• Thứ Tư, 04/07/2012 09:55 (GMT+7)

  Kremlin lắp đặt hệ thống nhận diện gương mặt 3D

  NND
  Lối vào cho nhân viên ở một trong các công trình đặc biệt của điện Kremlin (Moskva, Nga) đang được kiểm soát bằng hệ thống nhận diện gương mặt 3D do Nga phát triển.

  Từ đầu năm 2012, điện Kremlin đã đưa vào sử dụng hệ thống nhận diện gương mặt 3D, đại diện Công ty "Khoa học - Kỹ thuật - An ninh" thực hiện dự án này, nói với Cnews. Một hệ thống sinh trắc học đã được công ty dùng để kiểm soát việc đăng nhập của nhân viên vào một trong các công trình của Kremlin. Hệ thống nhận diện gương mặt theo hình ảnh 3 chiều mang tên "Broadway 3D" tính toán các thông tin sinh trắc học trên gương mặt con người và so sánh chúng với những thông tin sinh trắc học đã được đăng ký trong cơ sở dữ liệu.

  Theo Phó Chủ tịch đơn vị phát triển hệ thống Artek Ventures Anna Stebleva, hệ thống này sử dụng phương pháp chiếu sáng gương mặt có cấu trúc với một mạng lưới được chiếu sáng trên gương mặt người. Lưới này biến dạng tuỳ thuộc vào sự bẻ cong của các tia sáng chiếu lên gương mặt và dựa trên sự biến dạng đó, người ta xây dựng mô hình 3 chiều (3D-model). Camera ghi lại hình ảnh ba chiều, mô hình toán học của gương mặt với độ chính xác dưới 1 mm. Mô hình này hình thành dấu vết sinh học mẫu và được ghi vào cơ sở dữ liệu. Sau đó, mỗi lần đi qua hệ thống an toàn được bảo vệ bởi hệ thống "Broadway 3D", nhân viên sẽ nhìn vào camera, trong vòng chưa tới 1 giây, camera sẽ quét và xây dựng hình ảnh 3D mới và so sánh với hình ảnh mẫu đã được lưu trong cơ sở dữ liệu.

  Hệ thống nhận diện gương mặt kết nối với cơ cấu cho người đi qua (như cửa xoay, cửa tự động hay cửa có khoá điện). Cơ cấu này sẽ tự động bật để mở nếu mô hình 3D của gương mặt trùng với mẫu lưu trong cơ sở dữ liệu. Việc nhận biết gương mặt người có thể hiệu lực tại khoảng cách 2 mét cách máy quét.

  Khi nhận diện gương mặt, người đi qua không cần đứng lại - chỉ cần hướng ánh mắt về phía camera bởi toàn bộ quá trình là giao tiếp không chạm và không yêu cầu định vị", phía Artek Ventures cho biết. Artek Ventures lưu ý là máy quét của họ dùng áh sáng hồng ngoại nên cho phép thực hiện việc quét cả trong bóng tối còn các thuật toán nhận diện gương mặt thì làm việc tốt với cả những người đeo kính, để râu và tóc dài. 

  Công ty Khoa học - Kỹ thuật - An ninh nói rằng họ đang tiến hành các cuộc đàm phán tiến tới trang bị thiết bị kiểm soát cá nhân di động sử dụng hệ thống nhận diện gương mặt 3D cho hàng loạt công trình khác của Kremlin. Trên khu vực của điện Kremlin đang tuân thủ nguyên tắc tiếp cận theo vùng, nhân viên của điện có quyền tới cả các công trình khác của điện.

  Hình ảnh cánh cổng được trang bị hệ thống nhận diện gương mặt 3D tại Kremlin.

  Bà Anna Stebleva kể, từ đầu năm nay, hệ thống 3D của Artek Ventures đã được sử dụng để kiểm soát nhân viên sân bay Norilsk (Nga), Ngân hàng Tiết kiệm (Sberbank - ngân hàng thương mại lớn nhất của Nga). Hệ thống 3D ở Sberbank được sử dụng không chỉ nhằm mục đích giám sát nhân viên mà còn tích hợp vào máy ATM để nhận diện gương mặt chủ thẻ ATM. Ngoài ra, thiết bị còn được sử dụng để kiểm soát truy nhập của nhân viên vào cơ sở lưu trữ nhà nước Hermitage cũng như các công trình của cơ quan nguyên tử quốc gia Nga Rosatom, theo Artek Ventures...

  Artek Ventures cũng cho biết đã có những dự án đầu tiên của Công ty tại nước ngoài. Trong đó, việc ứng dụng hệ thống tại một nhà máy lớn ở Nhật đã được bắt đầu. Nhà máy đó có khoảng 10.000 người làm việc.

  Artek Ventures cho biết họ thực hiện các dự án trong và ngoài nước thông qua các đối tác.

  Nguồn: CNews.ru, ngày 17/5/2012