• Thứ Hai, 16/04/2012 02:18 (GMT+7)

  Biến thể của phần mềm gián điệp ngày càng tinh vi

  Vũ Nga
  Bộ phận nghiên cứu của Norton gần đây phát hiện những biến thể của các phần mềm gián điệp có khả năng thu thập nhiều loại thông tin quan trọng của người dùng.

  Phần mềm gián điệp tìm mọi đường thâm nhập

  Theo Effendy Ibrahim, Giám đốc Bộ phận Norton, Symantec khu vực châu Á, phần mềm gián điệp thường được nhúng vào những phần mềm miễn phí mà người dùng tải về từ Internet. Một số người sẽ chấp nhận theo dạng đánh đổi - bạn có phần mềm miễn phí thì người viết phần mềm được phép theo dõi thói quen sử dụng của bạn. Tuy nhiên, đại bộ phận chúng ta đều coi việc này là lừa đảo và xâm phạm tự do cá nhân.

  Ông Effendy Ibrahim, Giám đốc Bộ phận Norton, Symantec khu vực châu Á.

  Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều phần mềm gián điệp (spyware) tìm mọi cách truy nhập vào máy tính của người dùng khi họ lướt web. Các phần mềm này xâm nhập vào máy tính khi họ vô tình nhấn vào một cửa sổ pop-up hoặc một hộp thoại giả mạo. Một vài cửa sổ pop-up có chứa thông điệp mang tính “cấp bách” hoặc nội dung hấp dẫn người dùng, có thể là một món quà miễn phí hoặc lời nhắn rằng bạn cần phải tải về một phần mềm để xem nội dung đầy đủ của trang web. Các cửa sổ chứa thông điệp này thường hiển thị nội dung với 2 lựa chọn “Có” hoặc “Không”. Trên thực tế, bạn nhấn vào chỗ nào trên cửa sổ đó thì nó cũng sẽ tự động tải về phần mềm gián điệp hoặc phần mềm quảng cáo lên máy tính bạn, do đó, tốt nhất hãy đóng cửa sổ pop-up lại.

  Những dấu hiệu khả nghi cho thấy phần mềm gián điệp đã “cư ngụ” trong máy tính của mình thường được biết đến như: khi nhấn vào một đường liên kết trên mạng, lập tức một loạt những cửa sổ pop-up tràn ngập màn hình hoặc sau đó trình duyệt trả về những trang web không mong muốn. Hoặc giả, sau khi người dùng cài đặt một phần mềm miễn phí, máy tính của họ chậm một cách bất thường…

  Các phần mềm gián điệp sẽ làm gì thâm nhập thành công? Theo Effendy, đa phần, chúng có nhiệm vụ theo dõi nhất cử nhất động của người dùng trên thế giới trực tuyến, thu thập những thông tin liên quan tới máy tính người dùng và cách thức họ sử dụng máy như thế nào. Tuy nhiên, những biến thể tinh vi hơn của phần mềm gián điệp có khả năng thu thập thông tin quan trọng của người dùng, như mật khẩu và tên đăng nhập website của họ, số tài khoản tín dụng hoặc các bản ghi trên dịch vụ tin nhắn/chat của bạn, và sẽ chuyển những thông tin đó tới tay tội phạm.

  Ngoài ra, các phần mềm gián điệp còn chiếm dụng tài nguyên của máy tính khiến máy chạy chậm hơn. 

  Cách phòng chống chống

  Theo Effendy, thật không may là phần mềm gián điệp sẽ vẫn còn tồn tại trong một thời gian dài. Dù sao, phòng vẫn tốt hơn chống. Ông khuyên người dùng nên cẩn thận lựa chọn những gì sẽ tải về máy tính. Trong trường hợp người dùng chưa từng nghe nói về nhà sản xuất phần mềm, hãy đọc kỹ website của họ để nắm bắt thông tin về những người tạo ra công nghệ đó, cũng như bản thân công nghệ sẽ sử dụng.

  Người dùng cũng nên đọc kỹ thỏa thuận sử dụng phần mềm. Không nên kéo thanh cuộn tới cuối trang nội dung thỏa thuận và nhanh nhẩu nhấn ngay vào nút “Đồng ý” trước khi cài một phần mềm miễn phí. Thay vào đó, họ nên đọc các thỏa thuận sử dụng này một cách cẩn thận và để ý thông tin liên quan tới bất kỳ hoạt động thu thập thông tin nào vì điều này đồng nghĩa với khả năng họ sẽ phải chấp nhận cài đặt phần mềm gián điệp khi sử dụng phần mềm miễn phí.

  Hiện nay, bộ phận nghiên cứu của Norton cũng phát hiện những thủ đoạn lừa đảo, giả danh là các công cụ chống phần mềm gián điệp. Những đơn vị cung cấp các công cụ này thường "vờ vịt" quét hệ thống miễn phí cho người dùng và sau đó đưa ra kết quả là có hàng trăm chương trình gián điệp trên máy tính của bạn. Chúng sẽ ngay lập tức yêu cầu bạn mua sản phẩm, mà thực ra là sản phẩm ma, của chúng. Vì vậy, hãy cảnh giác. Trong trường hợp này, người dùng cũng nên tham khảo thông tin về các nhà cung cấp phần mềm chống lại phần mềm gián điệp xem đó có phải là nhà cung cấp thực sự.