• Thứ Năm, 24/04/2014 13:52 (GMT+7)

  Cảnh báo hacker có thể khai thác Bitcoin qua di động

  Huy Hoàng
  Nhiều công ty bảo mật đã phát hiện các ứng dụng Android có chứa phần mềm độc hại nhằm biến điện thoại người dùng thành một máy khai thác tiền điện tử dựa trên mật mã Cryptocurrency.

  Theo tường trình của BBC, hai công ty bảo mật Lookout và Trend Micro đã phát hiện nhiều phần mềm Android độc hại dạng này mà hai trong số chúng là Songs và Prized đã được đưa chính thức lên kho Google Play Store.

  Cụ thể, hãng bảo mật Trend Micro cho biết: "Hàng triệu người đã tải các ứng dụng này, nghĩa là có thể nhiều thiết bị Android đã bị tội phạm mạng lợi dụng để khai thác Cryptocurrency”. Theo Lookout, hai quốc gia Tây Ban Nha và Pháp dường như là điểm nóng của những phần mềm độc hại kiểu này.

  Nhưng khi tập hợp một lượng lớn máy khai thác Cryptocurrency thì hãng bảo mật Trend Micro nhận ra nó không thực sự hoạt động trên điện thoại vì phần cứng không đủ mạnh. Khi các máy này hoạt động, tỷ lệ tiền thu về là rất ít.

  Khai thác tiền ảo Bitcoin qua di động là hiểm họa tiềm tàng trong tương lai.
  Cũng vô ích khi cố gắng đào Bitcoin bằng cách này vì tốc độ cũng như công năng xử lý để khai thác là quá cao. Một thí nghiệm khai thác gần đây cho thấy 600 máy chủ lõi tứ chỉ có thể tạo ra 0,4 bitcoin. Đó là lý do tại sao phần mềm độc hại nhắm mục tiêu vào litecoin và dogecoin vì nó dễ hơn rất nhiều nhưng tiền thu về cũng không là bao.

  Thử nghiệm trên Nexus 4 cùng một phần mềm Android khai thác litecoin là AndLTC thì chỉ có thể đạt được tốc độ khoảng 8Kh/s hay 8.000 mã hash trên giây (đơn vị đo tiêu chuẩn khi khai thác). Sử dụng máy tính litecoin thì thấy thu về được 0.01 LTC (khoảng 0.2 USD) sau bảy ngày khai thác không ngừng.

  Giao diện một ứng dụng đào Bitcoin đang được cung cấp trên Play Store.
  Đây không hẳn là cách làm giàu nhanh chóng, đặc biệt với những nỗ lực đầu tư ban đầu vào phần mềm độc hại. Điện thoại không phải là phương thức tốt để khai thác Cryptocurrency, nhưng điều này không có nghĩa tôi phạm sẽ không cố gắng thử sức. Một khi ra tay, chúng có thể phá hỏng phần cứng điện thoại.

  Nếu bạn là nạn nhân của phương thức này thì dấu hiệu là điện thoại hết pin rất nhanh, sạc lại chậm, và máy rất nóng. Dữ liệu cũng có thể bị ảnh hưởng nếu phần mềm độc hại cố gắng tải về một chuỗi block. Vậy nên hãy xóa đi bất kì ứng dụng nào mà bạn thấy nghi ngờ.

  Như vậy, Cryptocurrency bắt đầu nổi lên như hiện nay khiến việc khai thác nó với cường độ cao sẽ là sớm muộn trong tương lai mà thôi.
   

  Từ khóa: Bitcoin, hacker, Huy Hoàng