• Thứ Ba, 27/03/2012 01:01 (GMT+7)

  Mozilla xây dựng tính năng 'cấm theo dõi' trên di động

  Mai Phương
  Với hệ điều hành mã nguồn mở mà Mozilla đang xây dựng, bạn có thể dễ dàng chọn các thiết lập có sẵn để "nhắc nhở" các website đừng theo dõi và thu thập hành vi lướt web của mình.

  Bạn có quyền từ chối các website theo dõi trực tuyến bằng cách sử dụng trình duyệt web với sự hỗ trợ của tính năng yêu cầu không theo dõi (do not track). Đây là tính năng về quyền riêng tư, cho phép bạn “thông báo” đến các website rằng bạn không muốn bị theo dõi bởi các hãng thứ 3 (các nhà quảng cáo, công ty tiếp thị, hay đại loại như vậy). Điều này cũng tương tự như khi bạn đăng ký vào danh sách không nhận cuộc gọi (từ các công ty tiếp thị).

  Hiện tại, Mozilla đang phát triển hệ điều hành mã nguồn mở dành cho điện thoại thông minh và máy tính bảng với mã tên Boot to Gecko (B2G), có hỗ trợ tính năng không theo dõi. Đây là hệ điều hành dành cho thiết bị di động dựa trên Linux, được thiết kế để mang đến các chuẩn về quyền riêng tư khá chặt chẽ trên web dành cho điện thoại thông minh và máy tính bảng.

  Open Web Devices - tên kỹ thuật của B2G, tạm dịch là nền tảng web mở trên các thiết bị của Mozilla, vẫn còn trong giai đoạn đầu phát triển và chưa có thông tin xác nhận về ngày ra mắt, mặc dù Mozilla đang tìm kiếm đối tác là những nhà sản xuất điện thoại. Mozilla đã hủy một thỏa thuận với nhà cung cấp viễn thông Telefonica, Tây Ban Nha, trong việc mang các thiết bị hỗ trợ B2G vào thị trường trước cuối năm. Nếu muốn dùng thử B2G ngay, bạn phải “root” thiết bị và cài đặt B2G một cách thủ công trên thiết bị của mình. Theo các chuyên gia, người dùng không nên thử cách này trừ khi bạn đã quen với việc "vọc vạch" (và có thể làm hỏng) chiếc điện thoại của mình.

  Tùy chọn không theo dõi trong hệ điều hành B2G khiến việc thoát khỏi hệ thống theo dõi trở nên đơn giản. Nếu điện thoại thông minh hay máy tính bảng chạy hệ điều hành B2G, bạn có thể cài đặt tính năng không theo dõi thông qua mục Preferences từ trình đơn cài đặt và mỗi ứng dụng bạn mở sẽ được “áp” tính năng không theo dõi. Điều này sẽ giúp bạn giữ thông tin riêng tư trong lúc duyệt các website cũng như giúp ngăn chặn các ứng dụng khác có ý đồ thu thập dữ liệu cá nhân của bạn nếu các nhà phát triển cập nhật các ứng dụng thực sự “tôn trọng” tính năng không theo dõi.

  B2G tập trung nhiều vào xu hướng web: tất cả các ứng dụng dựa trên B2G đều hướng trực tuyến, bạn có thể truy cập trực tiếp đến các ứng dụng thay vì tải chúng từ kho ứng dụng như Android Market. Để B2G nguồn mở có thể hỗ trợ các ứng dụng đến từ bất kỳ nhà phát triển nào thì cần cải thiện về quyền riêng tư cho người sử dụng. Cũng giống như nhiều website khác muốn duy trì những quy tắc về quyền riêng tư thân thiện với người dùng, Mozilla và các nhà phát triển khác sẽ tạo ra các ứng dụng thân thiện với người dùng nhằm có thể cạnh tranh trong thị trường mở.

  Chuyên gia Mozilla nhận định, trong nhiều hệ thống điện thoại thông minh đang tồn tại thì bảo mật thường là giải pháp đến sau cùng và mục đích chủ yếu của bảo mật là làm thế nào kiểm soát đơn lẻ cho từng thiết bị và đánh giá lại tất cả ứng dụng. Trong khi đó, ở thế giới web, không có một “quyền lực” trung tâm nào để đánh giá, vì vậy Mozilla đã thiết lập quyền riêng tư và bảo mật trong kiến trúc cơ bản của B2G ngay từ lúc đầu.

  Bên cạnh đó, B2G là dự án mở công khai. Tất cả khía cạnh về thiết kế và triển khai của B2G đều mở, gồm bảo mật và tính riêng tư. Mọi người đều có thể tham gia và đánh giá những gì Mozilla đã thực hiện và mọi quyết định về kỹ thuật có thể được công khai cho cộng đồng. Tuy nhiên, B2G có thể không bảo đảm chắc chắn chương trình của bạn không bị theo dõi. Bởi vì tính năng không theo dõi là một một chương trình tự nguyện dựa trên hệ thống công khai, nên không có cơ chế nào bảo đảm rằng các ứng dụng bạn truy cập và website bạn ghé thăm sẽ cam kết thực hiện yêu cầu của bạn về quyền riêng tư.

  Chỉ cho đến khi bạn nhìn thấy các điều luật yêu cầu các công ty tôn trọng và thực hiện đúng yêu cầu từ người dùng với tính năng không theo dõi (tương tư như ở California, Mỹ đã đề xuất đạo luật không theo dõi), còn không thì chẳng có gì bảo đảm các ứng dụng và website yêu thích của bạn sẽ không bị theo dõi về sở thích và xâm phạm tính riêng tư của bạn. Hiện cũng có nhiều phần mềm miễn phí trực tuyến để bảo về quyền riêng tư, nhưng dù sao bạn cũng cần tập dần cách lướt web an toàn và không nên tải về ứng dụng từ các nguồn không đáng tin cậy.

  Nguồn: PC World Mỹ