến, Phó Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê Hải quan, Tổng cục Hải quan (Việt Nam)
  9. Ông Phạm Trọng Điểm, Giám đốc An ninh Thông tin, Công ty Công nghệ mạng Toàn cầu GNT (Việt Nam)
  10. Ông Tor Vicheth, Trưởng phòng CNTT, SATHAPANA Micro Finance Institution Ltd. (Campuchia).