• Thứ Tư, 22/08/2012 15:36 (GMT+7)

  Thủ đoạn trộm tiền thẻ ATM và cách phòng chống

  Hoài Chi
  Việc “đúc” giả một thẻ ATM sau khi moi được thông tin thẻ là quá đơn giản đối với giới tội phạm công nghệ cao. Điều đáng ngại là thông tin thẻ ATM giờ đây rất dễ bị đánh cắp.

  Thủ đoạn “ưa thích” của bọn tội phạm là gắn đầu đọc thẻ giả (skimmer) vào máy rút tiền ATM. Với những máy ATM bị gắn skimmer, mỗi khi khách hàng thực hiện giao dịch, thông tin thẻ ATM nhanh chóng bị “luộc” mà chủ thẻ không hề hay biết. Và tiền trong tài khoản nhanh chóng “bốc hơi” vì một thẻ giả sẽ được nhân bản ngay.

  Skimmer đã thành mối đe dọa thật sự cho người dùng thẻ ATM. Vậy, người dùng phải làm thế nào để tự bảo vệ?

  Cách hoạt động của skimmer

  Skimmer được tội phạm gắn bất hợp pháp lên đầu đọc thẻ của máy ATM, mỗi khi thẻ được đưa vào máy ATM, đầu đọc thẻ giả lập tức “lướt” qua sọc từ tính của thẻ, và thu thập toàn bộ thông tin trên đó. Đáng ngại là giờ đây xuất hiện nhiều biến thể skimmer về phần cứng rất khó phát hiện cũng như các phương thức gian lận được sử dụng đa dạng hơn. Và điều nguy hiểm là rất khó phân biệt một khe đọc thẻ ATM là giả hay thật.

  Không chỉ thu thập thông tin thẻ, skimmer còn có những cách thức ghi nhận mã PIN khi người dùng nhập vào máy ATM. Có thể là một bàn phím giả (keypad) được đặt chồng lên keypad thật để lấy mã PIN của người dùng trong quá trình họ nhập mật khẩu để giao dịch. Hoặc, một chiếc camera nhỏ xíu được gắn khéo léo rất khó phát hiện nhưng dễ dàng chụp lại hình ảnh nhấn phím khi người dùng nhập mã PIN.

  Skimmer có thể lưu lại thông tin đánh cắp và chờ chủ của nó tới gỡ ra, nhưng gần đây bắt đầu xuất hiện kiểu truyền thông tin về điện thoại của “chủ”. Kiểu “thô” là qua đường dây điện thoại, nhưng truyền không dây, qua mạng viễn thông hoặc Bluetooth, đang trở nên phổ biến.

  Tự bảo vệ

  Dù việc phát hiện skimmer rất khó, nhưng bạn vẫn có thể tự vệ trước bọn bất lương khi tuân thủ chặt chẽ một số qui tắc sau đây.
  Việc đầu tiên là cần quan sát kỹ máy ATM và xung quanh trước khi thực hiện giao dịch. Hãy nghi ngờ nếu bạn nhìn thấy một thứ gì đó nhô ra hay có vẻ như không phù hợp với tổng thể thiết kế của máy ATM. Nhiều skimmer kém chất lượng được đính kèm vào đầu đọc thẻ một cách lỏng lẻo. Các chuyên gia Symantec khuyên người dùng đừng ngần ngại để kéo một thứ gì đó ra khỏi máy ATM. Trước khi đưa thẻ vào máy ATM, hãy thử lắc mạnh thẻ của bạn ngay trong khe đầu đọc, nhằm mục đích là để phát hiện xem có thiết bị nào được gắn kèm bên trong hay không.

  Camera bé xíu được gắn “lậu” hầu như rất khó phát hiện, tuy nhiên bạn dễ dàng tránh được con mắt cú vọ của chúng. Bạn lưu ý là khi nhấn phím nhập vào mã PIN thì nên dùng bàn tay còn lại che sát ngay bên trên.

  Không loại trừ một khung giả dạng máy ATM xuyên tường (là máy chỉ thò “mặt” ra ngoài cho người dùng thao tác), trên đó tội phạm có thể lắp skimmer và các thiết bị sao chép thông tin khác. Để phòng xa, bạn nên giao dịch với các máy ATM lắp ở những nơi an toàn như trong siêu thị hoặc phòng giao dịch của ngân hàng. Và dĩ nhiên, bạn nên thường xuyên kiểm tra số dư tài khoản của mình. Nếu thấy xuất hiện một giao dịch bất minh nào đó, hãy liên lạc với ngân hàng trong thời gian sớm nhất.

  ID: A1203_19