HourChange=0:numAdsInControl=2
 • Thứ Tư, 11/07/2012 16:17 (GMT+7)

  Lý giải hành vi 'bất thường' của hao123

  Quốc Huy
  Ứng dụng hao123, bị nghi là trojan đi kèm phần mềm nghe nhạc TTPlayer của Baidu, có những hành vi như tự động thiết lập trang chủ trình duyệt hay ngầm cài bản nâng cấp, khiến nhiều người dùng lo lắng. Liệu ứng dụng này có gây hại máy tính?

  Một bạn đọc đã gửi thắc mắc tới pcworld.com.vn về việc “tự nhiên trình duyệt Firefox của máy tính hiện trang web hao123 làm trang chủ, nhưng không thể xóa nó được ra khỏi máy tính”.

  Đây cũng là thắc mắc của nhiều người dùng đã cài phần mềm TTPlayer hoặc sử dụng các dịch vụ trực tuyến do Baidu cung cấp thử nghiệm tại thị trường Việt Nam. Kèm theo đó là câu hỏi làm cách nào để xóa bỏ được ứng dụng này.

  Trang chủ của hao123

  PC World Việt Nam đã trao đổi vấn đề này với chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn (Công ty Bkav). Ông Sơn cho biết ứng dụng hao123 (đi kèm khi tải về phần mềm nghe nhạc TTPlayer và một số ứng dụng khác do Baidu cung cấp) có tính năng “set homepage” (cài đặt trang chủ). Đây chính là nguyên nhân khiến máy tính của nhiều người dùng gặp phải tình trạng trên.

  Để bỏ trang chủ hao123, theo ông Sơn chỉ có cách là xóa ứng dụng này đi, đồng nghĩa với việc gỡ bỏ phần mềm TTPlayer (vì hao123 là thành phần bắt buộc phải có khi dùng TTPlayer).

  Tuy nhiên, ông Sơn cho biết, tính năng “set homepage” có thể gây khó chịu nhưng không gây hại cho máy tính của người dùng.

  Hiện tại, qua nghiên cứu của Bkav chưa phát hiện ra bằng chứng nào cho thấy hao123 tự động cài mã độc vào máy tính. Còn việc có chấp nhận hao123 là trang chủ hay không là lựa chọn của người dùng.

  Công ty CMC Infosec ngày 11/7/2012 cũng cho biết chưa tìm thấy dấu hiệu nào về việc hao123 gây hại cho máy tính người dùng.

  Về “hành vi” tự động gửi dữ liệu về máy chủ của Baidu tại Trung Quốc của hao123, theo ông Sơn, việc này cũng là bình thường. Các phần mềm có nhiều người dùng hiện nay như Yahoo, Google Chrome… đều có tính năng “auto update” (trong đó có việc lấy file thực thi từ máy chủ về) và hao123 cũng vậy. Lẽ dĩ nhiên, nhà cung cấp có thể lợi dụng tính năng “auto update” để đẩy mã độc xuống. Vấn đề là sự lựa chọn và sự tin tưởng của người dùng đối với nhà cung cấp dịch vụ.

  “Nếu vẫn muốn sử dụng phần mềm nghe nhạc TTPlayer hay các dịch vụ từ Baidu thì người dùng phải chấp nhận và tin tưởng. Còn không, họ có thể xóa bỏ hao123 và các ứng dụng đi kèm”, ông Sơn kết luận.

  Từ khóa: Baidu, hao123
  Tin ngày :