• Thứ Hai, 12/01/2004 05:09 (GMT+7)

  Thấy gì qua chuyến thăm Bangalore của Chủ Tịch Microsoft Bill Gates?

  Ngày 13/11/2002, lần đầu tiên Vua phần mềm thế giới, người giầu nhất thế giới Bill Gates đã thăm Đại Vương Quốc Phần Mềm Phương Đông, thành phố Bangalore của Ấn Độ.

  Bill Gates ghé thăm 3 nơi chính:

  - Công ty Infosys Technologies, công ty phần mềm có cơ ngơi lớn thứ 2 thế giới sau Microsoft với Chủ Tịch là Murthy, người rất hâm mộ Bill Gates, cũng là người tổ chức chuyến thăm viếng này.

  - Công ty Wipro, cách không xa Infosys Technologies, bạn hàng gia công lớn của Microsoft.

  - Thống Đốc Bang Kanatra, nơi có thành phố Bangalore.

  Một ngàn chuyên viên trẻ, đại diện cho trên 5000 chuyên viên phần mềm làm việc tại khuôn viên Infosys đã được dự buổi họp mặt với Bill. Lứa tuổi ấy hôm nay là lứa tuổi mà Bill bỏ dở Đại Học Havard danh tiếng để lập ra Microsoft vài chục năm trước đây. Bill rất thú vị khi biết rằng các chuyên viên lập trình cao cấp của Ấn Độ có thể ăn uống 1 ngày chỉ hết 1 USD mà không phải có sự trợ giá nào cả! Bill rất vui khi nói chuyện với cô gái Nalini Kumari Boini trong đám nghe ông. Boini 22 tuổi, con gái một công chức, mẹ làm nội trợ. Cô am hiểu sâu sắc công nghệ DotNet của Microsoft, một công nghệ rất mới và hết sức quan trọng cho các ứng dụng Internet.

  Ở Wipro cũng là một thế giới trẻ đầy sức sống với hơn 2000 người chờ đón Bill. Ông cũng rất thích thú nói chuyện với anh chàng Srinivasan Iyer, 23 tuổi, một chuyên viên phần mềm. Iyer nói rằng gia đình cậu thuộc loại trung lưu, chẳng dư đô la và cũng không phải kiếm từng đô la. Thu nhập trung bình hàng tháng khoảng 3000 USD. Iyer có được một nền giáo dục hoàn chỉnh trong một trường đại học thuộc loại hàng đầu ở Ấn Độ và có công việc ở Wipro. Cái anh ta thú vị nhất không phải chỉ là công việc tốt mà là môi trường làm việc, theo anh ta thì Wipro thực sự là nơi trọng dụng nhân tài.

  Với không khí ấy làm sao mà Bill không thấy rằng đây thực sự là môi trường hợp tác lý tưởng cho Microsoft.

  Vivek Paul, Giám Đốc Điều Hành Wipro cho biết Microsoft đã và đang phát triển rất nhiều dự án lớn ở Infosys và Wipro, tạo ra một khu vực CNpPM phát triển nhanh nhất ở Ấn Độ.

  Bill Gates đã ghé thăm Thống Đốc Bang Kanatra và nhận được một đơn hàng có lẽ làm ông không thể không đầu tư thêm vào Bangalore. Thủ Hiến Bang, Ngài S.M. Krishna đã ký với Bill Bản Ghi Nhớ với nội dung: tất cả các dịch vụ hành chính công của chính quyền đối với nhân dân Bangalore sẽ dùng sản phẩm của Microsoft. Nói cách khác,  chuơng trình Chính Phủ Điện Tử ở Bangalore sẽ là công nghệ của Microsoft.

  Có lẽ chính Amy Waldman, tác giả bài báo ngày 14/11/2002 đăng trên New York Times, tả lại chuyến thăm viếng trên cũng chẳng định dạy chúng ta những bài học mà chúng đã tự toát lên từ không khí tiếp đón và kết quả làm việc. Đó là ba nét nổi bật mà ta nhìn thấy rõ là: Tạo niềm tin - Tạo tình thân - Tạo thị trường.

  Kể cũng bõ công cho cả hai bên!

  Nguyễn Trọng

  ID: B0302_9