• Thứ Tư, 08/08/2012 12:05 (GMT+7)

  Kaspersky Lab sáng chế phương pháp phòng chống nhân viên nguy hiểm

  NND
  Các công nghệ được cấp bằng sáng chế mới của Kaspersky gồm phương pháp kiểm tra virus tải về từ mạng dữ liệu, phương pháp giảm nguy cơ an ninh thông tin trong các mạng máy tính doanh nghiệp, và hệ thống kiểm soát truy nhập đến các tài nguyên doanh nghiệp.

  Kaspersky Lab vừa nhận các bằng sáng chế cho 3 công nghệ mới dùng trong các giải pháp bảo mật thông tin doanh nghiệp, theo bộ phận Truyền thông của Công ty.

  Bằng sáng chế số 2449348 cấp ở Nga mô tả hệ thống và phương pháp kiểm tra dữ liệu tải về từ máy chủ web. Chuyên gia của Kaspersky Lab đã tạo ra công nghệ phân tích các thông số chính của các file tải về và đánh giá tính hợp pháp của nguồn dữ liệu mới. Nếu nguồn có vấn đề hoặc dữ liệu có dấu hiệu chứa mã độc thì chúng sẽ được nạp đầy đủ trên một máy chủ proxy, sau đó tiến hành quét virus.

  "So với các giải pháp kiểm tra virus trên máy tính hay máy chủ từ xa, công nghệ mới được cấp bằng sáng chế này vượt trội ở chỗ có thể tự động lựa chọn thuật toán kiểm tra các file bị nhiễm, giúp hệ thống bảo vệ hiệu quả hơn và tiết kiệm tài nguyên", Kaspersky Lab giải thích.

  Kaspersky Lab cũng đăng ký và được cấp bằng sáng chế số 8181253 ở Mỹ. Bằng sáng chế này mô tả hệ thống và phương pháp giảm thiểu rủi ro an toàn thông tin trong các mạng máy tính. Công nghệ này cho phép đánh giá "nguy cơ" tiềm ẩn trong các hành vi của từng người dùng cụ thể, dựa vào hàng loạt thông số.

  Ví dụ, hệ thống có thể đánh giá các hành vi của nhân viên trên máy tính tại nơi làm việc, các mối liên hệ giữa họ và các nhân viên khác và các thông tin khác nữa. Kết quả đánh giá cho phép đề ra chính sách an ninh, trong đó có việc điều chỉnh mô-đun diệt virus, thiết lập các mức độ truy cập và những việc khác.

  Kaspersky Lab có hơn 110 bằng sáng chế và đang nộp 160 đơn xin cấp bằng sáng chế khác.

  Bằng sáng chế thứ 3 mang số 8209740, cũng được đăng ký và cấp ở Mỹ, mô tả hệ thống và phương pháp kiểm soát truy cập tới tài nguyên mạng của doanh nghiệp hoặc một phân mảng của doanh nghiệp nhờ quyền quản trị thiết lập trên máy tính được chọn cho việc này.

  Giai đoạn đầu áp dụng công nghệ này sẽ xác định cấu trúc liên kết của mạng công ty và đánh giá tổng thể năng suất của từng máy tính. Quyền quản trị được đặt trên máy tính mạnh nhất, nhờ nó, máy chủ quản trị có khả năng kiểm soát truy cập tới các nguồn tài nguyên của mạng doanh nghiệp. Bằng cách đó, công nghệ này cho phép triển khai các chính sách an ninh mạng doanh nghiệp hiệu quả hơn.

  Hiện, Kaspersky Lab đã được cấp bằng sáng chế cho hơn 110 công nghệ ở Nga, Mỹ, châu Âu và Trung Quốc. Các cơ quan cấp bằng sáng chế tại các nước trên thế giới hiện đang xem xét hơn 160 đơn xin cấp bằng sáng chế mới của Kaspersky, bộ phận Truyền thông của công ty cho biết thêm.

  Đại diện Kaspersky Lab không thể cho biết công ty phải tốn bao nhiêu để làm thủ tục cấp các bằng sáng chế nói trên, chỉ nói rằng "đăng ký bằng sáng chế là một quá trình phức tạp, đặc thù, có thể kéo dài vài năm, còn giá phải trả thì tuỳ vào các quốc gia, có thể lên tới hàng chục nghìn USD. Cho nên, thông thường, các công ty nhỏ không thể thực hiện việc này".

  Nguồn: CNews.ru, ngày 7/8/2012