• Thứ Hai, 12/01/2004 03:47 (GMT+7)

  EIS khai trương dịch vụ mới tại... Singapore

  Ngày 10/2 vừa qua, công ty Cổ Phần CNTT EIS đã chính thức khai trương dịch vụ viễn thông toàn cầu thế hệ mới One-Connection (OC) tại công ty One Connection Pte., Ltd của mình tại Singapore.

  One–Connection là dịch vụ viễn thông mới chạy trên môi trường Internet sử dụng công nghệ mới IFE (Innovation for Explosion) với nhiều ưu điểm, đặc biệt là về giá cả, vì OC biến tất cả các cuộc gọi quốc tế, đường dài của khách hàng thành cuộc gọi nội hạt nên giá cước sẽ rẻ hơn nhiều lần so với cách liên lạc truyền thống.

  Trên thực tế tại Việt Nam cũng đã có một số nhà cung cấp dịch vụ điện thoại VoIP giá rẻ, nhưng mới chỉ được thực hiện trên các máy điện thoại cố định với nhau, trong khi đó OC lại triển khai được dịch vụ thoại từ máy tính tới máy tính, từ máy tính đến điện thoại cố định/di động và ngược lại.


  Khách hàng đang sử dụng dịch vụ thoại của OC tại Singapore

  OC là một dịch vụ viễn thông mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, thế nhưng đến nay vẫn chưa được cấp phép triển khai tại Việt Nam mặc dù EIS đã nộp đơn xin phép cơ quan chức năng cách đây nhiều tháng. Do đó, công ty đành phải tìm đường ra nước ngoài - không phải vì giá nhân công rẻ, không phải vì giá thuê đất thấp, không phải vì đầu tư ở nước ngoài sẽ thu được lợi nhuận cao v.v..., mà vì,  theo ông Trần Huỳnh Duy Thức – chủ tịch HĐQT công ty EIS: “Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc chúng tôi đầu tư vào Singapore là do quá trình cấp phép triển khai dịch vụ tại Việt Nam của các cơ quan chức năng Việt Nam quá chậm, thứ hai là do hệ thống cơ sở hạ tầng Internet tại Việt Nam còn yếu”.

  Việc EIS “phải” đầu tư ra nước ngoài khiến cho người dùng Việt Nam không được sử dụng dịch vụ viễn thông giá rẻ, Nhà Nước không thu được thuế (phải đóng cho Singapore), và One–Connection cũng phải chịu chi phí cao cho việc đi lại, ăn ở của nhân viên khi làm việc tại Singapore, ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

  Chúng ta vẫn nói Việt Nam muốn phát triển nhanh (nhất là trong ngành CNTT) thì phải đi tắt đón đầu. Rõ ràng EIS đã tiến hành bước "đi tắt" (sử dụng công nghệ tiên tiến, vốn đầu tư thấp, thu hiệu quả cao) bỏ qua các công nghệ cũ được cho là đầu tư tốn kém, sức cạnh tranh kém, nhưng phải đi tắt ở nước ngoài! Nhưng các cơ quan chức năng (mà ở đây trước tiên là Bộ BCVT) đã không tổ chức “đón đầu”. Trả lời phỏng vấn chương trình “Sự Lựa Chọn Cho Tương Lai” của VTV về vấn đề có liên quan, ông Đỗ Trung Tá, Bộ Trưởng Bộ BCVT cho biết Bộ cũng mong muốn dịch vụ này được triển khai tại Việt Nam, nhưng phải cân đối giữa lợi ích quốc gia, lợi ích doanh nghiệp và lợi ích của người dùng.

  Ông Trần Huỳnh Duy Thức vẫn hy vọng một ngày nào đó được triển khai dịch vụ tại Việt Nam. “Nếu được cấp phép tại Việt Nam, ngay lập tức chúng tôi sẽ chuyển trụ sở chính của One-Connection Pte., Ltd từ Singapore về Việt Nam”.

  Được biết để có thể triển khai dịch vụ viễn thông toàn cầu theo công nghệ mới này, trong giai đoạn 1, One–Connection Pte., Ltd đã đầu tư 5 triệu USD vào hệ thống hạ tầng cung cấp dịch vụ (trong đó có 1 triệu USD cho việc tiếp thị, phát triển các đối tác...). So với các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường thế giới sử dụng cùng công nghệ như Net2phone và Dialpad với tổng vốn đầu tư khoảng 700 đến 800 triệu USD, thì qui mô đầu tư của One–Connection Pte., Ltd thật nhỏ, trong khi One–Connection lại đạt được các tính năng nổi trội hơn, vì nó cung cấp một loạt các dịch vụ: thoại (voice), fax, e-mail, tin nhắn (SMS), hội họp trực tuyến. Các công ty khác mới chỉ cung cấp từng dịch vụ đơn lẻ, chẳng hạn như Dialpad (Mỹ) mới chỉ cung cấp dịch vụ thoại. Giải thích về vấn đề này ông Trần Huỳnh Duy Thức cho biết:  “EIS đã thực hiện thành công chiến thuật mua lại những công nghệ cao với giá rẻ để tự mình phát triển và làm chủ. Các kỹ sư Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ với kỹ sư các nước tại Singapore, và đã phát triển thành công công nghệ mới IFE”. Ûớc tính ngay trong năm đầu tiên dịch vụ OC sẽ có khoảng 200.000 người sử dụng với mức trung bình mỗi người trả 20 – 30 USD/tháng. Và để triển khai dịch vụ của mình rộng khắp trên toàn thế giới, ngay trong ngày khai trương dịch vụ, One-Connection Pte., Ltd. đã công bố việc ký kết hợp đồng hợp tác chính thức và trả tiền thương hiệu với Ruscomnet (Nga), Voicenet (Mỹ), OCI (Việt Nam), và Jaring (Malaysia). Các quan chức của One-Connection cho biết rằng trong thời gian tới đây họ sẽ tiếp tục ký hợp đồng với một số công ty của các nước khác.

  Rất tiếc người dùng tại Việt Nam hiện tại vẫn chưa được sử dụng dịch vụ này!

   

  Trần Nhật Bình

  ID: B0303_16