• Thứ Ba, 16/10/2012 14:34 (GMT+7)

  FBI cảnh báo điện thoại Android là ổ chứa malware

  Bạch Đình Vinh
  Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) còn đưa ra những hướng dẫn cụ thể để người dùng smartphone tránh hiểm họa phần mềm độc hại (malware) đang nhắm vào điện thoại Android của họ.

  Trong báo cáo được công bố hồi cuối tuần trước, Trung tâm tiếp nhận khiếu nại về tội phạm Internet ICCC (Internet Crime Complaint Center) của FBI tiết lộ đã biết rất nhiều cuộc tấn công của những dòng malware khác nhau - như Loozfon và FinFisher - nhắm vào các điện thoại thông minh Android. Mỗi loại malware có những cách thức khác nhau để thực hiện những hành vi như đánh cắp sổ địa chỉ của người dùng cho đến ‘khống chế’ hoàn toàn thiết bị bị nhiễm.

  ICCC lưu ý, Loozfon và FinFisher chỉ là 2 ví dụ về những malware bị bọn tội phạm sử dụng và người dùng nên có biện pháp phòng ngừa để bảo vệ thiết bị của họ.

  Nguồn ảnh: BGR
  Khi mua smartphone, người sử dụng nên biết các tính năng của thiết bị và sử dụng những tính năng bảo vệ như phần mềm chống virus, mã hóa thiết bị để bảo vệ dữ liệu cá nhân. Khi tải về và mua các ứng dụng, FBI khuyên rằng người dùng không những chỉ đọc các nhận xét mà còn nên hiểu những quyền truy cập - chẳng hạn như vị trí địa lý (geo-location) - mà họ sắp cấp cho ứng dụng. Vị trí địa lý được sử dụng trong nhiều ứng dụng để theo dõi vị trí của người sử dụng, chủ yếu cho các mục đích tiếp thị, nhưng nó cũng có thể bị sử dụng cho những mục đích có hại như trộm cắp.

  ICCC khuyến cáo các chủ sở hữu smartphone nên khóa thiết bị của họ bằng mã bảo mật (pass-code) và chỉ kết nối với những mạng Wi-Fi đáng tin cậy. Cuối cùng, smartphone luôn nên có phần mềm chống virus cập nhật nhất và người sử dụng nên tránh jailbreak hoặc root các thiết bị của mình để tránh những hiểm họa bảo mật lớn hơn.

  Nói chung, người dùng nên sử dụng các biện pháp phòng ngừa trên điện thoại di động của họ tương tự như đã làm với máy tính.

  Nguồn: BGR, 15/10/2012